Cách Tìm hiểu Chứng khoán – Cơ bản cho Người mới

Bởi sharevnhub

Giới thiệu

Thời gian gần đây, có rất nhiều người tìm và hỏi mình là rất thích sàn chứng khoán, muốn mở màn để Đầu tư Chứng khoán nhưng mà thực sự là không biết khởi đầu từ đâu, khởi đầu như thế nào để hoàn toàn có thể thực sự góp vốn đầu tư được sàn chứng khoán. Trong một nỗ lực lớn nhất tạo ra những bài viết chính thống rất Cơ bản cho người mới nhằm mục đích dẹp bỏ sự hỗn loạn khi Google tìm kiếm những hiệu quả về Chứng khoán ( Nhiều người không có kiến thức và kỹ năng mấy nhưng cũng viết để “ câu ” khách, thiếu cái “ tâm ” của người làm nghề ). Để cụ thể hóa hơn những Bước Tìm hiểu Chứng khoán thì mình xin khái quát thành những Phần chính như sau :

+ Phần 1 – Kiến thức Chứng khoán Cơ bản.
+ Phần 2 – Các Bài Review Hướng dẫn Phân tích Cổ phiếu qua Youtube.
+ Phần 3 – Hỗ trợ Chat Giải đáp Online.
+ Phần 4 – Tham gia Nhóm Chat Chứng khoán.
+ Phần 5 – Tham gia Khóa học Chứng khoán Cơ bản.
+ Phần 6 – Offline Chứng khoán Cơ bản.

Đây là các Phần, các Hướng mà bạn có thể tiếp cận để có được Kiến thức và Kinh nghiệm khi tham gia Đầu tư Chứng khoán. Dưới đây mình sẽ trình bày Chi tiết từng Phần cũng như Cách tiếp cận Chi tiết. Nếu có vướng mắc gì, bạn có thể liên hệ lại mình như Thông tin ở bên mình để lại để được Tư vấn Hỗ trợ giải đáp thêm.

— — — — — — — — — — — — — — — — — — — — —

Phần 1 – Cách Tìm hiểu Chứng khoán – Phần Kiến thức Cơ bản

– Bước 1: Tìm hiểu các Kiến thức liên quan đến Bảng giá Chứng khoán
1.1. Cách xem Bảng giá Chứng khoán Online
1.2. Cách Khớp lệnh Phiên khớp lệnh Định kỳ
1.3. Giá Tham chiếu và Cách tính
1.4. Các loại Lệnh Đặt trong Chứng khoán – LO ATO ATC MP MTL MOK MAK PLO
1.5. Lệnh PLO là gì? Phiên Khớp lệnh Sau giờ là gì?
1.6. Biên độ dao động và Giá trần sàn

– Bước 2: Tìm hiểu các Kiến thức liên quan đến Mở tài khoản Chứng khoán
2.1. Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?
2.2. Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?   /   Mở tài khoản Chứng khoán có mất phí không?
2.3. Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tuyến có an toàn không?
2.4. Mở Tài khoản Chứng khoán cần Tối thiểu bao nhiêu tiền?
2.5. Đầu tư Chứng khoán lãi trung bình một năm bao nhiêu Tiền?
2.6. Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam

– Bước 3: Tìm hiểu cách Đọc Trang Báo nào, thông tin lấy ở đâu là tốt nhất – Xem tra cứu Thông tin Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?.

– Bước 4: Tìm hiểu Các Khái niệm và Thuật ngữ về Chứng khoán – Tập hợp nhiều bài viết để giải thích các Thuật ngữ chính mà bạn sẽ gặp trong quá trình Nghiên cứu Cách Tìm hiểu Chứng khoán.

– Bước 5: Tìm hiểu các Kiến thức liên quan đến Phí và Thuế Chứng khoán
5.1. Các loại Phí và Thuế trong Chứng khoán
5.2. Phí Lưu ký và Cách tính Phí Lưu ký Chứng khoán
5.3. Ứng trước Tiền bán Chứng khoán và Cách tính Phí
5.4. Phí Giao dịch Chứng khoán Ở đâu Thấp nhất và Tốt nhất?
5.5. Cách tính Thuế Cổ tức Cổ phiếu và Cổ phiếu thưởng

– Bước 6: Tìm hiểu các Kiến thức liên quan đến Giao dịch, Thanh toán và Quyền
6.1. Chu kỳ Thanh toán T+2 và các vấn đề có liên quan
6.2. Ngày Đăng ký Cuối cùng là gì? Xem Thông báo ở đâu mới nhất ở đâu?
6.3. Ngày Giao dịch Không hưởng Quyền là gì? Tra cứu Lịch Ngày này Ở đâu?
6.4. Cách tính Giá Điều chỉnh trong Ngày Giao dịch Không hưởng Quyền
6.5. Tại sao khi chia Quyền thì Giá Cổ phiếu bị Điều chỉnh?

– Bước 7: Tìm hiểu các Kiến thức liên quan đến Chỉ số Chứng khoán
7.1. Cách tính Chỉ số VN-Index và HNX-Index
7.2. Ý nghĩa của Chỉ số VN-Index và HNX-Index
7.3. Chỉ số VN30, HNX30 là gì và Điều kiện vào Chỉ số (Phần 1)
7.4. Cách chọn Cổ phiếu vào Chỉ số VN30, Chỉ số HNX30 (Phần 2)
7.5. Giới hạn Tỷ trọng Vốn hóa trong Chỉ số VN30, Chỉ số HNX30 (Phần 3)
7.6. Cách tính Chỉ số VN30, Chỉ số HNX30 (Phần 4)

– Bước 8: Tìm hiểu các Kiến thức liên quan đến Cổ tức
8.1. Cổ tức là gì? Cổ tức Tiền mặt và Cổ tức Cổ phiếu là gì?
8.2. Xem Thông tin Cổ tức Ở đâu? Lịch trình Chi Trả Cổ tức
8.3. Nguồn gốc và Nguyên tắc Chia Cổ tức Tiền mặt – Cổ tức Cổ phiếu
8.4. Cổ tức Cổ phiếu, Cổ phiếu Thưởng bao lâu về Tài khoản?
8.5. Chiến lược Đầu tư ăn Cổ tức Tiền mặt

– Bước 9: Tìm hiểu các Kiến thức liên quan đến Cho vay Ký Quỹ Margin
9.1. Tỷ lệ Ký Quỹ và Tỷ lệ Cho vay Margin trong Chứng khoán là gì?
9.2. Đảo Nợ Margin trong Chứng khoán là gì?
9.3. Cách tính Lãi vay Margin Ký quỹ trong Chứng khoán

– Bước 9: Một số Kinh nghiệm quan trọng cần biết trước khi Đầu tư (Sẽ viết sau)
10.1. Cổ phiếu ESOP là gì? Quy định, Ưu và Nhược điểm
10.2. Có nên mua Cổ phiếu Giá thấp? Thống kê và Lưu ý
10.3. Có nên mua Cổ phiếu mới Niêm yết trên sàn Chứng khoán?
10.4. Tại sao Nhà đầu tư mới tham gia Thị trường Chứng khoán hay thua lỗ?
10.5. Nên phân bổ bao nhiêu Tài sản vào Chứng khoán khi mới tham gia?
10.6. Nên nắm giữ bao nhiêu Cổ phiếu trong Danh mục Đầu tư?

– Bước 11: Tìm hiểu Cách lựa chọn Cổ phiếu: là bước chủ yếu hướng dến việc trong số hơn 700 mã trên 2 sàn chính thì cơ sở nào để trong giai đoạn này chúng ta chỉ chọn lựa 1 số mã nhất (nôm na để trả lời cho câu hỏi lựa chọn cổ phiếu A mà không phải là cổ phiếu B và vì sao?). Đây là Bước khá quan trọng trong Cách Tìm hiểu Chứng khoán. Dưới đây là các Chỉ số hoặc Tiêu chí để lọc Cổ phiếu
10.2. Chỉ số ROE và ROAE là gì? Cách tính, Ý nghĩa và Cách tra cứu.

– Bước 12 : Tìm hiểu về Định giá Giá trị Cổ phiếu / Doanh nghiệp : bằng 2 chiêu thức chính là Phương pháp Định giá Cổ phiếu trên Tài sản và Phương pháp Định giá trên Lợi nhuận. Việc hoàn toàn có thể Định giá được Giá trị Doanh nghiệp sẽ giúp bạn dữ thế chủ động trong việc Mua bán cũng như xác lập được Cổ phiếu nào hoàn toàn có thể nắm giữ lâu dài hơn, Cổ phiếu nào thuộc loại thời gian ngắn. Đây làn nền tảng lớn nhất của Đầu tư Chứng khoán ( Sẽ viết sau ) .

– Bước 13: Tìm hiểu Cách Xác định thời điểm Mua bán Cổ phiếu – Phương pháp Dòng tiền để biết cách chọn đúng Thời điểm Mua Bán hợp lý sau khi đã chọn được Cổ phiếu Tốt để Đầu tư lâu dài nắm giữ Dài hạn.

– Bước 14: Chiếc lược Đầu tư trên Thị trường Chứng khoán: trước khi đi vào chọn được Cổ phiếu để Đầu tư, rồi Thời điểm Mua bán như ở trên. Lúc này bạn cần chọn cho mình 1 Chiến lược Đầu tư phù hợp nhất với bối cảnh Kinh tế lúc đó. Các Chiến lược phổ biến được áp dụng: Chiến lược Đầu tư ăn Cổ tức Tiền mặt, Chiến lược Đầu tư Tăng trưởng, Chiến lược Đầu tư Cân bằng và Chiến lược Phòng vệ Tài khoản Cơ sở bằng Phái sinh.

Góc Tư vấn : Tìm hiểu Chứng khoán là 1 quy trình lâu dài hơn, không phải 1 vài ngày là xong. Nói chung tối thiểu bạn nên mất độ 1 – 3 tháng Tìm hiểu Cơ bản trước khi quyết “ thử ” với Vốn Đầu tư nhỏ khởi đầu để “ Học thực tiễn ” .
— — — — — — — — — — — — — — — — — — — — —

Phần 2 – Cách Tìm hiểu Chứng khoán – các Bài Review Hướng dẫn Phân tích Cổ phiếu qua Youtube

Cũng có 1 cách để Tìm hiểu Chứng khoán sau khi đã Tìm hiểu 1 số Kiến thức Chứng khoán Cơ bản nhất định ở trên là theo dõi những Bài Video Review Hướng dẫn Phân tích Cổ phiếu của những Nhà Đầu tư có kinh nghiệm tay nghề lâu năm trong nghề trên Youtube. Từ năm 2019, mình cũng sẽ khởi đầu tạo Kênh Youtube riêng cho chuyên đề này với mong ước tương tác tốt hơn, truyền tải Kiến thứ Kinh nghiệm Chứng khoán Tốt hơn đến với những người mới Tìm hiểu .
Đối tượng hướng đến chính của những Bài Video Hướng dẫn Phân tích Cổ phiếu là những bạn Mới Tìm hiểu Chứng khoán nên sẽ theo hướng Khá kỹ, Dài và Chi tiết. Mục đích chính : Hướng dẫn Người mới Tìm hiểu Chứng khoán biết Cách Phân tích Công ty đang Niêm yết để vận dụng vào Công ty khác mà mình định chăm sóc và muốn Mua Đầu tư .

Định kỳ từ Thứ 2 đến Thứ 6 hàng Tuần, vào lúc tối 19h mình sẽ phát Video mới Hướng dẫn Phân tích Cổ phiếu qua Youtube, mỗi Video có độ dài từ 15 đến 20 phút. Bạn cũng có thể Đăng ký theo dõi Kênh Youtube của mình để nhận các Thông báo Hướng dẫn Phân tích Cổ phiếu khác mới nhất tại Đăng ký Kênh Youtube Chứng khoán – Hiep Bui hoặc Chuyên mục Hướng dẫn Phân tích Cổ phiếu – Các bài Review qua Youtube để có thể theo dõi Tổng hợp các Bài Đánh giá kèm File Excel ghi lại ý chính của Toàn buổi Đánh giá đó (Bản đầy đủ nhất sẽ tại Website này).

—————————————————————

Phần 3 – Cách Tìm hiểu Chứng khoán – Hỗ trợ Chat Giải đáp Online

Hiện nay, mình vẫn đang tiếp tục bổ sung hoàn thiện các bài viết trong các bước kể trên, 1 số vấn đề phụ ít gặp vẫn chưa có hay thậm chí do mới Tìm hiểu nên kể cả các Bài viết trên cũng 1 số đoạn chưa hiểu ngay được. nếu cần ngay thì bạn có thể liên lạc với mình thông các nick chat Facebook, Skype, Zalo, Telegram hay FanPage Facebook. Riêng FanPage Facebook bạn có thể Bấm Like để theo dõi các Bài viết mới nhất được mình cập nhật hàng Tuần.

Ngoài ra, Nếu bạn nào ở TP.HN như mình. Đã Tìm hiểu Chứng khoán được 1 Thời gian nhưng vẫn còn 1 số điểm chưa rõ và cần phải gặp Trực tiếp mới diễn đạt được hết ý hỏi. Có thể liên hệ với mình xin 1 buổi hẹn Cafe để trao đổi thêm về những Vấn đề còn mắc. Mình khá tự do, miễn bạn thực sự đã Tìm hiểu và Muốn hỏi .
— — — — — — — — — — — — — — — — — — — — —

Phần 4 – Cách Tìm hiểu Chứng khoán – Tham gia Nhóm Chat Chứng khoán

– Giới thiệu : Một trong những cách Tìm hiểu Chứng khoán khá hiệu suất cao tiếp theo là việc vừa Tìm hiểu kỹ năng và kiến thức Chứng khoán ở trên và lại có xin gia nhập 1 Nhóm Chat Chứng khoán Cơ bản nào đó. Bạn chưa biết gì, cũng không hiểu gì để mà hỏi nhưng hoàn toàn có thể xin tham gia để theo dõi mọi người phản hồi chat. Tin rằng sẽ học được không ít từ việc tham gia những Nhóm Chat có đặc thù Xã hội như vậy. Để phân phối như cầu Tìm hiểu Chứng khoán tốt hơn, mình cũng có Mở và Tổ chức những Nhóm Chat như vậy .
Sau nhiều năm Tổ chức những Group, Nhóm Chat thì mình nhận thấy hiện tại Nhóm Chat Telegram và Zalo là tương thích nhất để vận dụng với Chứng khoán. Lý do : Nhóm Chat Facebook thì nhiều Nick ảo khó sàng lọc Quản lý, những Ứng dụng còn lại chưa nhiều người ở Nước Ta dùng. Hiện tại sau 12 tháng Tổ chức ( Từ Tháng 12/2018 ) đã có hơn 550 thành viên tham gia Nhóm. Nếu bạn muốn được tham gia Nhóm Chat Chứng khoán xin Mời Đăng ký Form dưới đây. Mình sẽ duyệt thành viên tham gia khi thấy tương thích. Ưu tiên những bạn khai khá đầy đủ tin tức hoặc là Khách hàng bên mình .
Đang tải …
Nhằm ngày càng tăng Chất lượng của Nhóm ( Sẽ Đầu tư thêm Thời gian cho Nhóm ) thì mở màn từ 05/2020, mình sẽ phân làm 2 Nhóm : Nhóm Zalo là cho Người mới Vãng lai và trọn vẹn Miễn phí ; Nhóm Telegram là cho Khách của mình và hầu hết là những Người kinh nghiệm Đầu tư lâu năm. Đây được xem là 1 trong những Cách Tìm hiểu Chứng khoán rất hiệu suất cao .

– Giới thiệu về Telegram: đây là Ứng dụng Chat nổi tiếng ở Quốc tế và tương tự như Zalo tại Việt Nam. Cũng cài từ Phần mềm Điện thoại, sau đó Đăng nhập thêm bên Bản Website và Phần mềm Máy tính như Zalo. Điểm mạnh của Telegram là Bảo mật tuyệt đối, nhanh, không Quảng cáo và Nhóm Chat rất lớn (Tối đa 200.000 thành viên so với 1.000 thành viên của Zalo). Bạn có thể Tìm kiếm Ứng dụng Telegram này như một số Hình ảnh sau: Hình ảnh Telegram trên App Store – iOS hay Hình ảnh Telegram trên CH Play – Android. Nếu bạn đã Cài Telegram trên Điện thoại / Máy tính Bảng và muốn dùng thêm trên Máy tính Laptop thì có thể vào Link sau: Link Bản Web Telegram hay Link Tải Phần mềm Laptop Telegram. Một số Hình ảnh Nhóm Chat Chứng khoán Telegram để bạn tham khảo: Hình ảnh Nhóm Chat Chứng khoán Telegram.

— — — — — — — — — — — — — — — — — — — — —

Phần 5 – Cách Tìm hiểu Chứng khoán – Tham gia Khóa học Chứng khoán Cơ bản

– Giới thiệu : Một trong những cách Tìm hiểu Chứng khoán tiếp theo là việc Đăng ký và Tham gia 1 Khóa học Chứng khoán. Đối tượng ở đây là những bạn :
+ Công việc khá bận và Không có nhiều Thời gian Tìm hiểu Chứng khoán nhưng vẫn muốn tham gia Đầu tư Chứng khoán với mong ước Lợi suất Đầu tư cao hơn Gửi tiền Ngân hàng .
+ Những người đã mất khá nhiều Thời gian Nghiên cứu nhưng vẫn chưa cảm xúc chớp lấy được Tổng thể. Cần 1 sự Bài bản và Hỏi đáp 2 chiều để mau chóng chớp lấy Kiến thức thay vì tốn rất nhiều Thời gian Tìm hiểu .

– Giới thiệu về Khóa học Chứng khoán của Mình: hiện tại thì mình vẫn đang Tổ chức các Khóa học Chứng khoán từ năm 2013. Khóa học Chứng khoán được Tổ chức ở quy mô nhỏ: 1 đến 2 học viên / Lớp để đảm bảo: Tính tương tác 2 chiều lớn nhất, Thời gian sắp xếp linh hoạt nhất (Bận có thể đổi nếu học ít người) và Địa điểm linh hoạt nhất (Mình hay dậy các Quán Cafe yên tĩnh giữa 2 hay 3 bên để đi lại gần nhất). Hiện tại mình có Tổ chức cả Khóa học Chứng khoán dậy trực tiếp cho người ở Hà Nội và Khóa học Chứng khoán Online dậy cho các bạn ở Tỉnh xa (Chỉ trên Màn hình Máy tính UltraView + Gọi điện Zalo). Bạn có thể xem thêm Link sau nếu có nhu cầu: Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà NộiKhóa học Chứng khoán Cơ bản Online.

— — — — — — — — — — — — — — — — — — — — —

Phần 6 – Cách Tìm hiểu Chứng khoán – Offline Chứng khoán Hà Nội

Do hầu hết mọi người đều đã đi làm, việc làm thường khá bận nên rất ít khi gặp nhau. Thường thì Chat riêng hoặc tham gia Nhóm Chat Chứng khoán thì có biết nhau. Tuy nhiên khi tham gia Đầu tư Chứng khoán thì lâu lâu cũng muốn tham gia Offline Chứng khoán để ngoài Kiến thức, Kinh nghiệm Chứng khoán thì còn có Giao lưu với nhau mang tính Xã hội và hiểu nhau hơn. Để thuận tiện, mình thường Tổ chức 1 năm sẽ có 1 hoặc 2 lần Offline Chứng khoán. Nếu bạn có ý muốn tham gia, xin mời để lại tin tức. Khi Tổ chức mình sẽ thông tin lại qua Chat riêng hoặc trong Nhóm Chat Chứng khoán :
Đang tải …
Một số Hình ảnh Offline được ghi nhận lại :
Một buổi Offline nhà hàng cuối năm khác của nhóm ( Nguồn : Facebook ) :

Offline cuối năm – Nhóm Đầu tư Chứng khoán 🙂

Mong là toàn bộ bạn bè, kể cả những đồng đội bộn bề chưa tham gia được năm tới sẽ thắng lớn và vượt mặt được chỉ số VN-Index
Người đăng : Bui Pi Pon vào 22 Tháng 1 2017

( Hiep Bui / Bui Hiep – Cập nhật chỉnh sửa – Tháng 12/2019 )

Source: https://sharevnhub.com
Category : Blog

You may also like

Để lại bình luận