Sa bàn, Sa bàn kiến trúc là gì? Các loại sa bàn

Bởi sharevnhub

Sa bàn, sa bàn kiến trúc, đối với người chuyên ngành kiến trúc thì định nghĩa này rất đơn giản đối với họ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết định nghĩa của 2 từ này, Vậy sa bàn là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu về sa bàn, sa bàn kiến trúc và các loại sa bàn như sa bàn chiến tranh, sa bàn chiến tranh, sa bàn quân sự, sa bàn giao thông…

Contents

Sa bàn là gì, sa bàn kiến trúc là gì ?

Gõ hai từ “sa bàn” lên các công cụ tìm kiếm như google, cốc cốc, firefox, … thì sẽ cho ra rất nhiều kết quả. Nhưng kết quả mà mình thấy rõ ràng nhất chính là từ wikipedia tiếng Việt. Giải thích 2 từ sa bàn của wikipedia tiếng Việt như thế này:” Sa bàn (tiếng Anh: Model) là một thuật ngữ chuyên môn chỉ đến một vị trí, một mô hình thu nhỏ về một đối tượng chủ thể nào đó nhằm phục vụ cho việc tìm hiểu, nghiên cứu… Trên thực tế, những sa bàn kiến trúc là một công trình kiến trúc được đắp nhỏ lại để tiện cho việc nghiên cứu hoặc làm mẫu. “ Đọc định nghĩa có lẻ phần nào cũng đã giúp ta hiểu thế nào là sa bàn rồi. Nhưng đó chỉ là định nghĩa, vậy sa bàn nó như thế nào ?, bao gồm những gì ? Mời các bạn xem tiếp bên dưới.

Banner hồ sơ năng lực công ty mô hình kiến trúc

Những loại sa bàn, sa bàn kiến trúc ?

Sa bàn chiến tranh, sa bàn quân sự

Trên thế giới hiện nay có biết bao là sa bàn. Vì bạn cứ hiểu mục đích của việc làm sa bàn thì bạn sẽ có thể mường tượng được số lượng sa bàn như thế nào. Ví dụ, trong các bảo tàng chiến tranh, để giúp thế hệ sau có thể hình dung được sự quy mô, chi tiết của cuộc chiến tranh hay hoàn cảnh sống của ông cha ta thời trước là như thế nào. Ngoài những hình thức như kể chuyện, làm phim thì làm sa bàn cũng góp phần làm hình dung lên khung cảnh thời chiến.

Với sa bàn cuộc chiến tranh phân phối cái nhìn về lịch sử vẻ vang chiến tích lịch sử dân tộc, sa bàn cuộc chiến tranh ship hàng trong công tác làm việc phục chế lại di tích lịch sử lịch sử dân tộc, giúp trong việc học tập lịch sử dân tộc cho lớp trẻ, lưu giữ giá trị lịch sử dân tộc giá trị văn hóa truyền thống .

Sa bàn quy hoạch

Trong hiện tại, sa bàn còn được dùng phổ biến và rộng rãi hơn. Như các dự án quy hoạch, để có thể bao quát được một khu đất rộng để phân tích đất nên, vị trí địa lý, … thì các nhà quy hoạch làm sa bàn quy hoạch thu nhỏ khu đất đó lại với tỉ lệ thu nhỏ chính xác với tỉ lệ thật. Nhằm mục đích dễ dàng hơn cho việc phân tích dự án. Tác dụng của việc làm sa bàn là sẽ giúp cho ta khái quát hơn về dự án, có thể xác định được các vị trí địa lý, chỗ nào cao, chỗ nào thấp để có phương án xây dựng hợp lý.

Mời khách hàng xem tổng hợp các sa bàn quy hoạch. Click vào hình bên dướiBanner hình ảnh dự án mô hình kiến trúc

Ví dụ như trong dự án sa bàn quy hoạch khu du lịch Sài gòn, Suối Nhum của công ty mô hình kiến trúc thực hiện. Nhờ có sa bàn mà chủ đầu tư có thể phân tích rõ được tình hình khu đất của dự án là như thế nào, từ đó xác định được những gì cần làm cho dự án.

Mô hình kiến trúc, sa bàn kiến trúc quy hoạch khu du lịch Sài Gòn Suối NhumXem thêm những hình ảnh sa bàn quy hoạch khác

Sa bàn nội thất

sa bàn kiến trúc nội thất là hình thức để các nhà thiết kế nội thất trở nên sáng tạo hơn khi thể hiện ý tưởng thiết kế hữu hình. Mô hình kiến trúc nội thất vừa dễ hiểu hơn hình ảnh trên máy tính, dễ đọc hơn bản vẽ của kiến trúc sư và đặc biệt chuyển tải được nhiều thông tin của công trình đến với mọi người.

Làm mô hình kiến trúc nội thất là một công việc vô cùng quan trọng trong thiết kế nội thất. Tầm quan trọng của mô hình kiến trúc nội thất nằm ở chỗ bạn có thể thay đổi ý tưởng và thao tác một cách dễ dàng. Mô hình mang tới cái nhìn trực quan sinh động cho khách hàng vì nó giống như một thiết kế hoàn thiện được thu nhỏ. Nhà thiết kế đưa ý tưởng vào hành động và có kết quả nhanh hơn việc sử dụng công cụ máy tính, vì trên bản vẽ sẽ ép bạn phải tưởng tượng các chức năng của các đối tượng động trong thiết kế nội thất.

Hình ảnh mẫu mô hình kiến trúc cảnh quan nội thất bên trong:

Hình ảnh mẫu mô hình kiến trúc cảnh quan ngoại thất bên ngoài:

Sa bàn giao thông

Sa ban giao thông vận tải nhằm mục đích bộc lộ mạng lưới hệ thống mạng lưới giao thông vận tải của một trục đường, một ngã tư hay thậm chí còn của cã một thành phố thành phôSa bàn giao thông vận tải giúp mang tính giáo dục về giao thông vận tải, bảo đảm an toàn giao thông vận tải .

Có thể thấy sa bàn có rất nhiều loại, tùy vào mục đích và nhu cầu của người sử dụng sa bàn mà ta có thể tạo ra rất nhiều loại.

Đến đây có lẽ mọi người cũng đã hiểu được hai từ “Sa bàn” là như thế nào rồi nhĩ. Và nếu các bạn có nhu cầu làm sa bàn thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn hỗ trợ.

Banner hình ảnh dự án mô hình kiến trúc

MÔ HÌNH KIẾN TRÚC VIỆT
Bài viết cập nhật: Lần 01
Ngày cập nhật: 06/08/2018
Email: kythuat@mohinhkientrucviet.com
Website: mohinhkientrucviet.com

You may also like

Để lại bình luận