Cha có được trực tiếp nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn?

Bởi sharevnhub

Trả lời:

Quyền nuôi con là một trong những yếu tố được chăm sóc nhất khi ly hôn, tùy vào sự thỏa thuận hợp tác, điều kiện kèm theo kinh tế tài chính, năng lực chăm nom của mỗi bên, Tòa án sẽ quyết định hành động quyền nuôi con theo hướng có lợi nhất cho trẻ .
Theo khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm trước lao lý : “ Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Theo quy định của pháp luật, con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều như vậy, trong trường người chồng chứng minh được khả năng đảm bảo tốt hơn về điều kiện vật chất và tinh thần cho con thì vẫn có thể giành được quyền nuôi con sau ly hôn.

Trong trường hợp của bạn, để giành quyền nuôi con, bạn nên vận dụng những giải pháp sau :

– Phương án 1: Thỏa thuận

Thỏa thuận được xem là chiêu thức tối ưu số 1, tránh tranh chấp xung đột quyền hạn, vừa bảo vệ điều kiện kèm theo tốt hơn cho con, vừa để thủ tục ly hôn trở nên đơn thuần, nhanh gọn .

– Phương án 2: Chứng minh khả năng nuôi con của người cha và chứng minh người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng con.

Nếu giải pháp 1 thất bại, mái ấm gia đình bạn vẫn cương quyết muốn nuôi con vì có cơ sở cho rằng nếu con ở với bạn sẽ nhận được sự chăm sóc tốt nhất, sự bảo vệ về vật chất, niềm tin tốt nhất thì việc bạn cần làm lúc này là :

– Chứng minh những lợi thế về mặt vật chất và niềm tin tiêu biểu vượt trội hơn so với vợ :
+ Có việc làm không thay đổi và mức lương tốt bảo vệ điều kiện kèm theo tốt cho con ;
+ Có chỗ ở không thay đổi, hợp pháp ;
+ Có thể dành thời hạn chơi với con, cho con sống trong một thiên nhiên và môi trường sống tốt về giáo dục, đi dạo, vui chơi ;
+ Bé có ông, bà trông nom, nhận được nhiều sự chăm sóc, chăm nom ;

+ Bố có đạo đức tốt, lối sống lành mạnh đảm bảo một nền tảng giáo dục tốt cho con cái.

Để chứng tỏ được điều này, bạn phải có hợp đồng lao động, giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và những gia tài khác, ….
– Chứng minh được người vợ không đủ năng lực để bảo vệ đời sống tốt cho con :
Trên đây là quan điểm tư vấn của FDVN tương quan đến nhu yếu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở điều tra và nghiên cứu những lao lý pháp lý. Hi vọng quan điểm tư vấn của FDVN sẽ có ích cho Qúy Khách .

You may also like

Để lại bình luận