10 tiêu chuẩn thiết kế phòng họp hiện đại update 2022 | DPLUS VIETNAM

Bởi sharevnhub

Nắm rõ các tiêu chuẩn thiết kế phòng họp giúp doanh nghiệp tự tin xây dựng được không gian phòng họp hiện đại, đẹp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp của mình. Hãy cùng DPLUS tìm hiểu tất cả thông tin cần thiết về các tiêu chuẩn thiết kế phòng họp quan trọng nhất qua bài viết dưới đây.

Contents

1. Tầm quan trọng của phòng họp

Phòng họp là một phần khoảng trống có vai trò đặc biệt quan trọng quan trọng, không hề thiếu trong văn phòng của bất kỳ cơ quan, tổ chức triển khai, doanh nghiệp nào .Đây là khu vực diễn ra những cuộc họp quan trọng như những buổi lễ, hội nghị, báo cáo giải trình, tổng kết, lên và tiến hành kế hoạch, … có sự tham gia của những người trong nội bộ một cơ quan, doanh nghiệp hoặc những người có chức trách .

2. 10 tiêu chuẩn VÀNG trong thiết kế phòng họp hiện đại

Thiết kế phòng họp hiện đại là một khâu trong thiết kế văn phòng hiện đại.

Yêu cầu đặt ra phải bảo vệ những tiêu chuẩn về diện tích quy hoạnh, vị trí, hướng, cửa ra vào, độ cao, nội thất bên trong, âm thanh, ánh sáng, cách âm, cách trang trí, tử vi & phong thủy, … hướng tới một khoảng trống họp sang trọng và quý phái, văn minh, chuyên nghiệp và tráng lệ .

2.1. Tiêu chuẩn thiết kế diện tích phòng họp

Tiêu chuẩn diện tích phòng họp là yếu tố rất quan trọng trong thiết kế không gian phòng họp hiện đại.

Diện tích phòng họp lớn hay nhỏ sẽ tùy thuộc vào nhu yếu sử dụng, số lượng nhân sử của mỗi cơ quan, tổ chức triển khai doanh nghiệp nhưng vẫn phải tuân theo tiêu chuẩn nhất định .

tiêu chuẩn thiết kế diện tích phòng họp

Về cơ bản, có 3 loại phòng họp là phòng họp nhỏ, phòng họp vừaphòng họp lớn tương ứng với các tiêu chuẩn diện tích khác nhau.

Cụ thể bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bảng tiêu chuẩn diện tích quy hoạnh phòng họp như sau :

Loại phòng họp Tiêu chuẩn diện tích Số người chứa tối đa
Phòng họp nhỏ Tối thiểu là 20m2 10 – 20 người
Phòng họp vừa Tối thiểu là 40m2 20 – 50 người
Phòng họp lớn Tối thiểu 0,8m2/người 50 – 200 người

2.2. Tiêu chuẩn về vị trí đặt phòng họp

Không gian phòng họp có ảnh hưởng tác động lớn đến xúc cảm của những thành viên trong cuộc họp, giúp khơi gợi nguồn cảm hứng cho họ, nâng cao hiệu suất cao của cuộc họp .Khi phong cách thiết kế phòng họp, cần sắp xếp phòng họp theo những tiêu chuẩn về vị trí trong khoảng trống của công ty cũng như hướng sao cho khoa học, hợp tử vi & phong thủy nhất :

 • Thoáng đãng, có nhiều ánh sáng tự nhiên, nên gần cửa ra vào, hướng gần văn phòng làm việc, có lối lưu thông rộng rãi, thuận tiện cho việc đi lại giữa các phòng ban, bộ phận chức năng.
 • Đảm bảo yên tĩnh, có không gian riêng, không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn của các phòng, ban khác cũng như không làm ảnh hưởng tới bộ phận khác. Thông thường, các cơ quan, tổ chức hay bố trí phòng họp ở tầng 3 hoặc một tầng riêng ít người qua lại để tiếng ồn không ảnh hưởng tới cuộc họp.
 • Theo nhiều chuyên gia phong thủy, vị trí thích hợp nhất để đặt phòng họp là ở giữa hoặc cuối văn phòng. Không nên đặt phòng họp ngay sát cửa chính.
 • Không nên bố trí phòng họp ở tầng quá cao hay quá thấp do tốn thời gian di chuyển và tạo ra cảm giác thiếu chuyên nghiệp. Có thể đặt phòng họp ở vị trí trung tâm của tòa nhà.
 • Nếu doanh nghiệp hay tổ chức họp, làm việc với khách hàng đối tác thì nên bố trí phòng họp ở vị trí dễ tìm kiếm, dễ tiếp cận nhất.

tiêu chuẩn vị trí đặt phòng họp

2.3. Tiêu chuẩn cửa ra vào phòng họp

Cửa ra vào cũng ảnh hưởng tác động lớn đến khoảng trống phòng họp nên cần sắp xếp sao cho tương thích với diện tích quy hoạnh phòng họp .

 • Phòng họp có diện tích dưới 20m2: Chỉ cần thiết kế 1 cửa ra vào.
 • Phòng họp có diện tích lớn trên 20m2: Nên thiết kế 2 cửa ra vào để tiện cho việc đi lại. Trong đó, một cửa là cửa chính, một cửa là cửa phụ đáp ứng thêm nhu cầu ra vào của mọi người.

Ngoài ra, nên phong cách thiết kế cửa ra vào rộng để việc đi lại tự do và có thêm rèm che để vừa đỡ ngột ngạt vừa giúp không bị ảnh hưởng tác động bởi ngoại cảnh tới sự tập trung chuyên sâu của những thành viên trong cuộc họp

2.4. Tiêu chuẩn chiều cao phòng họp

Phòng họp nên có chiều cao trần tối thiểu là 3m để đảm bảo độ cao ráo, thông thoáng, rộng rãi

2.5. Tiêu chuẩn thiết kế nội thất phòng họp

Phòng họp thường có những đồ nội thất cơ bản như : bàn họp, ghế ngồi họp, bục phát biểu, loa, mic, tủ đựng tài liệu, …Có thể tùy theo quy mô phòng họp mà kiểm soát và điều chỉnh, nhưng bàn họp và ghế ngồi là hai thành phần không hề thiếu trong phòng họp .Nội thất phòng họp cần bảo vệ :

 • Đem lại cảm giác thoải mái, dễ chịu, tạo hiệu quả cao cho cuộc họp.
 • Đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất; thể hiện được sự nghiêm túc, sang trọng, chuyên nghiệp của phòng họp.
 • Nội thất phòng họp phải thể hiện được thương hiệu, uy tín, bộ mặt của cơ quan, tổ chức trong mắt khách hàng đối tác.
 • Đúng mục đích sử dụng, tính chất cuộc họp.

Ví dụ: cuộc họp trang trọng, có sự tham gia của lãnh đạo công ty hay đối tác quan trọng thì thiết kế phòng họp cần phải sang trọng, cao cấp. Cuộc họp nhóm của các thành viên trong một nhóm, cùng chức vụ thì thiết kế nên gần gũi, bình đẳng.

tiêu chuẩn thiết kế nội thất phòng họp

Một số gợi ý về tiêu chuẩn nội thất bên trong phòng họp như sau :

 • Kiểu dáng nội thất: Tùy theo số lượng người tham gia họp để lựa chọn kiểu dáng nội thất phù hợp với diện tích phòng họp, mục đích sử dụng mà lựa chọn bàn, ghế có kiểu dáng phù hợp. Tuy nhiên, nên chọn theo một phong cách thiết kế để dễ bài trí sắp xếp.
 • Kích thước: Bàn họp phải có kích thước tương ứng với số người thường xuyên tham dự cuộc họp. Đồng thời, bàn ghế, tủ đựng tài liệu phải đạt kích thước tiêu chuẩn, phù hợp với không gian.
 • Bàn phòng họp: Theo phong thủy, bàn phòng họp lý tưởng là kiểu bàn hình oval, hình tròn, hình bầu dục hoặc có đường uốn lượn mềm mại mang ý nghĩa quy tụ may mắn, tài lộc. Trường hợp phải dùng bàn chữ nhật thì nên có viền bo ở 4 góc để không có sát khí tại 4 góc.
 • Ghế họp: Kiểu dáng đơn giản, nhỏ gọn giúp tiết kiệm diện tích, và cần tương thích giữa bàn và ghế. Có thể chọn chất liệu nệm bọc da hoặc lưới tùy mục đích và không gian phòng. Bạn có thể chọn ghế màu đen, ghế chân gỗ hoặc ghế xoay chân nhưng chỉ nên lựa chọn một loại cho phòng họp để thể hiện tính chuyên nghiệp.
 • Chất liệu bàn: Nên làm bằng gỗ tự nhiên cao cấp, có kiểu dáng sang trọng, hiện đại, màu sắc thể hiện sự đẳng cấp, tinh tế như màu đỏ sẫm, nâu trầm,…
 • Màu sắc nội thất: Nhẹ nhàng, gần gũi để tạo cảm giác nghiêm túc, không làm người họp phân tâm, đồng thời có chút thoải mái và phải hài hòa với không gian tổng thể. Nhưng chỉ nên lựa chọn đồng bộ 1 mẫu để tạo nên sự chuyên nghiệp.
 • Cách bố trí: Nên bố trí thêm một số ghế đơn ở góc phòng để phục vụ những khách mời, nhân viên hoặc những người không trực tiếp tham gia cuộc họp. Vị trí của người chủ trì cuộc họp nên được thiết kế tựa lưng vào tường, hướng ra ngoài cửa phòng để tạo ra tầm nhìn bao quát toàn bộ hoạt động trong phòng. Không nên bố trí bàn ghế theo kiểu hai bên song song với nhau hoặc bàn ghế của người chủ trì cuộc họp được tách biệt.

Ví dụ kích thước tiêu chuẩn: Bàn họp nên cao 70 – 76cm, ghế cao 40 – 44cm, khoảng cách giữa bàn và ghế là 28 – 32cm, khoảng cách từ mặt đất đến gầm bàn là trên 52cm, chiều dài mặt ghế là 48 – 60cm. Mỗi ngăn tủ đựng tài liệu nên cao trên 22cm.

2.6. Tiêu chuẩn thiết kế âm thanh, ánh sáng phòng họp

Để giúp cho những cuộc họp đạt hiệu quả cao, phòng họp cần được góp vốn đầu tư những thiết bị ánh sáng, âm thanh như : đèn chiếu sáng, máy chiếu, loa, mic, …

tiêu chuẩn thiết kế âm thanh ánh sáng phòng họp

Các thiết bị này cũng cần phải tuân thủ theo những tiêu chuẩn nhất định .

 • Tiêu chuẩn ánh sáng: Bố trí hệ thống máy chiếu và màn chiếu hoặc màn hình có kích thước lớn có dây nối với máy tính. Hệ thống ánh sáng phải được bố trí vừa đủ với chiết áp để có thể giảm ánh sáng khi các thành viên trong cuộc họp xem tài liệu trên máy màn hình, máy chiếu và tăng ánh sáng khi họ muốn đọc tài liệu. Nếu phòng họp có nhiều cửa sổ, nên sử dụng rèm che để tránh gây mất tập trung cho các thành viên trong cuộc họp vì mải nhìn ra ngoài.
 • Thiết bị âm thanh: Hệ thống âm thanh là các loa nhỏ thường được bố trí ở phía trước hoặc phía sau (dưới góc) phòng họp để ai cũng có thể nghe thấy. Hệ thống âm thanh này cần đảm bảo độ chân thực và sự rõ ràng. Cần chú ý khoảng cách từ vị trí đặt âm thanh cho đến vị trí ngồi của nhân viên, khoảng cách giữa các thiết bị âm thanh với nhau, khoảng cách so với tường hợp lý.
 • Tận dụng ánh sáng tự nhiên: 1 xu hướng hiện nay là thiết kế phòng họp không gian mở để tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên, với nhiều ô cửa kính để có nhận được ánh sáng tự nhiên. Điều này sẽ kết hợp hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo để chỗ nào cũng có ánh sáng mà không chói quá hoặc mờ quá, tạo nên sự thông thoáng, rộng rãi cho không gian.

>> Xem thêm: Văn phòng mở7 điều doanh nghiệp cần biết về xu hướng thiết kế được ưa chuộng hiện nay

2.7. Tiêu chuẩn về cách âm phòng họp

Phòng họp cơ quan là nơi diễn ra những cuộc họp quan trọng, ảnh hưởng tác động đến sự tăng trưởng của công ty, là nơi trao đổi những thông tin quan trọng, có tính bảo mật thông tin cao .Đây là khoảng trống yên cầu sự yên tĩnh cao, cũng như không hề làm tác động ảnh hưởng âm thanh tới khoảng trống thao tác bên ngoài. Vì thế, phòng họp cần được giải quyết và xử lý cách âm để đạt tiêu chuẩn về cách âm .

tiêu chuẩn cách âm phòng họp

Cách âm phòng họp là giải pháp bảo vệ khoảng trống đặc biệt quan trọng này khỏi ảnh hưởng tác động của tiếng ồn bên ngoài hay âm thanh bị lọt ra, làm giảm âm trong khán phòng, tác động ảnh hưởng đến người nghe trong cuộc họp .Có thể phong cách thiết kế bằng cách dùng những vật tư cách âm và chống ồn như : trần thạch cao, vách ngăn cách âm bằng bông thủy tinh, cao su đặc non, cách âm cho sàn, cách âm cho trần, cách âm cho tường, …

2.8. Tiêu chuẩn về thông gió phòng họp

Phòng họp cần bảo vệ thông thoáng, thoáng đãng nhất. Vì thế cần sắp xếp quạt thông gió hoặc mạng lưới hệ thống điều hòa hài hòa và hợp lý .

Ngoài ra thì thiết kế phòng họp theo kiểu kiến trúc mở cũng là cách giảm bớt cảm giác bí bách, ngột ngạt, khó chịu của người tham gia họp.

2.9. Trang trí phòng họp

Cần trang trí phòng họp theo những tiêu chuẩn phong cách thiết kế nhất định sao cho bảo vệ giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ nhưng cần hòa giải, thống nhất với phong thái phong cách thiết kế tổng thể và toàn diện của văn phòng .Để trang trí phòng họp đẹp, bạn hoàn toàn có thể :

 • Chọn thiết bị nội thất thẩm mỹ cao.
 • Trang trí phòng họp bằng cây xanh.
 • Trang trí phòng họp bằng tranh ảnh nghệ thuật, tranh phong cảnh, bằng khen,…
 • Sử dụng rèm trang trí.

Thông thường thì khoảng trống phòng họp không nhu yếu quá cao trong việc trang trí nhưng lại có nhu yếu cao về sự tỷ mỉ, tinh xảo và độ thẩm mỹ và nghệ thuật .Điều này nhằm mục đích tạo nên một khoảng trống sang trọng và quý phái, tinh xảo và vô cùng ấn tượng, nâng cao sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp tới người mua, đối tác chiến lược .

>> Xem thêm: 12 cách thiết kế cây xanh trong văn phòng hiện đại đẹp và chuyên nghiệp

2.10. Yếu tố phong thủy phòng họp

Phòng họp là nơi để những thành viên đưa ra những ý tưởng sáng tạo, kế hoạch, quyết định hành động, đường lối tăng trưởng của công ty và là nơi đàm phán với đối tác chiến lược nên cần phải chú ý quan tâm đến những yếu tố về mặt tử vi & phong thủy .Yếu tố tử vi & phong thủy biểu lộ từ việc chọn và sắp xếp đồ nội thất bên trong đến đồ trang trí .

 • Đồ nội thất: Nên chọn các kiểu dáng bàn họp có hình tròn hoặc oval với các đường cong uốn lượn mềm mại không những mang lại sự sang trọng, nghiêm túc mà còn mang ý nghĩa hội tụ tài lộc, giảm sát khí đem tới may mắn cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Tuyệt đối không đặt bàn phòng họp dưới dầm xà ngang.
 • Đồ trang trí: Nên sử dụng các chậu cây cảnh xanh tươi, cây phong thủy, vật phong thủy như: kim tiền, kim ngân, cau phú quý,… tăng thêm sức sống, giảm căng thẳng trong mỗi cuộc họp, mang đến may mắn cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

3. Một số lưu ý thiết kế phòng họp đẹp và chuyên nghiệp

Để phong cách thiết kế khoảng trống phòng họp đẹp, chuyên nghiệp, cần chú ý quan tâm những yếu tố sau :

 • Phù hợp với diện tích không gian và số lượng nhân sự: Định hướng phong cách thiết kế phòng họp cần dựa trên diện tích và quy mô nhân sự tham gia cuộc họp. Phòng họp nhỏ thì nên thiết kế đơn giản, tạo cảm giác thoáng đãng. Phòng họp lớn thì có thể thiết kế theo nhiều phong cách khác nhau, từ đơn giản, sang trọng đến hiện đại, đẳng cấp.
 • Tạo điểm nhấn: Giúp quảng bá hình ảnh công ty, tạo được ấn tượng tốt với khách hàng và đối tác làm ăn.
 • Đảm bảo công năng, mục đích sử dụng: Phòng họp phải hỗ trợ đắc lực và giúp buổi họp diễn ra thuận lợi, thành công nhất.
 • Tính thẩm mỹ cao: Phòng họp phải có tính thẩm mỹ để tạo nên vẻ đẹp hoàn mỹ, sang trọng cho không gian, thể hiện trong cách lựa chọn nội thất, cách bài trí, cách phối màu,… hướng đến một tổng thể hài hòa, cân xứng
 • Tạo tâm lý thoải mái nhất cho người tham dự cuộc họp: Để cuộc họp đạt chất lượng tốt nhất, các thành viên có thể tự do phát triển các ý tưởng sáng tạp, đề ra kế hoạch phát triển,… yêu cầu thiết kế phòng họp cần thông thoáng, dễ chịu, thoải mái để tạo không gian tốt nhất cho cuộc họp.
 • Nếu công ty không thường xuyên tổ chức cuộc họp mà sử dụng một khoảng diện tích và chi phí cố định hàng tháng cho phòng họp thì sẽ dễ dẫn tới việc gây lãng phí, tốn kém. Trong trường hợp này, nên lựa chọn thuê phòng họp theo giờ là tối ưu hơn cả.

4. Một số hình ảnh phòng họp đẹp & hiện đại năm 2021

4.1. Hình ảnh phòng họp sang trọng

hình ảnh phòng họp sang trọng

hình ảnh phòng họp hiện đại

4.2. Hình ảnh phòng họp hiện đại

hình ảnh phòng họp hiện đại

Phòng họp sử dụng dụng máy chiếu, mạng lưới hệ thống âm thanh ánh sáng tân tiến, những chiếc ghế xoay tiện nghi, … cung ứng đủ công suất của doanh nghiệp cho những cuộc họp trong nội bộ công ty hoặc với người mua .

4.3. Thiết kế phòng họp ngập tràn ánh sáng tự nhiên

phòng họp thiết kế không gian thoáng đãng

thiết kế phòng họp thoáng đãng

thiết kế phòng họp hiện đại đẹp

Phòng họp được phong cách thiết kế mở với mạng lưới hệ thống cửa kính ở hai bên tăng liên kết với khoảng trống bên ngoài, mang tới sự thông thoáng .

4.4. Phòng họp thiết kế không gian xanh

thiết kế phòng họp xanh

Phòng họp nhỏ phong cách thiết kế mở tích hợp với khoảng trống xanh của những chậu hoa lá cây cảnh đem lại sự thư thái, thoải mái và dễ chịu cho những người tham gia cuộc họp .

4.5. Phòng họp phong cách đơn giản, sáng tạo

thiết kế phòng họp sáng tạo độc đáo

Phòng họp được phong cách thiết kế đơn thuần nhưng phát minh sáng tạo với tone màu chủ yếu là trắng xám tích hợp với nâu trầm mang đến vẻ đẹp sang trọng và quý phái, tinh xảo cho khoảng trống và tạo cảm xúc thân thiện cho những người tham gia cuộc họp .

Trên đây là các tiêu chuẩn thiết kế phòng họp đẹp và hiện đại, quan trọng trong thiết kế văn phòng. Hy vọng sẽ giúp bạn sở hữu được một phòng họp chuyên nghiệp cho công ty, thể hiện được hình ảnh và đẳng cấp của doanh nghiệp, tạo dựng môi trường thảo luận chuyên nghiệp và năng động.

DPLUS – ĐƠN VỊ TƯ VẤN và THIẾT KẾ VĂN PHÒNG HIỆN ĐẠI ĐẸP – SÁNG TẠOMột yếu tố khiến cho những doanh nghiệp, công ty do dự là làm thế nào để hoàn toàn có thể tìm được một đơn vị chức năng phong cách thiết kế văn phòng văn minh uy tín và chuyên nghiệp nhất, cam kết sự hòa giải của ý tưởng sáng tạo phong cách thiết kế văn phòng tân tiến và thời hạn phong cách thiết kế, thiết kế dự án Bất Động Sản ?Tại DPLUS, chúng tôi hiểu rằng văn phòng không chỉ là nơi thao tác mà còn là ngôi nhà thứ hai của mỗi người. Chúng tôi cố gắng nỗ lực hiểu mong ước của người mua, từ đó thiết kế nên quy mô văn phòng tương thích nhất với văn hóa truyền thống doanh nghiệp .Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những thông tin hữu dụng từ đội ngũ kiến trúc sư giỏi trình độ, giàu kinh nghiệm tay nghề, có sức phát minh sáng tạo cao và luôn update những khuynh hướng mới nhất trên quốc tế .

Công ty cổ phần đầu tư kiến trúc D+ Việt Nam

 • Địa chỉ: Tầng 4, sảnh B, tòa nhà AZ Sky Tower, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 024.6650.6633
 • Website: https://sharevnhub.com/
 • Email: info@dplusvn.com

Với hơn 5 năm kinh nghiệm và đã thực hiện hàng trăm dự án trong lĩnh vực thiết kế – thi công văn phòng, DPLUS luôn cam kết mang đến cho khách hàng sự hài lòng với những mẫu văn phòng tuyệt vời, phục vụ công việc tốt nhất mà chi phí tiết kiệm nhất.

Không đơn giản là không gian làm việc, chúng tôi hướng đến giá trị bền vững, quan tâm đến cảm xúc khách hàng để đem đến một thiết kế văn phòng hiện đại ĐẸP – SÁNG TẠO thích hợp với doanh nghiệp.

4.7

/

5 ( 8 bầu chọn )

Để lại bình luận