Nguyên tắc hoạt động của thị trường chứng khoán

Bởi sharevnhub

Thị trường chứng khoán là một thành phần quan trọng của thị trường tài chính của mỗi quốc gia. Nguyên tắc hoạt động của thị trường chứng khoán là gì? Mời quý khách hàng cùng theo dõi bài viết dưới đây của công ty Luật ACC để biết thông tin cụ thể về các thắc mắc trên.

image 115Nguyên tắc hoạt động của thị trường chứng khoán

Contents

1. Thị trường chứng khoán là gì?

Thị phần chứng khoán ( TTCK ) là nơi diễn ra hoạt động giải trí mua và bán, chuyển nhượng ủy quyền những loại sản phẩm & hàng hóa như chứng khoán, CP, trái phiếu nhà nước, quỹ đầu tư, …
Hoạt động của đầu tư và chứng khoán đa phần là việc trao đổi, mua và bán CP … Thị trường chứng khoán nói chung giúp cho chủ thể khi thiếu vốn hoàn toàn có thể kêu gọi được vốn một cách thuận tiện và biến vốn kêu gọi đó thành quỹ đầu tư của riêng mình, sinh ra lời cao hơn. Vì vậy, hoàn toàn có thể hiểu đầu tư và chứng khoán là thị trường vốn .

2. Nguyên tắc hoạt động của thị trường chứng khoán

– Hoạt động theo nguyên tắc công khai

Các hoạt động giải trí thanh toán giao dịch trên đầu tư và chứng khoán luôn bảo vệ tính công khai minh bạch. Đồng thời, Sở thanh toán giao dịch chứng khoán sẽ công bố những thông tin về tình hình thanh toán giao dịch chứng khoán một cách công khai minh bạch trên những sàn. Các tổ chức triển khai niêm yết theo pháp luật cũng công bố một cách khách quan về thông tin kinh tế tài chính định kỳ hằng năm của công ty, những rủi ro đáng tiếc không bình thường xảy ra so với những công ty chứng khoán, CP, trái phiếu của giám đốc và những cổ đông .
– Nguyên tắc mua và bán trái phiếu qua trung gian
Mọi hoạt động giải trí mua và bán, thanh toán giao dịch trên đầu tư và chứng khoán đều được thực thi qua những bên trung gian hay còn gọi là bên môi giới. Bên môi giới sẽ triển khai thanh toán giao dịch theo nhu yếu của người mua, hưởng hoa hồng theo lao lý hợp đồng hoặc thỏa thuận hợp tác theo hình thức mua và bán giữa hai bên .
– Nguyên tắc khi đấu giá
Giá chứng khoán được xác lập trải qua quy trình đấu giá giữa lệnh mua và lệnh bán. Tất cả những nhà đầu tư tham gia kinh doanh thị trường chứng khoán đều không có quyền tham gia vào quy trình xác lập giá CP này. Có hai hình thức đấu giá chứng khoán trên thị trường là đấu giá trực tiếp và đấu giá gián tiếp. Đấu giá trực tiếp là khi những nhà môi giới triển khai hoạt động giải trí thanh toán giao dịch ngay trên sàn chứng khoán và trực tiếp đấu giá. Đấu giá tự động hóa diễn ra khi hoạt động giải trí thanh toán giao dịch của những nhà đầu tư được nhập trải qua mạng lưới hệ thống sever của Sở thanh toán giao dịch chứng khoán. Hệ thống sever sẽ tự động hóa xác lập mức giá tương thích .

3. Nguyên tắc hoạt động của thị trường chứng khoán theo Luật chứng khoán

Thị phần chứng khoán hoạt động giải trí theo bốn nguyên tắc được pháp lý lao lý trong Luật chứng khoán. Cụ thể theo Điều 5 Luật chứng khoán số 54/2019 / QH14 ngày 26 tháng 11 năm 2019 lao lý có 4 nguyên tắc hoạt động giải trí về chứng khoán và thị trường trường chứng khoán gồm :

“Điều 5. Nguyên tắc hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán

1. Tôn trọng quyền sở hữu, quyền khác so với gia tài trong hoạt động giải trí về chứng khoán và đầu tư và chứng khoán ; quyền tự do thanh toán giao dịch, đầu tư, kinh doanh thương mại và cung ứng dịch vụ về chứng khoán của tổ chức triển khai, cá thể .2. Công bằng, công khai minh bạch, minh bạch .3. Bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư .4. Tự chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về rủi ro đáng tiếc. ”

3.1. Nguyên tắc tôn trọng

Tôn trọng quyền sở hữu, quyền khác so với gia tài trong hoạt động giải trí về chứng khoán và đầu tư và chứng khoán ; quyền tự do thanh toán giao dịch, đầu tư, kinh doanh thương mại và phân phối dịch vụ về chứng khoán của tổ chức triển khai, cá thể .

3.2. Công bằng, công khai, minh bạch..

Nguyên tắc công khai minh bạch, minh bạch : Tất cả những hoạt động giải trí trên kinh doanh thị trường chứng khoán đều được công khai minh bạch trên những phương tiện thông tin đại chúng, đơn cử là thông tin về loại chứng khoán đang được đưa ra mua và bán trên thị trường ; tình hình kinh tế tài chính và hiệu quả kinh doanh thương mại của những công ty có chứng khoán ĐK yết giá trên thị trường ; số lượng, Ngân sách chi tiêu, cũng như từng loại chứng khoán đã mua, bán .
Nguyên tắc công minh chỉ ra rằng những nhà đầu tư trong những điều kiện kèm theo như nhau sẽ có thời cơ ngang nhau trong một thanh toán giao dịch. Nhưng cũng cần thấy rằng biểu lộ của nguyên tắc này là rất phong phú và phải luôn được giải quyết và xử lý trong mối quan hệ với những điều kiện kèm theo có tính thương mại trong thanh toán giao dịch chứng khoán .
Nguyên tắc công minh, công khai minh bạch và minh bạch trong hoạt động giải trí của thị trường thanh toán giao dịch chứng khoán được hiểu là những chủ thể tham gia vào đầu tư và chứng khoán được quyền có thời cơ như nhau khi tiếp cận những thông tin tương quan đến chứng khoán và đầu tư và chứng khoán .

3.3. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.

Bảo vệ nhà đầu tư là một trong những nguyên tắc quan trọng hàng đầu cần phải được phản ánh trong các quy định pháp luật về thị trường chứng khoán. Điều đó xuất phát từ việc nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư phổ thông thường được coi là yếu thế trong giao dịch do khả năng tiếp cận và phân tích các nguồn thông tin, nguồn vốn và tính chuyên nghiệp thường hạn chế. Do vậy, lý thuyết cũng như thực tế đã phát hiện thấy rằng các nhà đầu tư không phải là nhà đầu tư có tổ chức thường dễ bị thiệt thòi trong các giao dịch, khả năng tự bảo vệ của họ trước những hành vi gian lận, trục lợi không cao. Điển hình cho các hiện tượng này là việc nhà đầu tư bị lạm dụng tài sản (chứng khoán, tiền trên tài khoản), các lệnh giao dịch của nhà đầu tư bị chèn ép bị thiệt hại vì các hành vi thao túng thị trường hoặc giao dịch nội gián.

Chính vì thế, những pháp luật pháp lý về đầu tư và chứng khoán thường đặt trọng tâm vào việc phong cách thiết kế những giải pháp, phương pháp để bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư. Các giải pháp này gồm có :
– Cung cấp thông tin vừa đủ và đúng mực cho nhà đầu tư ;
– Xác định những điều kiện kèm theo ngặt nghèo và nhu yếu khắc nghiệt cho những tổ chức triển khai kinh doanh thương mại chứng khoán hoặc cá thể hành nghề chứng khoán ;
– Thiết lập chính sách và phương tiện đi lại giám sát đầu tư và chứng khoán một cách hiệu suất cao .

3.4. Tự chịu trách nhiệm về rủi ro.

Đầu tư chứng khoán là một hình thức kinh doanh thương mại có rủi ro đáng tiếc. Vì vậy, khi tham gia đầu tư trực tiếp vào kinh doanh thị trường chứng khoán cũng như khi đầu tư trải qua những quỹ, nhà đầu tư cần tìm hiểu và khám phá trước và đồng ý được những rủi ro đáng tiếc này .

Trên đây là toàn bộ nội dung trả lời cho câu hỏi Nguyên tắc hoạt động của thị trường chứng khoán mà chúng tôi cung cấp đến cho quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vấn đề vướng mắc cần giải đáp cụ thể, hãy liên hệ với Công ty luật ACC để được hỗ trợ:

Hotline: 1900.3330
Zalo: 0846967979
Gmail: info@accgroup.vn
Website: accgroup.vn

Đánh giá post

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Source: https://sharevnhub.com
Category : Blog

You may also like

Để lại bình luận