Kiếm tiền online, coi chừng mắc bẫy

Bởi sharevnhub
” Việc làm tại nhà không thay đổi, ngày làm chỉ 2-3 tiếng là nhận được từ 300 đến 500.000 đồng … ” hay ” chỉ cần ít vốn tải app về và chỉ ngồi đếm tiền … ” và hàng trăm status khác của những trang mạng xã hội không khỏi làm nhiều người đang rảnh rỗi tò mò, muốn kiếm thêm thu nhập vào xem cách kiếm tiền thời 4.0. Thế nhưng, không ai biết được đâu là những việc thật hay những dẫn dắt quanh co nhằm mục đích trục lợi của những kẻ ” buôn vịt trời ” có hạng !

Chiếc bánh vẽ “việc nhẹ, lương cao…”

Để tìm hiểu và khám phá kỹ, chúng tôi đã tham gia vào những nhóm ( group ) ” săn việc ” qua những trang mạng xã hội nhằm mục đích khám phá rõ thông tin hoạt động giải trí của những nhóm này. Lướt sơ qua trang mạng xã hội Facebook, gõ tìm kiếm ” kiếm tiền online ” là hoàn toàn có thể phát hiện hàng chục ” cách ” kiếm tiền online, mỗi nhóm đều rêu rao có từ vài trăm đến hàng trăm ngàn người tham gia tìm kiếm thông tin, việc làm thêm cho những người có thời hạn thảnh thơi muốn kiếm thêm thu nhập. Tại đây, có đủ những loại việc làm trình làng cho những người tham gia, việc làm từ đào tiền ảo ( đào coin ), hay tạo app trên điện thoại cảm ứng …

{keywords}
Một nhóm tạo trang shopping mall chụp ảnh sự kiện nhằm lôi kéo nhiều người tham gia

Thế nhưng, không phải dễ để kiếm được một công việc đúng nghĩa giống như lời quảng cáo được đăng tải. Qua một dòng trạng thái “Rảnh thời gian, không cần vốn, ngày làm 2 tiếng tại nhà trên điện thoại, tuần thu nhập 2 triệu”, do một người dùng tên là T.V đăng trên mạng xã hội qua group “Kiếm tiền online 5.0”, trong vai người tìm việc, chúng tôi đã kết nối với người này yêu cầu hướng dẫn.

Chưa đầy một phút, T.V đã phản hồi : ” Đây là việc làm rất đơn thuần, chỉ cần ĐK theo đường link và có mã trình làng của T.V, làm theo hướng dẫn sẽ được. Khi triển khai xong thì mới biết đây là một website tiếp thị, việc làm là lấy những link quảng cáo từ những website mua và bán, tạo thành một link mới cho mình và đăng trên những trang mạng xã hội. Khi có một người click vào để xem quảng cáo và mua hàng thì người tạo link sẽ được một số tiền hoa hồng tương ứng, ngoài những khi thành viên mời được người mới ĐK cũng sẽ được nhận một khoản hoa hồng … Thì cũng là một việc. Tuy nhiên, cách này vẫn còn khả dĩ đồng ý được, mặc dầu không hề ” việc nhẹ, lương cao ” như lời rao bởi để lôi kéo câu view là cả một nghệ thuật và thẩm mỹ, yên cầu chuyên nghiệp và bài bản và kỹ năng và kiến thức chứ đâu phải dễ như ra đường … nhặt lá !
Những người dùng mạng xã hội đăng tải nhiều status như một ” ma trận ” đủ loại việc làm khiến cho nhiều người lầm tưởng đây là những việc làm kiếm tiền thật sự nhẹ nhàng, lương cao, nhưng thực ra đó như những ” miếng bánh ” dụ những ai ham tiền, muốn kiếm tiền nhanh mà lại chỉ thích thao tác nhẹ nhàng .
Chúng tôi liên tục tiếp cận với một facebooker có nickname K.Phương trên trang ” Kiếm tiền Online “, Phương ra mắt app kiếm tiền trên điện thoại cảm ứng webshopping, Tiki8866. com, RichN giống như một game game show giật đơn hàng được cho là dễ kiếm tiền mà không mất thời hạn. Theo đo lường và thống kê của Phương, doanh thu một tháng lên tới 150 %, chỉ cần nạp ít vốn bắt đầu ( tối thiểu 300.000 đ, cao nhất 500 triệu đồng ) vào ví ảo ( thông tin tài khoản để chơi ) là kiếm được doanh thu và rút tiền được ngay .
Theo hướng dẫn của K. Phương, phóng viên báo chí ( PV ) cũng ĐK thử thưởng thức, sau khi tải app có hình tượng logo chữ S ( không khác gì logo của trang shopping Shopee ) thì ĐK thông tin tài khoản, sau đó đăng nhập vào app. Trên app có phần ra mắt : ” Trang Shopping Mall là một phần của công ty thương mại điện tử xuyên biên giới Shopee, có trụ sở chính tại Nước Singapore … ” nhằm mục đích cho khách vào chơi có cảm xúc yên tâm, game được chơi bằng cách click vào chữ ” giật đơn ” để nhận món hàng ảo được mua, từ thông tin giá của đơn hàng ảo sẽ nhận được hoa hồng tương ứng, mỗi ngày làm được 60 đơn hàng .
Hơn thế nữa sau khi ĐK xong, chúng tôi chụp lại ảnh và gửi hình cho K. Phương để được cho vào một nhóm kín trên Zalo như đã hứa hẹn, nhưng điều đặc biệt quan trọng là trên nhóm kín này chỉ có boss ( nhóm người tạo zalo ) mới được quyền trao đổi phân phối thông tin cho nhóm. Chỉ sau 2 ngày, một boss có nickname là Cau thông tin cho những thành viên biết trong nhóm hiện có hơn 5.000 người tham gia. Để lôi cuốn nguồn vốn, boss còn đưa ra chiêu trò tặng thêm nạp càng nhiều được hưởng hoa hồng càng cao. Đến ngày thứ 4 thì app bị sập, kèm theo đó là mọi thông tin trên zalo cũng bị … giải tán. Với chiêu trò đó, hàng ngàn người chơi đã bị mắc bẫy nạp tiền, người ít, kẻ nhiều, số tiền nhóm người tạo zalo lừa của người tham gia được cho là cũng lên đến vài tỉ đồng .

{keywords}
Người dân đến Cơ quan Công an tố cáo một trang web lừa đảo hàng tỷ đồng.

Sập app này lập app mới

Chị Hoa, một người làm trong nghành nghề dịch vụ ứng dụng vi tính cho biết, những app kiếm tiền này phần lớn đều ảo. Phần mềm được viết, kiến thiết xây dựng rất sơ sài, thông tin không rõ ràng, không có địa chỉ đơn cử, không sống sót được lâu. Sau khi tạo website, app điện thoại thông minh lôi kéo người mua vào chơi, những nhóm này sẽ tìm cách đánh vào lòng tham của người mua nhằm mục đích dụ dỗ ” con mồi ” nạp thật nhiều tiền, đến khi thấy vừa đủ là bọn chúng sẽ cho sập app, xem như mọi thông tin bị cắt đứt không hề liên lạc được, chị Hoa cho biết thêm .

Tìm kiếm thêm thông tin trên trang mạng xã hội Shopping mall được biết, các dạng app này bị sập không phải là mới. Trong đợt dịch COVID-19 năm 2020, app “giật đơn hàng” Tailoc888 cũng đã lấy đi hàng tỉ đồng của những người tham gia nhằm kiếm những khoản thu nhập hấp dẫn này. Chỉ trong vài ngày sau khi kích ứng được hàng tỉ đồng từ hàng ngàn người chơi, app Tailoc888 bỗng dưng bị sập để lại nhiều nỗi đau, sự uất ức cho nhiều người.

Tuy nhiên, khi app Tailoc888 vừa sập chưa được bao lâu thì trên mạng xã hội lại Open không ít website, app khác được đăng tải với hình thức kiếm tiền thuận tiện hơn, hoa hồng cao hơn. ” Khách thân quen ” lại liên tục tìm đến những website, app này, đến khi app bị sập thì họ lại giật mình biết rằng mình bị lừa nhưng không biết khiếu nại ở nơi đâu, vì thông tin trên những website, app kiếm tiền trên điện thoại thông minh kiểu này đều mập mờ không rõ ràng, chỉ duy nhất có số thông tin tài khoản của người nạp tiền được đưa lên mạng lưới hệ thống .
Theo chị Hoa, những website, app trên điện thoại thông minh dạng này được viết rất đơn thuần nên khi sập, thì chỉ cần một thời hạn ngắn là hoàn toàn có thể sửa đổi website, app khác dựa trên nền tảng lập trình của website, app cũ. Đối tượng chỉ cần đổi khác hình ảnh, cách phong cách thiết kế đôi chút là tạo lại ngay một website, app mới, vì không có ĐK pháp lý rõ ràng nên những loại hình thức này chỉ sử dụng được một thời hạn là phải đổi khác để tránh sự giám sát của cơ quan chức năng .
Theo chuyên viên kinh tế tài chính, Tiến sĩ Lê Bá Chí Nhân, trong thời hạn qua có một số ít website, app cá thể phong cách thiết kế lập trình game show, những yếu tố lôi cuốn người mua tham gia để câu view, like hay hướng dẫn một phương pháp một việc làm, điều chắc rằng phương pháp như vậy phải tốn một ngân sách nào đó. Sau một thời hạn, khi số người mua tham gia, hoặc số tiền của những người mua chơi game show có đầy app hay không, nếu có đủ 2 điều kiện kèm theo này, người tạo ra áp có một doanh thu nhất định, sau đó sẽ chiếm hữu số tiền của người mua, thậm chí còn sẽ làm sập website, app chỉ là sớm hay muộn .

{keywords}
Sau mỗi app kiếm tiền sập sẽ có những app kiếm tiền khác lập tức thay thế, lôi kéo người chơi để kiếm hoa hồng.

Cho đến nay, những website, app trên điện thoại thông minh kiếm tiền vẫn được một số ít người quảng cáo trên những trang mạng xã hội Facebook, zalo và đang hoạt động giải trí, dù biết là những website này là website ảo, app kiếm tiền ảo, nhưng 1 số ít người trên mạng xã hội vẫn bí mật tham gia vào những group này để mong kiếm được món hời cho việc làm nhẹ nhàng không tốn nhiều thời hạn .
Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng ( Bộ Công Thương ), những quy mô hoạt động giải trí của những website, ứng dụng ” hoàn tiền shopping ” ( cashback ) đều không rõ ràng, không minh bạch trong quy mô hoạt động giải trí, có nhiều tín hiệu biến tướng, sử dụng quy mô kinh doanh thương mại đa cấp trái phép .
Cashback thời hạn gần đây nổi lên như một khuynh hướng shopping thương mại điện tử văn minh. Tuy nhiên, qua quy trình theo dõi và tích lũy thông tin qua những phương tiện đi lại Internet, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhận thấy nhiều trang thương mại điện tử, ứng dụng internet được quảng cáo theo quy mô cashback và có những đặc thù như khi sử dụng những website, ứng dụng thương mại điện tử này để thanh toán giao dịch shopping thì người tham gia được ” vẽ ” là luôn có lợi với giá trị hoàn tiền / chiết khấu cho mỗi thanh toán giao dịch được quảng cáo rất mê hoặc từ 80 % tới 100 % hoặc thậm chí còn cao hơn dành cho cả bên bán và bên mua .

Để hạn chế những rủi ro tài chính và pháp lý, Cục cảnh báo người dân không nên tham gia đầu tư và phát triển hệ thống của những website và ứng dụng thương mại điện tử có dấu hiệu này.

Tuy nhiên, vẫn có một số ít người mê muội, lao vào những game show ” giật đơn hàng ” trên app kiếm tiền của bọn lừa đảo, họ cho rằng vì đã mất tiền vào những lần app trước bị sập nên những app sau này sẽ có nhiều kinh nghiệm tay nghề hơn. Một nickname tên NK cho biết, đầu tháng 4-2021, từng được rút tiền lãi sau khi chơi trên app webshopping555.cc, đến ngày 10-4 app sập thì đã nhanh gọn lên facebook ” săn ” app để chơi tiếp, thời hạn rảnh không làm gì cứ kiếm app thế này cũng được, dù biết app không sống sót bao lâu nhưng cũng được một khoản tiền ” cơm gạo ” ( ? ) NK còn cho hay anh này trình làng một người bạn, người này cũng nạp 10 triệu vào app mới chơi chung. Bình quân một ngày NK cũng kiếm được 500.000 đ, sau 4 – 5 ngày, NK sẽ rút tiền cả gốc lẫn lãi, phòng ngừa app sập …
Chuyện app có sập trước hoặc sau 5 ngày hay không thì đây cũng là một kiểu dung túng cho hành vi mờ ám, hoàn toàn có thể NK và bạn của anh ta không mất tiền khi chơi app lừa đảo này nhưng còn rất nhiều người vẫn lao vào những trò kiếm tiền như thế này sẽ là ” mồi ngon ” cho chúng, và vòng lặp lại xoay vòng. Chẳng có việc nhẹ, ít vốn không tốn thời hạn lại mang lại thu nhập cao không bình thường nào cả. Do vậy, người dân cần tôn vinh cẩn trọng khi tham gia mạng xã hội kiếm việc làm online, tránh bị dụ dỗ, mất gia tài một cách đáng tiếc .
( Theo An Ninh Thế Giới )

Source: https://sharevnhub.com
Category : Blog

You may also like

Để lại bình luận