Bèo tây – Wikipedia tiếng Việt

Bởi sharevnhub
Đừng nhầm lẫn với Bèo Nhật
Bèo tây

Bèo tây (danh pháp hai phần: Eichhornia crassipes) còn được gọi là lục bình, lộc bình, hay bèo Nhật Bản là một loài thực vật thuỷ sinh, thân thảo, sống nổi theo dòng nước, thuộc về chi Eichhornia của họ Họ Bèo tây (Pontederiaceae).

Cây bèo tây xuất xứ từ châu Nam Mỹ, du nhập Việt Nam khoảng năm 1905,[1] do đó trong tiếng Việt mới có tên bèo tây. Còn tên bèo Nhật Bản vì có người cho là mang từ Nhật về. Lộc bình do cuống lá phình lên giống lọ lộc bình. Phù bình vì nó nổi trên mặt nước.

Cây bèo tây mọc cao khoảng chừng 30 cm với dạng lá hình tròn trụ, màu xanh lục, láng và nhẵn mặt, gân lá hình cung dài, hẹp. Lá cuốn vào nhau như những cánh hoa. Cuống lá nở phình ra như khủng hoảng bong bóng xốp ruột giúp cây bèo nổi trên mặt nước. Ba lá đài giống như ba cánh. Rễ bèo trông như lông vũ sắc đen buông rủ xuống nước, dài đến 1 m .Sang hè cây bèo nở hoa sắc tím nhạt, điểm chấm màu lam, cánh hoa trên có 1 đốt vàng. Có 6 nhuỵ gồm 3 dài 3 ngắn. Bầu thượng 3 ô đựng nhiều noãn, quả nang. Dò hoa đứng thẳng đưa hoa vươn cao lên khỏi túm lá .

Cây bèo tây sinh sản rất nhanh nên dễ làm nghẽn ao hồ, kinh rạch. Một cây mẹ có thể đẻ cây con, tăng số gấp đôi mỗi 2 tuần.Sống ở cả trên cạn và dưới nước

Trong y học dân gian[sửa|sửa mã nguồn]

Tên thuốc thường gọi là Phù bình, lá và thân có vị ngọt cay, tính mát không độc, có tác dụng tiêu viêm giải độc lành da. Dùng tươi lá bèo đem giã với muối rồi đem đắp lên ung nhọt, khô thì thay miếng khác, nhiều lần sẽ làm giảm sưng.[1] Nếu vết tấy bắt đầu nung mủ thì sẽ chóng vỡ mủ giảm đau. Dùng khô thân và lá phơi khô sao thơm khử thổ phối hợp với các vị thuốc khác chữa hạch cổ tràng nhạc.

Hoa hơi ngọt, tính mát, có công dụng an thần, lợi tiểu, giải độc, trừ phong nhiệt. Khi ho hen, ho đàm hoặc ho gió, chưng một nắm hoa với đường phèn uống, tích hợp thêm hoa hoè, hoa khế càng tốt. Người cao huyết áp mãn tính dùng hoa chế trà uống mỗi ngày cũng có tính năng bình ổn .

Những ứng dụng khác[sửa|sửa mã nguồn]

Ở dạng tự nhiên, loại bèo này có tác dụng hấp thụ những kim loại nặng (như chì, thủy ngân và strontium) và vì thế có thể dùng để khử trừ ô nhiễm môi trường.[2]

Bèo tây được sử dụng làm thức ăn cho gia súc, dùng ủ nấm rơm, làm phân chuồng .Cây bèo tây còn có hiệu quả thủ công nghiệp. Xơ lục bình phơi khô hoàn toàn có thể chế biến để dùng bện thành dây, thành thừng rồi dệt thành chiếu, hàng thủ công bằng tay, hay bàn và ghế .Như mọi loài rau dân dã, ngó lộc bình hoàn toàn có thể xào giống như ngó sen. Đọt non và cuống lá dùng để nấu canh tép, cá lóc, tôm khô. Hoa cũng hoàn toàn có thể luộc chấm cá kho hoặc xào thịt heo hay lòng heo .

Bèo tây trong dân ca, văn học Nước Ta[sửa|sửa mã nguồn]

  • Dân ca Bèo dạt mây trôi
  • Bài thơ “Hoa lục bình” của nhà thơ Cao Vũ Huy Miên
  • Dữ liệu liên quan tới Eichhornia crassipes tại Wikispecies
  1. Báo Tài hoa trẻ số 159 và phụ san Báo Khoa học phổ thông bài “Vị thuốc trên sông” của đông y Thái Thanh Nguyên
  2. Cây thuốc và vị thuốc thường dùng của Đỗ Tất Lợi

You may also like

Để lại bình luận