Nhà đầu tư nước ngoài chi 10.000 tỉ đồng mua ròng, đặt kỳ vọng vào chứng khoán Việt

Bởi sharevnhub
Nhà đầu tư nước ngoài chi 10.000 tỉ đồng mua ròng, đặt kỳ vọng vào chứng khoán Việt - Ảnh 1.Việc khối ngoại mua ròng đã góp thêm phần giúp cải tổ tâm ý của nhà đầu tư chứng khoán trong nước – Ảnh : B.MAIGiới đầu tư chứng khoán Nước Ta vừa tận mắt chứng kiến một tuần thanh toán giao dịch giằng co, áp lực đè nén chốt lời thời gian ngắn cộng với thông tin mặt phẳng lãi suất vay kêu gọi liên tục tăng khiến chỉ số VN-Index kiểm soát và điều chỉnh giảm trong ba phiên thanh toán giao dịch đầu tuần. Tuy nhiên, sau đó chỉ số này đã nhanh gọn lấy lại phong độ và phục sinh trong hai phiên thanh toán giao dịch cuối tuần khi Open những tin tích cực hơn, trong thời điểm tạm thời bám trụ ở sắc xanh mốc 971,46 điểm .

Ông Đinh Quang Hinh – trưởng bộ phận kinh tế vĩ mô và chiến lược thị trường thuộc Công ty Chứng khoán VNDirect – lý giải tâm lý nhà đầu tư chứng khoán được cải thiện do một loạt thông tin hỗ trợ.

Cụ thể, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) công bố biên bản cuộc họp tháng 11, phát đi tín hiệu sẽ sớm giảm tốc độ tăng lãi suất điều hành. Vietcombank cũng thông báo kế hoạch giảm lãi suất cho vay. Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đăng ký mua cổ phiếu.

Bên cạnh đó, nhà nước mới xây dựng tổ công tác làm việc tháo gỡ vướng mắc, khó khăn vất vả trong tiến hành những dự án Bất Động Sản , xem xét nới ” room ” tín dụng thanh toán tương thích, xem xét sửa đổi nghị định 65 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp nếu thiết yếu .

Đáng chú ý, diễn biến giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài cũng mang đến nhiều hy vọng cho nhà đầu tư trong nước. Riêng tuần qua tổng giá trị mua ròng của khối ngoại đạt hơn 1.800 tỉ đồng, nâng tổng giá trị mua ròng từ đầu tháng 11 đến nay lên xấp xỉ 10.000 tỉ đồng.

Lực cầu của thị trường cũng đang được tương hỗ khi những quỹ ETF ( quỹ hoán đổi hạng mục ) liên tục hút vốn. Được biết, Ủy ban Giám sát kinh tế tài chính của Đài Loan đã chấp thuận đồng ý đề xuất tăng vốn bổ trợ khoảng chừng 3.330 tỉ đồng từ quỹ Fubon ETF, góp thêm phần tăng nhu cầu mua sắm của quỹ tại kinh doanh thị trường chứng khoán Việt .

Song song đó, gần đây quỹ ngoại Dragon Capital cũng mua ròng hàng loạt cổ phiếu như KDH (Nhà Khang Điền), HDG (Tập đoàn Hà Đô), DGC (Hóa chất Đức Giang), VHC (Thủy sản Vĩnh Hoàn), DPM (Đạm Phú Mỹ), DCM (Đạm Cà Mau), PVD (PV Drilling), FRT (Bán lẻ kỹ thuật số FPT)…

Theo dữ liệu thống kê, trong vòng một tuần nay khối ngoại mua ròng các ngành thực phẩm và đồ uống, ngân hàng, dịch vụ tài chính, dầu khí, điện – nước – xăng dầu – khí đốt, hàng và dịch vụ công nghiệp, tài nguyên cơ bản… Ngược lại, nhóm này bán ròng mạnh ở hai ngành và hóa chất.

Mặc dù đầu tư và chứng khoán Nước Ta phải trải qua hàng loạt dịch chuyển, tuy nhiên ông Michael Kokalari – chuyên viên kinh tế tài chính trưởng của quỹ đầu tư VinaCapital – vẫn chỉ ra nhiều điểm sáng để nhà đầu tư có góc nhìn dài hạn bám vào .Theo chuyên viên của quỹ đầu tư, những lo ngại về năng lực của những công ty Nước Ta tiếp cận tín dụng thanh toán đã tác động ảnh hưởng xấu lên chỉ số VN-Index, nhưng quỹ tin rằng yếu tố “ thắt chặt tín dụng thanh toán ” của Nước Ta hầu hết nằm ở nghành nghề dịch vụ . Trong khi đó nhu yếu so với nhà ở mới tại Nước Ta vẫn rất mạnh và giá vẫn phải chăng. Vì vậy giá CP có lẽ rằng sẽ phục sinh khi và chỉ khi nhà nước có những hành vi thả lỏng những điều kiện kèm theo tín dụng thanh toán .

Trừ các doanh nghiệp , theo khảo sát của VinaCapital, các công ty lớn và uy tín ở các lĩnh vực khác không gặp khó khăn trong việc đảo nợ. 

Bên cạnh đó, GDP của Nước Ta vẫn đang trên đà tăng trưởng 8 % vào năm nay và gần 6 % vào năm 2023, trong khi doanh thu những doanh nghiệp đang trên đà tăng trưởng với dự báo khoảng chừng 17 % trong năm nay và năm 2023 .Chính sự phối hợp giữa giá CP giảm và doanh thu tăng cũng khiến định giá P. / E ( thị giá trên tỉ suất doanh thu CP ) dự phóng của năm 2023 là 8 lần, tức thấp hơn 40 % so với những nước trong khu vực. Điều này cũng góp thêm phần tạo nên sự hứng thú cho những nhà đầu tư dài hạn. Ngân hàng đầu tiên giảm lãi suất cho vay, nhưng không áp dụng với , chứng khoán Ngân hàng đầu tiên giảm lãi suất cho vay, nhưng không áp dụng với , chứng khoán TTO – Tối nay 24-11, VCB giật mình công bố giảm lãi suất vay cho vay với mức giảm tới 1 % / năm so với những khoản vay bằng VND cho những người mua doanh nghiệp và cá thể hiện hữu, với thời hạn tiến hành từ 1-11 đến hết 31-12.

Source: https://sharevnhub.com
Category : Blog

You may also like

Để lại bình luận