Giới thiệu sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ trẻ em và phần mềm dinh dưỡng hợp lý

Bởi sharevnhub
Thứ trưởng Bộ Y tế: Số hóa việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ emThứ trưởng Bộ Y tế: Số hóa việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ emSKĐS – Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế đang kiến thiết xây dựng kế hoạch tiến hành phiên bản điện tử sổ theo dõi bà mẹ trẻ nhỏ ( Sổ Mẹ và Bé ) vào hồ sơ theo dõi sức khỏe thể chất cá thể, triển khai số hóa quy trình chăm nom sức khỏe thể chất cho bà mẹ và trẻ nhỏ .

Công cụ theo dõi sức khỏe mẹ và bé

Ông Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế cho biết thêm, công tác làm việc chăm nom sức khỏe thể chất bà mẹ trẻ nhỏ những năm qua đạt nhiều thành tích. Các chỉ số giảm tử trận mẹ, giảm tử trận trẻ nhỏ và giảm suy dinh dưỡng trẻ nhỏ ở Nước Ta được hội đồng quốc tế nhìn nhận cao. Tuy nhiên, chỉ số này cần được thực thi tốt hơn nữa trong thời hạn tới .Giới thiệu sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ trẻ em và phần mềm dinh dưỡng hợp lý - Ảnh 2.

Ông Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế phát biểu tại sự kiện sáng 28/7.

Những năm gần đây, dù đã có công cụ can thiệp để giảm chỉ số này, nhưng vùng dân tộc thiểu số, vùng núi, vùng sâu, vùng xa có khoảng cách rất xa, tỉ lệ này cao gấp 2-3 lần so với thành thị và nông thôn. Đó là khó khăn vất vả thử thách rất lớn trong thời hạn qua. Thẳng thắn nhìn nhận, so với những nước trong khu vực, tất cả chúng ta chưa đứng đầu mà chỉ ở thứ 3,4. So với những nước tăng trưởng như Nhật Bản, Thụy Điển, Phần Lan … thì khoảng cách này còn khá xa .Để cải tổ những chỉ số này, cần phải làm nhiều việc khác nhau, trong đó có việc thiết kế xây dựng công cụ theo dõi, chăm nom sức khỏe thể chất bà mẹ và trẻ nhỏ. Một trong những giải pháp được Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em thực thi là kiến thiết xây dựng sổ theo dõi sức khỏe thể chất bà mẹ và trẻ nhỏ. Công cụ này được thực thi theo quy mô của Nhật Bản, được tiến hành từ năm 1998 ( tại Bến Tre ) nhưng đến năm năm ngoái mới được hiện thực hóa tại 4 tỉnh với sự hỗ trợ vốn của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản ( JICA – Nhật Bản ). Đến nay, sổ theo dõi sức khỏe thể chất bà mẹ và trẻ nhỏ được tiến hành trên toàn nước và đã phủ sóng hầu hết những tỉnh thành. Tuy nhiên do tác động ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiệu quả chưa đạt như kỳ vọng .Bộ Y tế cũng đã ban hành Quyết định số 140 ngày 20/1/2020 về phát hành mẫu sổ theo dõi chăm nom sức khỏe thể chất bà mẹ và trẻ nhỏ. Cuốn sổ này được phong cách thiết kế khoa học theo diễn tiến quy trình mang thai và chăm nom trẻ đến 6 tuổi. Hiện đã có trên 40 nước sử dụng loại sổ này, nhằm mục đích kịp thời phát hiện những rủi ro tiềm ẩn, tai biến hoàn toàn có thể gặp phải trong quy trình mang thai cũng như những tín hiệu không bình thường về bệnh tật của trẻ. Đây là công cụ góp thêm phần giảm tử trận mẹ và trẻ nhỏ .Sổ giống như một cuốn nhật ký sức khỏe thể chất biểu lộ chăm sóc của mái ấm gia đình với đứa trẻ từ lúc chào đời đến khi trưởng thành. Sổ cũng chứa nhiều thông tin tư vấn hữu dụng cho cha mẹ, nhằm mục đích xử trí và theo dõi những yếu tố bệnh thường thì ở trẻ .Ngoài cuốn sổ này, Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em cũng đã phối hợp với Công ty Ajinomoto Nước Ta thiết kế xây dựng ứng dụng thực đơn cân đối dinh dưỡng từ năm 2018. Phần mềm này vận dụng cho bà mẹ mang thai, nuôi con bú và trẻ nhỏ từ 7 đến 60 tháng tuổi. Phần mềm được kiến thiết xây dựng công phu, khoa học, sử dụng ngân hàng nhà nước thực đơn tương thích với thức ăn, nguồn thực phẩm từng vùng miền, đã được thử nghiệm, được hội đồng khoa học của Viện Dinh dưỡng đo lường và thống kê, cân đối, được Bộ Y tế có quyết định hành động phát hành số 4976 ngày 20/11/2020. Đến nay ứng dụng đã được tiến hành ở một số ít tỉnh, tuy nhiên do dịch Covid-19 tác động ảnh hưởng nên việc tiến hành đến nay chưa được nhiều .Giới thiệu sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ trẻ em và phần mềm dinh dưỡng hợp lý - Ảnh 3.Giao diện chuyên trang Sổ mẹ và bé .

Hiện nay, Báo Sức khỏe và Đời sống đã phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em cùng xây dựng nội dung cho chuyên trang tại địa chỉ somevabe.suckhoedoisong.vn. Nội dung cập nhật các thông tin, kiến thức, tư vấn chỉ dẫn… từ các bác sỹ, chuyên gia đầu ngành trong việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Nội dung này sẽ được cập nhật liên tục lên ứng dụng “sổ mẹ và bé” phục vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em được tốt hơn, kịp thời, chính xác hơn.

Hiện ứng dụng theo dõi sức khỏe thể chất bà mẹ trẻ nhỏ đã có sẵn trên những kho ứng dụng với tên gọi ” somevabe “, người dùng hoàn toàn có thể truy vấn và tải về điện thoại cảm ứng hoặc máy tính để theo dõi sức khỏe thể chất thai kỳ cũng như chăm con khỏe mạnh .Phụ huynh chăm sóc, muốn có công cụ để kiến thiết xây dựng thực đơn rất đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ hoàn toàn có thể truy vấn vào ứng dụng tại địa chỉ dinhduongmevabe.com.vn .

Nhiều thách thức trong chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em

Ông Trần Đăng Khoa san sẻ thông tin về thực trạng sức khỏe thể chất bà mẹ và trẻ nhỏ, suy dinh dưỡng trẻ nhỏ. Theo dó, tỉ lệ phụ nữ được khám thai từ 4 lần trở lên đạt 80 %. Tỉ lệ phụ nữ đẻ được nhân viên cấp dưới y tế đỡ duy trì từ 95-97 %, chỉ một số ít ít trường hợp đẻ rơi. Tỉ lệ chăm nom sau sinh 7 ngày đầu sau đẻ đạt gần 80 %. Tỉ lệ này năm 2020 – 2021 giảm một chút ít do ảnh hưởng tác động của dịch Covid-19, cán bộ y tế không hề đến từng nhà chăm nom. Hiện nay tỷ suất tử trận sơ sinh là 1/1000 trẻ đẻ sống tại Nước Ta, tương ứng số trẻ sơ sinh tử vong trong 1 ngày là 39 trẻ. So sánh với những nước trong khu vực, Nước Ta đứng khoảng chừng thứ 3-4 trong giảm tỉ lệ tử trận trẻ sơ sinh .Về chăm nom sức khỏe thể chất trẻ nhỏ, nhiều lao lý đơn cử về quyền hạn và nghĩa vụ và trách nhiệm chăm nom sức khỏe thể chất phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ do Bộ Y tế yêu cầu đã được đưa vào Luật trẻ nhỏ, chương trình giảm tử trận trẻ nhỏ dưới 5 tuổi được phát hành, hướng dẫn lập hồ sơ theo dõi sức khỏe thể chất, khám sức khỏe thể chất định kỳ theo độ tuổi, chăm nom và tư vấn sức khỏe thể chất, dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Triển khai những can thiệp về chăm nom sức khỏe thể chất trẻ nhỏ, tăng cường những hoạt động giải trí như lập ngân hàng nhà nước sữa mẹ …Dù đạt nhiều thành tựu tuy nhiên công tác làm việc chăm nom sức khỏe thể chất bà mẹ trẻ nhỏ còn sống sót và thử thách. Tình trạng tử trận mẹ ở vùng 3 ( vùng sâu vùng xa, miền núi khó khăn vất vả ) cao gấp 3,5 lần so với vùng 1 ( thành phố ). Vùng dân tộc thiểu số, chỉ số tử trận trẻ là 210 / 100.000, cao gấp 7-8 lần so với thành thị. Tỉ suất tử trận trẻ dưới 1 tuổi ở nông thôn cao hơn gấp 2 lần so với thành thị. Khoảng cách này ở dân tộc thiểu số ngày càng tăng. Tỉ lệ suy dinh dưỡng của trẻ ở vùng dân tộc thiểu số vẫn gấp 2 lần, tỉ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân cao gấp 2,5 lần so với người kinh. Ông Khoa cho rằng thời hạn tới sẽ phải can thiệp hiệu suất cao vào vùng này để giảm tỉ lệ chung trên toàn nước .Một số nguyên do sống sót do điều kiện kèm theo nhân lực cán bộ y tế, gây mê hồi sức rất thiếu. 30 % bác sĩ đa khoa làm công tác làm việc sản khoa, nhi khoa tại tuyến huyện. Cơ sở vật chất, trang thiết bị thiếu, năng lượng cấp cứu sản khoa, sơ sinh còn hạn chế ở vùng khó khăn vất vả. Công tác duy trì đội ngũ cô đỡ thôn bản gặp khó khăn vất vả do không còn được hưởng trợ cấp như trước kia .

Ông Khoa cũng cho biết thêm, thời gian tới sẽ xây dựng bộ thông điệp truyền thông chủ chốt trong chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, sức khỏe sinh sản và nhiều loại hình sản phẩm truyền thông như tờ gấp, áp phích, sách lật, video clip khoa giáo. Phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng tin bài, phóng sự về công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, sức khỏe sinh sản. Chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan truyền thông đại chúng về những vấn đề nóng như tai biến sản khoa, tai biến sơ sinh, “sinh con thuận theo tự nhiên” (không đến cơ sở y tế)…

Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo việc các bà mẹ "hại" con khi dùng sai thực phẩm chức năng tăng chiều caoChuyên gia dinh dưỡng cảnh báo việc các bà mẹ ‘hại’ con khi dùng sai thực phẩm chức năng tăng chiều caoSKĐS – Mong muốn con mình to lớn, khỏe mạnh là mong ước chính đáng. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ bị hấp dẫn bởi thông tin quảng cáo về những loại thực phẩm công dụng giúp tăng chiều cao nên đã tìm mua cho con uống. Điều này có thực sự tốt ?Xem thêm video đang được chăm sóc :Sáng 28/7 : Bất ngờ sức khỏe thể chất của 3 người đàn ông nhậu cùng 3 phụ nữ tử trận vì nhậu suốt 2 ngày | SKĐS

Source: https://sharevnhub.com
Category : Blog

You may also like

Để lại bình luận