Gỗ mun là gì? đặc điểm, phân loại, báo giá và ứng dụng của gỗ mun

Bởi sharevnhub

Danh mục

  Cái tên gỗ mun chắc chắn đã quá quen thuộc với tất cả mọi người, bởi dù chưa nhìn thấy thì ít nhất chắc chắn mọi người đều đã nghe thấy cái tên của nó. Vậy gỗ Mun là gì?, chúng có những loại nào va ứng dụng ra sao?. Hôm nay Nội thất Mạnh Hệ sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu nhé.

  Contents

  Gỗ Mun là gì? Đặc điểm của gỗ mun

  cây gỗ mun tự nhiên

  cây gỗ mun tự nhiên tại rừng

  – Mun là loại cây thân gỗ, cao khoảng 8-20m, đường kính trung bình khoảng 0,3m, nhiều cây lâu năm có kích thước to hơn khá nhiều. Loại cây này có tán lá khá rộng, hoa thì nhỏ, có màu vàng đơn tính đó là hoa cái, còn hoa đực thì mọc thành xim khoảng 3-5 hoa nằm trên nách của lá. Cây gỗ mun là loài cây ưa ánh sáng, sinh sôi phát triển khá chậm và thường nở hoa vào tháng 7. Ở Việt Nam cây gỗ mun thường phân bố nhiều ở một số địa điểm như Tuyên Quang, Hà Giang và các tỉnh khách như Quảng Bình, Khánh Hòa.

  ruột gỗ mun

  Gỗ mun vừa được đốn xuống chưa qua xử lí- Là loại gỗ hiếm nằm trong sách đỏ của Nước Ta có màu đen được khai thác từ loại cây mun. Đặc điểm của loại gỗ này là ngoài việc có màu đen thì nó khá đặc nên hoàn toàn có thể chìm trong nước vì vậy không hề thả trôi sông và cấu trúc của nó sẽ làm mặt phẳng trở nên rất mịn khi được đánh bóng điều khiến cho loại gỗ này trở nên rất có giá trị trong việc làm những loại sản phẩm mỹ nghệ hạng sang bằng gỗ .- Các loại gỗ mun đều có ưu điểm chung là không bị mục hay mối mọt, có độ bền cao trước mọi điều kiện kèm theo tự nhiên. Đồng thời, gỗ mun không bị cong vênh hay gẫy vì loại gỗ này rất chắc, khó bị xây xước và càng sử dụng lâu thì gỗ càng bóng. Với những đặc tính này, những loại sản phẩm làm từ gỗ mun sẽ có giá trị sử dụng cực kỳ bền, có khi lên tới vài chục năm, thậm chí còn trăm năm .

  Có mấy loại gỗ Mun?

  – Có 5 loại gỗ mun thông dụng nhất lúc bấy giờ đó là gỗ mun sừng, gỗ mun hoa, gỗ mun đen, mun sọc và mun đuôi công. Sau đây ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu và khám phá kĩ từng loại nhé .

  Gỗ mun sừng

  gỗ mun sừng

  Vân vỗ mun sừng- Là loại gỗ có màu đen và khá là nặng tương tự với gỗ trắc, đặc biệt quan trọng có độ cứng rất cao nhưng lại giòn. Ban đầu gỗ có màu vàng xanh khaki sau để lâu gỗ sẽ xuống màu đều thành màu đen như màu đen của sừng, ngoài những nếu để lâu dần theo thời gan bạn sẽ thấy những tom gỗ và vân gỗ dần mất đi để lại một màu đen trơn rất huyền bí, đó cũng chính là điểm lôi cuốn nhất của loại gỗ này .- Gỗ Mun Sừng có lang trắng, lang này được hình thành từ lúc cây còn nhỏ thường lộn vào giữa thân Gỗ. Trong điêu khắc nếu vô tình do may hoặc vô tình đặt được điểm lang trắng vào hàng loạt khuân mặt pho tượng thì những pho tượng này có khi đắt gấp vài lần pho tượng thường thì .

  tuọng gỗ mun sừng

  Tượng gỗ mun sừng- Gỗ Mun sừng trước kia chỉ có ở rừng núi tỉnh Khánh Hòa và giờ gần như tiệt chủng trọn vẹn, vân mun sừng rất đẹp và cụ thể nét tương tự như như gỗ Pơ Mu khi mới chế tác vân xuất hiên vằn vện chi chít thay vì mầu đen vân và gỗ có mau xanh sắc vàng giống màu phân ngựa chiến .- Ưu điểm của gỗ mun sừng là màu đen, thớ gỗ mịn, đánh bóng lên rất đẹp khiến cho loại gỗ này trở nên rất có giá trị trong việc chế tác những loại sản phẩm mỹ nghệ gỗ hạng sang .

  – Nhược điểm của Mun là rất hay nứt chân chim khi thời tiết nóng, lạnh hay  hanh khô cũng bởi vậy loại gỗ này khá kén chọn cho những vùng địa lý khắc nhiệt.

  Gỗ mun sọc

  Vân gỗ mun sọc

  Vân gỗ mun sọc

  – Mun sọc loại gỗ quý hiếm, thuộc nhóm một, cùng nhóm với các loại sưa, trắc, hoàng đàn. Mun Sọc thường có màu xanh đen xen kẻ những sọc trắng, các vân màu sáng chạy dọc theo chiều đứng thân gỗ, Vân của loại gỗ này giống nhưn gỗ mun hoa nhưng thẳng nếp hơn. Tuy Mun sọc rẻ hơn Mun sừng nhưng nó có vân khá đẹp và chất gỗ dẻo hơn, chất lượng rất tốt với độ bền cơ học cao, khả năng chống mối mọt tự nhiên, gỗ có đặc tính rất nặng và sớ mịn, đanh cứng…

  Gỗ mun đen

  Gỗ mun đen

  Gỗ mun đen nguyên khối- Gỗ mun đen được xem là một loại gỗ độc nhất vô nhị do sau khi được giải quyết và xử lý tường tận, mặt phẳng gỗ có độ bóng mà không một loại gỗ nào hoàn toàn có thể sánh bằng. Bên cạnh đó, gỗ mun đen chiếm hữu một gam màu đen tuyền sang trọng và quý phái và không hề có tom gỗ, ngoài ra loại gỗ mun đen này còn rất ít dăm- Gỗ Mun đen có điểm yếu kém là khi biến hóa nhiệt độ bất ngờ đột ngột như khi để trong phòng lạnh mang ra thiên nhiên và môi trường nhiệt độ bên ngoài thì sẽ xuất nhiện những vết chân chim. Loại gỗ này nếu bị hư hỏng sẽ bị nức từ trong ra ngoài, những đường nứt lê dài trên thân .

  Gỗ mun hoa

  sập gỗ mun hoa da báo

  Gỗ mun hoa da báo- Loại gỗ này có độ cứng khá cao và giòn nên có giá trị khá cao so với những thành phẩm đã triển khai xong nặng tương tự với gỗ trắc, độ cứng cao và giòn như than. Chính vì thể khi gia công yên cầu phải có độ tỉ mỹ cao của thợ tránh làm vỡ cấu trúc của gỗ. Do đó những đồ mỹ nghệ được sử dụng loại gỗ này sẽ có giá thành rất cao .- Gỗ mun hoa có những hoa văn sọc trắng vàng hay đen đan xen lẫn nhau vô cùng thích mắt. Chất lượng của loại gỗ này rất tốt với độ bền cơ học cao và có năng lực chống mối mọt xâm nhập. Ngoài ra, gỗ mun hoa có sớ gỗ mịn, đanh cứng và nặng tương tự gỗ Trắc .

  Mun đuôi công

  Lộc bình mun đuôi công

  ghế gỗ mun đuôi côngMun nam phi, hay còn gọi là mun đuôi công có thớ gỗ bản to nhiều và sẵn hơn những loại mun khác nên cũng được sử dụng để đóng bàn và ghế, lục bình, tủ kệ …. và những vật phẩm mỹ nghệ khác có kích cỡ to. Mun đuôi công rất dễ bị nứt, giá trị thấp hơn hẳn so với những loại mun còn lại. Gỗ mềm và nhiều mùn hơn so với những loại gỗ mun khác. Nói chung gỗ mun nam phi là loại gỗ có chất lượng kém nhất trong những loại gỗ mun .

  Báo giá gỗ Mun

  bộ gỗ mun

  Nội thất phòng tiếp khách gỗ mun- Gỗ mun được biết đến là một loại gỗ quý, thế cho nên giá trị kinh tế tài chính của gỗ mun rất cao. Giá gỗ mun còn tùy thuộc vào việc bạn mua loại gỗ mun nào và có nguồn gốc từ đâu .- Nước Ta là vương quốc có thổ nhưỡng và khí hậu tương thích nhất để trồng và giúp cây gỗ mun tăng trưởng tốt cho nên vì thế gỗ Mun được khia thách ở Nước Ta sẽ có giá cao hơn gỗ Mun Châu Phi .- Ngoài ra, trên thị trường, giá gỗ mun đen, giá gỗ mun hoa và giá gỗ mun sọc thường cao hơn giá gỗ mun sừng. Tuy nhiên, giá gỗ mun trên thị trường hoàn toàn có thể xê dịch theo từng thời gian, do đó bạn cần xem xét kĩ lưỡng cũng như cập nhập giá tại cơ sở sản xuất để biết thông tin đúng mực .

  Ứng dụng của gỗ Mun

  Ứng dụng trong nội thất

  Gỗ mun được xem là một nguyên vật liệu gỗ quý và hiếm trong nội thất bên trong hạng sang như bàn và ghế, tủ, giường, sập, …

  sofa bàn trà gỗ mun

  Bàn ghế gỗ mun

  giường ngủ gỗ mun

  giường ngủ gỗ mun

  kệ tivi gỗ mun

  Tủ tivi gỗ mun sang trọng và quý phái

  tủ thờ gỗ mun

  Tủ quần áo gỗ mun

  tủ quần áo gô mun

  Tủ quần áo bằng gỗ mun

  Bộ bàn ăn gô mun

  Bộ bàn ăn bằng gỗ mun

  Phòng ngủ gỗ mun đẹp

  Phòng ngủ gỗ mun đẹpNội thất gỗ mun đem lại sự sang chảnh cho ngôi nhà của bạn, với giá tiền đắt đỏ của nó thì việc sử dụng gỗ Mun cho đồ nội thất bên trong cho thấy sự đẳng cấp và sang trọng của gia chủ .

  Ứng dụng trong điêu khắc thủ công mỹ nghệ

  Với đặc tính bền đi kèm sự thân thiện với con người, gỗ mun còn được dùng sản xuất thành những đôi đũa ăn cơm hàng ngày hay những món đồ bằng tay thủ công mỹ nghệ có giá trị cao như vòng đeo tay, hộp trà, đĩa tứ linh, lục bình, điếu thuốc, tượng, …

  tượng gỗ mun

  Tượng tam đa bằng gỗ mun

  Đữa gỗ mun

  Đũa bằng gỗ mun

  gỗ mun đẹp

  Đĩa tứ linh bằng gỗ mun

  tranh tứ quý

  Tranh tứ quý bằng gỗ mun- Với sắc tố và hoa văn sang trọng và quý phái, đồ thủ công bằng tay mỹ nghệ bằng gỗ Mun rất được yêu thích, ngoài những nó còn mang yếu tố tử vi & phong thủy như đem lại suôn sẻ cho gia chủ .

  – Nếu bạn là người có niềm đam mê và yêu thích nội thất gỗ tự nhiên thì hy vọng những thông tin vừa rồi của chúng tôi sẽ khiến quý đôc giả hài lòng. Còn rất nhiều loại gỗ tự nhiên như gỗ căm xe, gỗ xoan đào rất được khách hàng của nội thất Mạnh Hệ ưa chuộng.

  >>Xem thêm thông tin về các loại gỗ khác.

  Với kinh nghiệm 18 năm trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất chúng tôi luôn mong muốn sẽ đem tới cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất, không gian sống hoàn thiện nhất. Nội thất Mạnh Hệ tự hào là đơn vị có xưởng trực tiếp sản xuất đồ nội thất sẽ giúp khách hàng giảm tối đa 30% chi phí khi không phải qua trung gian. Bên cạnh đó là quy trình làm việc rõ ràng và minh bạch, Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé.

  Noithatmanhhe.vn

  You may also like

  Để lại bình luận