Chơi lộc bình gỗ không biết 3 điều này coi như uổng phí.

Bởi sharevnhub
Lộc bình gỗ là loại sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ được sử dụng trong trang trí nội thất bên trong khá thông dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và biết cách chơi mẫu sản phẩm trang trí này. Thông tin dưới đâu sẽ giúp giải đáp những vướng mắc và chú ý quan tâm khi lựa chọn món đồ trang trí lộc bình gỗ này .

Để lựa chọn được sản phẩm lộc bình gỗ như ý, người chơi cần quan tâm đến đầy đủ các yếu tố: chất liệu gỗ, thiết kế, và cách pha lộc bình gỗ. Nếu bỏ qua bất cứ yếu tố nào, việc chơi lộc bình gỗ đều coi như uổng phí. Để bạn dễ dàng hình dung và lựa chọn, những thông tin dưới đây sẽ trình bầy lần lượt từng khía cạnh trong việc lựa chọn một sản phẩm lộc bình gỗ như ý. 

Contents

1. Chất liệu lộc bình gỗ thế nào là đảm bảo nhất?

Lộc bình gỗ đôi trơn

Lựa chọn lộc bình gỗ đảm bảo chất lượng

Lộc bình gỗ được coi như vật phẩm trang trí có ý nghĩa phong thủy trong gia đình. Theo đó, người chơi lộc bình gỗ thường mong muốn có được tài lộc và của cái trong gia đình. Điều này thể hiện ở dáng lộc bình gỗ. Nó có dạn thon, cao, phình ở phần bụng, cổ thắt lại, miệng loe ra. Ý nghĩa của hình ảnh này là sự đón đợi lượng khí và tài lộc đến nhà và giữ lại ở phần cổ với thiết kế ôm, thắt. 

Với ý nghĩa này, những nhà sử dụng lộc bình gỗ trang trí thường đạt được những may mắn về của cải, tài sản. Do đó, khi lựa chọn lộc bình gỗ, người chọn thường cân nhắc rất kỹ. Vấn đề đầu tiên được xem xét đó chính là chất liệu gỗ. 

Lộc bình gỗ chất lượng

Chọn lộc bình gỗ đôi trang trí.

1.1.Lộc bình gỗ hương. 

Lộc bình gỗ hương được chế tác từ cây gỗ hương. Đây là chất liệu được sử dụng nhiều nhất hiện nay khi sản xuất lộc bình gỗ. Tuy nhiên, không phải gỗ hương nào cũng được sử dụng để sản xuất sản phẩm lộc bình. Dòng gỗ hương được sử dụng nhiều nhất hiện nay là gỗ hương Nam Phi.

Lộc bình gỗ Nam Phi

Lộc bình gỗ hương Nam Phi. Chất lượng gỗ hương Nam Phi đặc biệt quan trọng tương thích cho chế tác những loại sản phẩm size lớn như lộc bình gỗ. Gỗ hương Nam Phi có kích cỡ vòng khá lớn, những khối gỗ liền mạch. Đây là điểm cơ bản để sản xuất được những cây lộc bình gỗ hương chất lượng bảo vệ size lớn. Sử dụng gỗ hương Nam Phi cũng giúp sắc tố và hình ảnh vân gỗ đẹp nhất trong quy trình sản xuất.

Màu sắc lộc bình gỗ đẹp

Màu sắc lộc bình gỗ hương Nam Phi.

So với nhiều dòng gỗ khác, gỗ hương Nam Phi nhập khẩu cũng có giá thành khá rẻ. Điều này giúp giá các sản phẩm lộc bình gỗ hương không quá cao, mà vẫn đạt hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất. 

1.2. Lộc bình gỗ mít. 

Gỗ mít là gỗ được lấy từ cây mít. Với những cây lớn, lâu năm, chất lượng gỗ sẽ rất đẹp. Màu sắc gỗ mít khá nhẹ nhàng, đều màu. Cây mít với hình ảnh trĩu quả được tượng trưng lo tài lộc sum suê. Với ý nghĩa này, gỗ mít thường đặc biệt quan trọng được sử dụng để sản xuất những vật phẩm thờ cúng trong mái ấm gia đình.

Lộc bình gỗ mít

Lộc bình gỗ mít chắc như đinh, bảo vệ.

Hiện nay, lộc bình gỗ mít cũng là sản phẩm được sản xuất rộng khắp. Tính chất gỗ mít đặc biệt phù hợp cho các hoạt động chạm khắc hay tạo kiểu. Do dễ dàng chế tác, giá lộc bình gỗ mít cũng tương đối phải chăm so với nhiều sản phẩm gỗ khác. 

Người chơi lục bình gỗ mít thường ấn tượng với sắc tố nhã nhặn của nó. Thêm vào đó, là hình ảnh vân gỗ rất tựu nhiên. Vân gỗ mít khi lên hình lục bình đặc biệt quan trọng mềm mịn và mượt mà, uốn lượn thẩm mỹ và nghệ thuật.

Lộc bình gỗ mít để ban thờ

Lộc bình gỗ mít để ban thờ.

1.3. Lộc bình gỗ gụ. 

Gỗ gụ là vật liệu tương đối phổ cập ở những nước châu Á và Khu vực Đông Nam Á. Tại Nước Ta, gỗ gụ đặc biệt quan trọng Open nhiều ở vùng Quảng Ninh, Nghệ An, Hà tĩnh, …. Gỗ gụ hay còn gọi là gỗ Hổ Bì, thuộc họ Đậu. Dòng gỗ này thường có thân gỗ lớn. Dòng gỗ gụ mật là loại gỗ được nhìn nhận cao nhất trong những nhóm gụ.

Gỗ gụ mật được sử dụng để sản xuất, chế tác lộc bình gỗ gụ thường có giá cao. Do đây là một trong những loại gỗ quý hiếm ở Việt Nam. Màu sắc gỗ thường sáng nổi bật với vân gỗ đẹp. Kích thước gỗ đa dạng, có nhiều loại khác nhau dễ dàng lựa chọn để chế tác lộc bình gỗ gụ. Một trong những ưu điểm lớn của dòng sản phẩm này là độ bền cao, và ít cong vênh khi chịu tác động thời tiết.

Lộc bình gỗ gụ

Lộc bình gỗ gụ màu đẹp.

Đây được đánh giá là một trong những dòng lộc bình gỗ chất lượng. Tuy nhiên giá thành lộc bình gỗ gụ cũng tương đối cao. 

2. Thế lộc bình gỗ đẹp. 

Ngoài vật liệu gỗ chế tác, thế lộc bình gỗ cũng cần được chăm sóc khi lựa chọn. Tùy vào phong thái chươi mong ước, à bạn nên lựa chọn thế lộc bình gỗ tương thích. Đặc biệt là về kích cỡ và mẫu mã khi chế tác. Hiện nay có hai khuynh hướng chơi lộc bình gỗ cơ bản : lộc bình gỗ trơn và lộc bình gỗ thế. Mỗi kiểu chơi sẽ tạo nên một phong thái chơi lộc bình gỗ độc lạ, riêng không liên quan gì đến nhau.

Lộc bình gỗ gụ hoa văn

Lộc bình gỗ gụ hoa văn.

2.1. Lộc bình gỗ trơn.

Đây là sản phẩm lộc bình gỗ thông thường. Người nghệ nhân chế tác lộc bình gỗ trơn với quy trình truyền thống. Sử dụng các miếng gỗ lơn kết hợp máy mài và quy trình thủ công để tạo hình lộc bình gỗ. Sau khi tạo hình, lộc bình gỗ được trải qua các công đoạn mài, rũa và sơn màu đánh bóng. Điều đáng chú ý là màu sơn lộc bình gỗ trơn có thể sử dụng lớp bóng hoặc không bóng. Với những người thích chơi lớp sơn bóng, thường tạo cảm giá sang trọng cho không gian trang trí. Với người chơi không lựa chọn sơn bóng thường hướng tới màu sắc cổ điển, xưa cũ.

Lộc bình gỗ gụ trơn

Lộc bình gỗ gũ trơn Vẻ đẹp của những dòng lục bình gỗ trơn này thường đến từ nét vân gôc. Do đó, chọn lộc bình gỗ trơn nên chọn những loại lộc bình gỗ có vân đẹp nổi rõ, quyến rũ.

2.2. Lộc bình gỗ thế. 

Ngoài thiết kế đơn giản gỗ trơn, những người nghệ nhân còn sáng tạo ra các loại lộc bình gỗ thế chất lượng khác. Người sành chơi lộc bình gỗ thường rất hứng thú với các sản phẩm này. Lộc bình gỗ thế luôn tạo nên sự khác biệt trong mỗi sản phẩm. Không có bất cứ một loại lộc bình gỗ thế nào được thiết kế giống nhau, trừ khi nó là đôi song cặp. 

Lộc bình gỗ gụ thế

Lộc bình gỗ gụ thế phối hợp bàn.

Hình ảnh lộc bình gỗ thế được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là các mẫu chạm khác muông thú. Do tính chất của chất liệu gỗ, nên các hình ảnh muông thú, thiên nhiên sẽ đặc biệt phù hợp để chạm khắc lộc bình gỗ thế. Cách chạm khăc cũng rất đa dạng và phong phú. Thông thường, chạm khắc sẽ được kết hợp cùng bàn hoặc ghế nhỏ. 

3. Chơi lộc bình gỗ pha thế nào đúng cách nhất?

Chơi lộc bình gỗ pha không còn là điều lạ lẫm với người sử dụng lộc bình gỗ. Song, không phải ai cũng biết cách chơi pha đúng. Về cơ bản, có hai cách chơi lộc bình gỗ pha được sử dụng thông dụng nhất : lộc bình chơi tuy nhiên và chơi đa lộc bình.

Lộc bình đôi

Lục bình đôi trơn.

3.1. Lộc bình chơi song.

Phong cách lộc bình chơi song là kiểu chơi truyền thống. Người mua lộc bình lựa chọn hai sản phẩm có thiết kế và chất liệu giống nhau. Có thể nói đây là hai thiết kế lộc bình gỗ sinh đôi của nhau. Sau đó, người chơi sẽ đặt hai sản phẩm lộc bình gỗ ở hai bên không gian nhất định. Không gian đặt hai lộc bình gỗ này phải đảm bảo tính cân xứng. Điều này mang đến hiệu quả thẩm mỹ cao trong việc trang trí hay chơi lộc bình gỗ. 

Lộc bình gỗ đôi hoa văn

Lộc bình đôi hoa văn

Nguyên tắc chơi lộc bình gỗ song là hai lộc bình giống y nhau. Tuyệt đối không được sử dụng theo kiểu, một bên là lộc bình gỗ trơn một bên là lộc bình gõ thế. 

3.2. Lộc bình gỗ đa. 

Đây là kiểu chơi nhiều loại lộc bình gỗ. Kiểu chơi lộc bình gỗ này mới xuất hiện thời gian gần đây và ngày càng phổ biến. Với kiểu chơi này, người chơi cần cân đối số lượng bình chơi phù hợp. Những con số này còn đặc biệt có ý nghĩa phong thủy.  

Hai lựa chọn khi chơi đa lộc bình gỗ thường được sử dụng nhất là : ngũ bình hoặc cửu bình. Với ngũ bình, thường mang ý nghĩa tượng trưng cho ” ngũ hành ” hay ” ngũ phúc lâm môn “. Với cửu bình sẽ là sự tượng trưng cho tài lộc, phong phú.

Lộc bình gỗ đa.

Lộc bình gỗ đa 9 chiếc. Song, dù chơi lộc bình gỗ theo cách nào, đều phải bảo vệ nguyên tắc cân đối trong trang trí để có được hiệu suất cao nghệ thuật và thẩm mỹ và hiệu suất cao tử vi & phong thủy bảo vệ nhất.

Những thông tin trên đây được lấy từ kinh nghiệm nhiều năm chơi lộc bình gỗ từ những dân sành chơi đồ gỗ mỹ nghệ. Mong rằng, những thong tin trên sẽ mang đến những gợi ý phù hợp cho bạn có sự lựa chọn hoàn hảo nhất. 

You may also like

Để lại bình luận