Có nên đầu tư chứng khoán – 4 sai lầm thường gặp khi đầu tư chứng khoán

Bởi sharevnhub

Contents

Có nên đầu tư chứng khoán – 4 sai lầm thường gặp khi đầu tư chứng khoán

Chứng khoán ngày càng được nhiều người chăm sóc, thị trường cũng tiếp đón một lượng lớn nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, họ rất dễ mắc phải 4 sai lầm đáng tiếc dưới đây .

 Chứng khoán là lĩnh vực đầu tư ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Người tham gia thị trường chứng khoán dù mới bắt đầu hay đã dày dặn kinh nghiệm đều phải có kiến ​​thức cơ bản về chứng khoán và đầu tư chứng khoán. Vậy bạn hiểu thị trường chứng khoán là gì, ưu nhược điểm khi đầu tư chứng khoán ra sao? Mời bạn xem ngay ở bài viết sau!

1. Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một tên gọi chung của chứng từ hoàn toàn có thể quy đổi thành tiền tệ. Chứng khoán gồm có CP, trái phiếu, chứng từ quỹ, … Hay đơn thuần đây là loại sản phẩm & hàng hóa đặc biệt quan trọng hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác và thay thế sửa chữa được, đại diện thay mặt cho một giá trị kinh tế tài chính. Chứng khoán hoàn toàn có thể ở dạng bút toán ghi sổ, chứng từ hoặc tài liệu điện tử .
Những người đang nắm giữ chứng khoán thì hoàn toàn có thể là chủ sở hữu một phần của công ty ( CP ) hoặc chủ nợ của công ty đó ( trái phiếu ). Chứng khoán được phát hành để kêu gọi vốn cho những công ty, chính phủ nước nhà và tổng thể tài liệu thanh toán giao dịch chứng khoán được lưu giữ tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Nước Ta ( Đây là TT thuộc sự quản trị của nhà nước ) .

chứng khoán là gì

Chứng khoán là gì ?

2. Thị trường chứng khoán là gì?

Đầu tư vào kinh doanh thị trường chứng khoán hầu hết được thực thi trải qua những công ty môi giới chứng khoán và những sàn thanh toán giao dịch điện tử. Thị trường chứng khoán là nơi CP của nhiều loại chứng khoán khác nhau được phát hành, mua, bán, trao đổi và diễn ra hầu hết trên sàn thanh toán giao dịch chứng khoán hoặc trải qua một công ty môi giới chứng khoán .
thị trường chứng khoán được chia thành hai bộ phận, đó là : thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp .

 • Thị trường sơ cấp: Cổ phiếu được phát hành lần đầu tiên từ các công ty cụ thể để thu hút nguồn vốn đầu tư, điều này giúp các doanh nghiệp/công ty có thể huy động một lượng vốn lớn trên thị trường chứng khoán. Đây là nơi chứng khoán được người phát hành bán cho tổ chức, cá nhân.

 • Thị trường thứ cấp: Nơi diễn ra việc mua, bán, giao dịch chứng khoán.

Có thể hiểu thị trường chứng khoán là một tập hợp gồm: người mua và người bán cổ phiếu (chứng khoán), đó có thể là cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán đại chúng hoặc cổ phiếu được giao dịch không công khai.

>>> Đầu tư nhanh nhận lãi suất cao, đăng ký ngay tại đây: 

VUI LÒNG NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Nếu bạn không có nhu yếu đầu tư mà muốn vay tiền tại Tima vui mắt ĐK tại đây .

3. Khi đầu tư chứng khoán có những ưu điểm, nhược điểm thế nào?

3.1 Ưu điểm

ưu điểm đầu tư chứng khoán

Chứng khoán mê hoặc bởi nhiều ưu việt

 • Tuổi thọ cao

Hơn 100 năm nghiên cứu và điều tra đã chứng tỏ rằng mặc kệ mọi sự cố, việc mua CP, tái đầu tư cổ tức hoặc nắm giữ chúng trong thời hạn dài hoàn toàn có thể tạo ra khối gia tài lớn nhất trong lịch sử vẻ vang. Không có loại gia tài nào khác hoàn toàn có thể vượt mặt quyền sở hữu doanh nghiệp. Khi bạn mua một CP, bạn đang mua một phần của doanh nghiệp .

 • Tạo ra thu nhập thụ động

Không giống như điều hành một doanh nghiệp nhỏ, sở hữu một doanh nghiệp thông qua cổ phiếu không yêu cầu bạn phải làm bất kỳ công việc nào (ngoài việc nghiên cứu từng công ty để xác định xem công ty đó có phải là một khoản đầu tư đúng đắn hay không). Bạn có thể hưởng lợi từ kết quả hoạt động của công ty mà không cần đi làm.

 • Tăng cổ tức tiền mặt

Cổ phiếu chất lượng không chỉ làm tăng doanh thu hàng năm, chúng còn tăng cổ tức tiền mặt. Điều này có nghĩa là khi thu nhập của công ty tăng lên, bạn sẽ thu được doanh thu lớn hơn. Nếu bạn nắm giữ CP trong thời hạn dài và tái đầu tư cổ tức, sau vài thập kỷ thì khối gia tài của bạn sẽ tăng lên đáng kể .

 • Khả năng tiếp cận đầu tư dễ dàng

Bạn không cần phải có nhiều vốn để mở màn đầu tư vào đầu tư và chứng khoán. Với một số ít quỹ tương hỗ hoặc CP riêng không liên quan gì đến nhau, bạn hoàn toàn có thể đầu tư chỉ với 1 triệu hoặc thậm chí còn ít hơn. So với , bạn cần có nhiều tiền hơn trong khoản đầu tư khởi đầu, cùng với ngân sách bảo dưỡng và những loại thuế khác .

 • Tính thanh khoản cao

Cổ phiếu có tính thanh toán cao hơn so với đầu tư . Trong giờ hoạt động giải trí của thị trường thường thì, bạn hoàn toàn có thể nhanh gọn mua và bán CP của mình nhiều lần. Với , bạn hoàn toàn có thể đăng bán trong nhiều ngày, tuần, tháng, thậm chí còn nhiều năm để tìm được người mua tương thích .

 • Vay cổ phiếu dễ dàng

Vay mượn CP thuận tiện hơn nhiều so với . Việc vay vốn chứng khoán trở nên rất thuận tiện cho thông tin tài khoản của bạn nếu nhà môi giới của bạn đã chấp thuận đồng ý cho bạn vay ký quỹ. Nếu bạn không có sẵn tiền, một khoản nợ sẽ được tạo ra so với CP và bạn phải trả lãi khoản đó, thường là khá thấp .

3.2. Nhược điểm

nhược điểm đầu tư chứng khoán

Bên cạnh đó, chứng khoán vẫn còn có nhiều hạn chế

3.2.1 Đầu tư theo cảm tính

Mặc dù chứng khoán đã được chứng tỏ một cách thuyết phục là giúp tạo ra của cải trong một thời hạn dài, nhưng nhiều nhà đầu tư lại quá cảm tính hoặc không có kỷ luật để trọn vẹn hưởng lợi từ những khoản đầu tư của bản thân. Cuối cùng, họ mất tiền vì yếu tố tâm ý. Trong cuộc khủng hoảng cục bộ tín dụng thanh toán năm 2007 – 2009, những nhà cố vấn kinh tế tài chính nổi tiếng đã khuyên mọi người nên bán CP sau khi thị trường giảm 50 %, tại thời gian mà đúng ra họ nên mua vào .

3.2.2 Biến động ngắn hạn

Giá CP hoàn toàn có thể dịch chuyển tột cùng trong thời gian ngắn. Nếu bạn biết nguyên do tại sao bạn chiếm hữu CP của một công ty đơn cử, điều này chắc như đinh sẽ không làm phiền bạn chút nào. Nếu bạn nghĩ rằng CP quá rẻ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thời cơ để mua thêm và nếu bạn nghĩ rằng CP quá đắt, bạn hoàn toàn có thể bán nó .
Nếu bạn nắm giữ những CP có giá trị cao trong một thời hạn dài, những mức cao và thấp này thường triệt tiêu qua lại. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn kiếm tiền nhanh gọn, những dịch chuyển về giá trị của CP hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến bạn .

3.3.3  Sự trì trệ

Nếu bạn đầu tư vào những công ty không có nhiều thời cơ tăng trưởng, CP của bạn hoàn toàn có thể dậm chân tại chỗ trong thị trường đi ngang ở một khoảng chừng thời hạn nhất định .

4. Đầu tư vào thị trường chứng khoán có nên hay không?

Đầu tư chứng khoán để kiếm lời không còn là điều lạ lẫm hay mới mẻ và lạ mắt, nhất là trong thời đại công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển như lúc bấy giờ .
Đầu tư chứng khoán cần phải có thời hạn tìm hiểu và khám phá, quan sát thị trường, đặc biệt quan trọng là phải có những kiến thức và kỹ năng cơ bản về chứng khoán và đầu tư và chứng khoán. Trên trong thực tiễn, không phải khoản đầu tư nào cũng sinh lời .
Thực tế, đầu tư vào chứng khoán không cần nhiều vốn như . Nhiều người vẫn chọn chứng khoán là kênh đầu tư của mình bởi vốn đầu tư thấp, thống kê giám sát doanh thu rõ ràng, mua – bán đơn thuần, không tốn quá nhiều thời hạn khám phá và đặc biệt quan trọng là tính thanh toán cao, …
Nhiều chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm tay nghề cũng xem chứng khoán là kênh đầu tư hiệu suất cao. Ngoài ra, tại Nước Ta việc quản trị sàn thanh toán giao dịch chứng khoán rất ngặt nghèo và minh bạch, tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho những nhà đầu tư .
Ngoài ra, những sở giao dịch chứng khoán của Nước Ta luôn được quản trị ngặt nghèo, minh bạch bởi nhiều cơ quan chức năng và những thành viên thị trường. Vì vậy, giữa rất nhiều kênh đầu tư lúc bấy giờ thì đầu tư vào chứng khoán luôn là một kênh tốt và hiệu suất cao .

có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán

Chứng khoán được xem là kênh đầu tư tốt và hiệu suất cao
Tuy nhiên, khi quyết định hành động tham gia đầu tư và chứng khoán, bạn cần chú ý quan tâm những quan tâm sau :

 • Phải học hỏi, trau dồi kiến ​ ​ thức nâng cao về chứng khoán, tiếp tục đọc những báo cáo giải trình kinh tế tài chính, nghiên cứu và phân tích tình hình kinh tế vi mô, vĩ mô, …
 • Xác định những mô hình đầu tư chứng khoán mà bạn đang hướng đến .

Nếu bạn chỉ muốn thu nhập bảo đảm an toàn hơn, bạn hoàn toàn có thể chọn chứng từ quỹ hoặc trái phiếu. Nếu bạn là người thích rủi ro đáng tiếc, mạo hiểm và mong ước kiếm được nhiều tiền lãi hơn, bạn hoàn toàn có thể xem xét đầu tư vào CP .

 • Xác định rõ ràng số tiền đầu tư và biết cách phân chia đúng mực

Nếu chưa đủ kinh nghiệm tay nghề hoặc chưa đủ tự tin, bạn nên nhờ đến sự tương hỗ của một nhà môi giới chứng khoán giỏi và uy tín .

 • Bắt kịp xu thế và liên tục update thông tin thị trường trong quy trình thanh toán giao dịch

​>>> Xem thêm: Có nên đầu tư tiền điện tử? – TẤT TẦN TẬT về đầu tư coin

5. So sánh sự giống nhau, khác nhau giữa gửi tiết kiệm chi phí và đầu tư chứng khoán

Hình thức đầu tư

Tiết kiệm

Chứng khoán

Cách thức

Đây là những thức gửi một số tiền đơn cử vào ngân hàng nhà nước . Đây là hình thức mà người đầu tư cần mua CP được phát hành bởi một doanh nghiệp nào đó .

Hình thức sinh lời

Tiết kiệm giúp sinh lời bằng lãi suất vay ngân hàng nhà nước Sinh lời bằng chênh lệch giá, giá càng cao bán càng lãi .

Mức độ an toàn

Độ bảo đảm an toàn cao và không lo rủi ro đáng tiếc Tùy thuộc vào tình hình thị trường, mức độ rủi ro đáng tiếc cũng khá cao. Phải có kiến ​ ​ thức sâu rộng về đầu tư và chứng khoán mới hoàn toàn có thể thắng lợi .

Thích hợp

Những ai cần tiết kiệm ngân sách và chi phí cho nhu yếu tích góp trong tương lai hoặc cho nhu yếu tiêu dùng đơn cử bảo vệ sự chắc như đinh Những người thích đầu tư, mong ước sẽ kiếm được khoản tiền lớn trong tương lai .

Số tiền đầu tư

Linh hoạt, có ít thì tiết kiệm ngân sách và chi phí ít, nhiều thì tiết kiệm chi phí được nhiều . Linh hoạt, có ít tiền thì mua ít CP hơn, có nhiều tiền thì mua nhiều hơn

Các bên tham gia

Ngân hàng Công ty, sàn thanh toán giao dịch

gửi tiết kiệm và đầu tư chứng khoán có gì khác nhau

Gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí và đầu tư chứng khoán đều có cùng mục tiêu sinh lời nhưng vãn có những điểm độc lạ
Nếu nói về việc lời nhiều, thì chắc rằng chứng khoán sẽ sinh lời hơn nếu bạn đang “ thuận buồm xuôi gió ” và đương nhiên cũng có rủi ro đáng tiếc hơn. Khi đầu tư vào chứng khoán, bạn buộc phải dành nhiều thời hạn để tiếp tục theo dõi và khám phá sự dịch chuyển của thị trường .
Trong khi đó, gửi tiết kiệm chi phí ngân hàng nhà nước sẽ cung ứng cho bạn tiền lãi không thay đổi hàng tháng. Sự bảo đảm an toàn của gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí dài hạn đôi lúc hoàn toàn có thể tốt hơn những khoản đầu tư chứng khoán .
Như đã nói ở trên, mỗi hình thức đầu tư đều có những ưu điểm yếu kém riêng. Do đó, trước khi lựa chọn bất kỳ hình thức nào, bạn phải xem xét kỹ nhu yếu của mình .

6. So sánh đầu tư chứng khoán và đầu tư Tima

Tima là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đầu tư cho vay ngang hàng – P2P Lending tại Việt Nam. 

Trong đó cho vay ngang hàng (P2P) là hình thức cho vay tín chấp, được thực hiện thông qua nền tảng trực tuyến (tổ chức P2P) và thông qua trang web, không cần thế chấp tài sản. Hình thức đầu tư này thường có quy mô nhỏ và ngắn hạn, chủ yếu cho mục đích tiêu dùng và đầu tư nhỏ.

Tima là địa chỉ tăng trưởng và đi đầu trong nghành này. Cho đến nay, mạng lưới hệ thống đã được hoàn thành xong hơn về liên kết, nhìn nhận và phân loại người mua .

so sánh đầu tư chứng khoán và đầu tư Tima

Khi so sánh đầu tư chứng khoán và đầu tư Tima ta nhận thấy rõ sự độc lạ sau :

Đặc điểm so sánh

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư Tima

Cách thức đầu tư

Tự mua CP trái phiếu hay quỹ ETF tại những sàn thanh toán giao dịch Hoạt động dưới phương pháp đầu tư cho vay ngang hàng – P2P Lending dưới sự quản trị của sàn liên kết kinh tế tài chính số 1 Nước Ta – Tima

Lãi suất 

Lãi suất linh động, hoàn toàn có thể âm hoặc hoàn toàn có thể lên tới 50 % Lãi suất được bảo vệ không thay đổi 19 %

Mức độ rủi ro đầu tư

Rất cao vì thị trường dễ bị thao túng, công ty phát hành đi xuống . Không rủi ro đáng tiếc vì được bảo hiểm khoản đầu tư 100 %

Rủi ro về thanh khoản

Một số mã CP có vẻ như không có tính thanh khoản. Trong 1 ngày nhà đầu tư hoàn toàn có thể lỗ lên tới 13.08 % Khi hết thời hạn, những khoản vay ngang hàng sẽ được Tima giao dịch thanh toán và giải ngân cho vay khá đầy đủ .

Yêu cầu với người đầu tư

Cần phải có kỹ năng và kiến thức, nghiên cứu và điều tra kỹ càng . Chỉ cần đầu tư, Tima sẽ quản trị giúp bạn và gửi lãi không thiếu .

7. Thị trường chứng khoán có những chức năng nào?

các chức năng của thị trường chứng khoán

Thị phần chứng khoán có 3 tính năng chính

7.1 Huy động các nguồn vốn đầu tư cho nền kinh tế

Khi một nhà đầu tư mua chứng khoán do những công ty phát hành. Khi đó, số tiền thảnh thơi của họ được đưa vào hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại. Từ đó giúp lan rộng ra sản xuất. Đồng thời, kinh doanh thị trường chứng khoán có tác động ảnh hưởng quan trọng đến sự tăng trưởng của nền kinh tế tài chính quốc dân lúc bấy giờ .
Thông qua đặc thù của đầu tư và chứng khoán, cơ quan chính phủ và chính quyền sở tại địa phương cũng kêu gọi được nguồn vốn cho mục tiêu sử dụng. Đầu tư tăng trưởng hạ tầng kinh tế tài chính, Giao hàng nhu yếu chung của xã hội .

7.2 Cung cấp môi trường đầu tư cho mọi người

thị trường chứng khoán tạo ra một môi trường tự nhiên đầu tư lành mạnh với nhiều sự lựa chọn đa dạng và phong phú. Các loại chứng khoán trên thị trường rất khác nhau về đặc thù, thời hạn, mức độ rủi ro đáng tiếc và cho phép nhà đầu tư lựa chọn sản phẩm & hàng hóa tương thích theo năng lực, tiềm năng, sở trường thích nghi của mình. Do đó, kinh doanh thị trường chứng khoán góp phần đáng kể vào việc tăng mức tiết kiệm chi phí vương quốc .

7.3 Chi tiết về tính thanh khoản cho hình thức đầu tư chứng khoán

Nhờ có thị trường, những nhà đầu tư hoàn toàn có thể quy đổi CP mà họ đang chiếm hữu thành tiền mặt hoặc những CP khác khi họ muốn. Tính thanh khoản là một trong những đặc thù khiến chứng khoán trở nên mê hoặc so với những nhà đầu tư .
Được biết, đây là những yếu tố cho thấy tính linh động và bảo đảm an toàn của những quỹ đầu tư. Thị trường chứng khoán càng năng động, hiệu suất cao thì càng hoàn toàn có thể nâng cao tính thanh toán của chứng khoán thanh toán giao dịch trên thị trường .

8. Một số thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong thị trường chứng khoán

một số thuật ngữ thường sử dụng trong thị trường chứng khoán

Thuật ngữ thanh toán giao dịch trong chứng khoán

8.1 Thuật ngữ về cổ phiếu trong chứng khoán 

 • Cổ phiếu (Stock): Giấy chứng nhận về số tiền nhà đầu tư đã đóng góp vào công ty phát hành cổ phiếu. Hiện các giao dịch liên quan đến mua bán cổ phiếu đều được thực hiện trực tuyến.

 • Chứng khoán (Security): Các loại giấy tờ có giá trị, có thể mua bán trên thị trường chứng khoán. Tại thời điểm này, chứng khoán được coi là hàng hóa trên thị trường đó.

 • Chứng khoán phái sinh (Derivatives): Là các công cụ được phát hành trên cơ sở những công cụ hiện có như cổ phiếu, trái phiếu nhằm phân tán rủi ro, bảo vệ lợi nhuận và tạo ra lợi nhuận,…

 • Cổ phần (Share): Giấy chứng nhận hợp lệ về quyền sở hữu 01 phần đơn vị nhỏ nhất của doanh nghiệp.

 • Cổ phiếu lưu hành trên thị trường (Outstanding Shares): số cổ phần mà nhà đầu tư đang nắm giữ (bao gồm cả cổ phiếu giới hạn do nhân viên hay cá nhân khác có trong nội bộ doanh nghiệp sở hữu).

 • Cổ phiếu phổ thông (Common stock): Là loại chứng khoán đại diện cho phần sở hữu của các cổ đông trong một công ty hay tập đoàn. Cổ đông được chia lợi nhuận từ kết quả hoạt động kinh doanh thông qua cổ tức, giá trị tài sản của công ty tăng theo giá thị trường.

8.2 Thuật ngữ của thị trường chứng khoán

 • F0 chứng khoán: Dành để chỉ những người mới, chưa có kinh nghiệm và lần đầu tham gia thị trường chứng khoán. Thuật ngữ này đã có từ năm 2020.

 • Thị trường bò – Bull Market – Thị trường giá lên: Thuật ngữ đầu tư chứng khoán đề cập đến xu hướng đi lên kéo dài trên thị trường.

 • Thị trường gấu – Bear Market – Thị trường giá xuống: Đây là thuật ngữ chỉ xu hướng đi xuống của thị trường chứng khoán. Thuật ngữ này cho thấy các loại chứng khoán bị rớt giá liên tục trong một thời gian dài.

 • Sàn/Sở giao dịch – Stock Exchange: Là nơi người mua và người bán gặp gỡ, trao đổi các sản phẩm, hàng hóa,… Cùng với đó chính là chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu,… theo quy định của pháp luật.

Tại Việt Nam có hai sàn giao dịch chứng khoán lớn và uy tín nhất, đó là: Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) và một sở giao dịch khác là Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

 • Môi giới – Broker: Là người hoặc đơn vị trung gian giữa người mua và người bán.

 • Tính thanh khoản – Liquidity: Dùng để chỉ mức độ mà một tài sản có thể được mua hoặc bán trên thị trường mà không làm ảnh hưởng đến giá trị thị trường của tài sản đó. Chứng khoán có tính thanh khoản cao, nó chỉ đứng sau tiền mặt.

 • Chỉ số chứng khoán – Index: Đây là các chỉ số phản ánh sự biến động của giá thị trường và được phân nhóm theo quốc gia, ngành,…

 • Khối lượng giao dịch – Volume: số lượng cổ phiếu được giao dịch trên thị trường chứng khoán trong một khoảng thời gian nhất định, thường là trong một ngày.

 • Ngành – Industry: Chỉ nhóm cổ phiếu có cùng ngành nghề kinh doanh.

 • Mã cổ phiếu – Stock Symbol: Các ký tự được sắp xếp và liệt lê trên sàn giao dịch để chỉ cổ phiếu của một công ty.

 • Vốn hóa thị trường – Market Capitalization: Tổng vốn hóa thị trường của doanh nghiệp.

Ngoài ra còn có những thuật ngữ cũng thường được sử dụng trên đầu tư và chứng khoán, ví dụ điển hình như :

 • Exchange traded funds (ETF): Quỹ hoán đổi danh mục

 • Go up/rise: Tăng

 • Go down/fall/depreciate: Giảm

 • Rise suddenly/jump/skyrocket: Đây là thuật ngữ chỉ sự tăng vọt

 • Take a nose dive/drop sharply: Đây là thuật ngữ chỉ sự giảm đột ngột

 • Limit up: Giá trần.

 • Limit down: Đây là thuật ngữ chỉ giá sàn của cổ phiếu

 • Capital reduction: Giảm vốn

 • Opening price: Giá mở cửa/giá cổ phiếu đầu ngày

 • Closing price: Giá đóng cửa/giá cổ phiếu cuối ngày

9. Bốn sai lầm thường gặp khi đầu tư chứng khoán

một số sai lầm thường gặp khi đầu tư chứng khoán

 • Sai lầm 1: Chỉ đầu tư dựa trên tin đồn và không nghiên cứu xem doanh nghiệp bạn đầu tư hoạt động như thế nào. 

Câu chuyện thực tế: “Cổ phiếu đầu tiên tôi mua theo lời khuyên của người hàng xóm là cổ phiếu VCR (Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex) vì tôi nghe nói sắp khởi công một dự án lớn, tôi đã mua và mất hơn 2 triệu đồng vì cổ phiếu đã rớt giá mạnh ngay sau khi tôi mua nó. Tuy nhiên, anh ấy nói với tôi rằng “không sao, anh còn mất một nửa chiếc Fortuner mà, em mất như vậy đã là gì, đừng lo lắng, lần sau nhất định sẽ có lãi”.

Những lần sau, nếu ai bảo tôi mua mã nào, tôi cũng hỏi han trước khi quyết định hành động đặt lệnh mua mã đó, nhưng hầu hết là thua lỗ. Ngoài ra, tôi đã đặt quá nhiều niềm tin vào những lời khuyên, lời đồn thổi ở room riêng của người môi giới ở những công ty chứng khoán .

 • Sai lầm 2: Đầu tư theo kiểu “hiểu biết nửa vời”

Câu chuyện thực tế: “Đã từng học ở trường về các kiến thức kinh tế, phân tích kinh tế, thấy mình cũng có chút kiến ​​thức về phân tích vĩ mô và phân tích ngành nên tôi cũng tự “ảo tưởng sức mạnh về bản thân”. Khi giá điện tăng, mọi người khuyên nên mua cổ phiếu ngành điện như VNE, VSH,… Tôi cũng mua theo vì nghĩ giá điện sẽ tăng và tất nhiên các công ty ngành điện sẽ có lợi. 

Sau này khám phá mới biết, giá điện tăng ở đây là giá điện EVN bán cho người dân, còn giá mua điện của những doanh nghiệp đã được EVN ấn định từ trước, nên khi giá điện tăng thì những doanh nghiệp trong ngành điện sẽ tăng lên, không những không được lợi mà còn phát sinh ngân sách nguồn vào cao hơn .
Khi nghe NHNN nới biên độ tỷ giá, tôi nghĩ những Doanh Nghiệp xuất khẩu có lợi nên đi mua CP những Doanh Nghiệp có hoạt động giải trí xuất khẩu, tôi quên mất một điều, nguồn vào sản xuất của những Doanh Nghiệp này phải nhập khẩu từ quốc tế. Do đó, việc tỷ giá tăng cũng không có nhiều ý nghĩa. ”

 • Sai lầm 3: Đầu tư nhưng không biết cắt lỗ và lãi

Câu chuyện thực tế: “Cổ phiếu đầu tiên tôi mua và sau đó tăng giá là cổ phiếu ASM của Công ty Cổ phần Sao Mai An Giang. Sau khi giá tăng lên mức kha khá, tôi mừng lắm và lại càng tin lời chị hàng xóm nói “cổ phiếu này lãi 50% hãy bán”. Nhưng giá cổ phiếu tiếp tục giảm sau khi có tin tức lợi nhuận vượt kế hoạch trong kỳ. Tôi cũng đã chốt lãi, nhưng không được như trong giai đoạn trước đó.”

 • Sai lầm 4: Không nhìn nhận sự ảnh hưởng của các thị trường khác, đặc biệt là lãi suất đối với thị trường chứng khoán.

Câu chuyện thực tế: “Vào thời điểm đó, gửi tiết kiệm và mua vàng là kênh đầu tư hấp dẫn hơn so với đầu tư vào thị trường chứng khoán. Lãi suất huy động cao tới 18-19%/năm và giá vàng liên tục tăng. Khi các kênh đầu tư khác hấp dẫn như vậy, chứng khoán chắc chắn không phải là lĩnh vực ưu tiên đầu tư. Giờ làm ngân hàng, tôi mới hiểu sâu hơn về lãi suất huy động và cho vay, thấy lãi suất cho vay trên 20% thì doanh nghiệp rất khó làm ăn.

10. Những lưu ý khi tham gia vào thị trường chứng khoán

 • Trước khi muốn đầu tư vào chứng khoán, việc tiên phong là bạn phải trau dồi thật kỹ kiến ​ ​ thức, liên tục đọc những báo cáo giải trình kinh tế tài chính, cách nghiên cứu và phân tích tình hình kinh tế tài chính vi mô và vĩ mô, …
 • Khi đã có vốn tri thức, bạn cần xác lập những loại chứng khoán bạn muốn đầu tư. Nếu bạn thận trọng hơn và muốn có doanh thu chắc như đinh hơn thì chứng từ quỹ hoặc trái phiếu sẽ là lựa chọn số 1. Ngược lại, những người thích rủi ro đáng tiếc nhưng hoàn toàn có thể kiếm được lãi nhiều hơn hoàn toàn có thể chọn CP
 • Xác định rõ ràng số tiền hoàn toàn có thể đầu tư và phân chia một cách hài hòa và hợp lý nhất .
 • Đối với những người chưa đủ tự tin thì nên chọn cho mình một nhà môi giới chứng khoán giỏi và uy tín .

Trong quy trình thanh toán giao dịch cần bắt kịp khuynh hướng, update liên tục tin tức thị trường để nghiên cứu và phân tích và lựa chọn một cách đúng mực. Sẵn sàng cắt lỗ khi thiết yếu để bảo vệ nguồn vốn, tránh xa những thanh toán giao dịch trong trạng thái sợ hãi

ĐĂNG KÝ VAY NHANH

500,000++ người vay thành công
TIMA không thu bất kể khoản tiền nào trước khi giải ngân cho vay

Họ và tên
Số điện thoại cảm ứng

Tôi đồng ý với điều khoản và điều kiện của Tima

Bạn chưa chọn gói vay!

Tôi chấp thuận đồng ý để TIMA gọi điện và gửi tin nhắn tư vấn khoản vay

Source: https://sharevnhub.com
Category : Blog

You may also like

Để lại bình luận