Trẻ sơ sinh có thể nội soi tai mũi họng?

Bởi sharevnhub

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Nam Phong – Bác sĩ Nhi – Khoa Nhi – Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc

Nội soi tai mũi họng là kỹ thuật phổ biến giúp chẩn đoán các bệnh tai mũi họng chính xác. Kỹ thuật này tuy hiệu quả nhưng lại gây cảm giác khó chịu cho người bệnh, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Do đó, phụ huynh cần hết sức lưu ý trong quá trình nội soi tai mũi họng cho trẻ.

Contents

1. Kỹ thuật nội soi tai mũi họng là gì?

Nội soi tai mũi họng là kỹ thuật sử dụng một ống nội soi mềm chuyên dụng để đưa ánh sáng vào bên trong vùng tai mũi họng. Giúp bác sĩ quan sát được mọi ngóc ngách, phát hiện những vấn đề bất thường, các tổn thương tai mũi họng, vị trí của các tổn thương để từ đó chẩn đoán bệnh lý và xác định nguyên nhân gây bệnh, đưa ra phương án điều trị thích hợp.

Ngoài ship hàng quy trình chẩn đoán bệnh, nội soi tai mũi họng còn được sử dụng để ghi lại diễn biến cho việc theo dõi bệnh lý .Kỹ thuật nội soi tai mũi họng sinh ra đã giúp việc chẩn đoán bệnh lý tai mũi họng đúng chuẩn hơn, nhanh gọn hơn, chấm hết thời kỳ khám bằng đèn pin, đè lưỡi … thường thì .
Nội soi tai

2. Khi nào cần nội soi tai mũi họng cho trẻ?

Nội soi tai mũi họng được chỉ định thực hiện khi bệnh nhân có các vấn đề về vùng tai, mũi, họng cần phải kiểm tra để xác định tình trạng bệnh. Trẻ cần được nội soi tai mũi họng trong các trường hợp như:

  • Trẻ bị ho kéo dài;
  • Trẻ bị nghẹt mũi kéo dài, tái đi tái lại;
  • Trẻ thường bị chảy máu mũi;
  • Trẻ bị viêm V.A: chảy mũi xanh kéo dài, ngủ ngáy, ngạt mũi…
  • Trẻ bị khản tiếng;
  • Trẻ nuốt vướng;
  • Trẻ nói mệt ;
  • Trẻ bị đau tai, có mủ trong tai, ù tai…
  • Trẻ nghi bị vướng dị vật ở tai, mũi, họng…

Trẻ em

3. Những lưu ý khi nội soi tai mũi họng cho trẻ

Trẻ nhỏ thường không hợp tác trong quy trình nội soi tai mũi họng do ống nội soi đi vào sâu trong họng khiến trẻ khó thở, buồn nôn. Trẻ sẽ có những biểu lộ như : giãy giụa, quấy khóc, lo âu, hô hào, nôn trớ, tím tái … Nếu cha mẹ không giữ trẻ thật chặt, để trẻ vùng vẫy trong quy trình thực thi nội soi rất dễ xảy ra tổn thương do ống nội soi va chạm với vùng tai mũi họng, hoàn toàn có thể dẫn đến chảy máu .

Khi nội soi tai mũi họng cho trẻ cần lưu ý:

3.1 Với trẻ lớn

Giải thích cho trẻ hiểu về quá trình nội soi. Giúp trẻ sẵn sàng chuẩn bị tâm ý, hướng dẫn trẻ để trẻ hợp tác trong quy trình triển khai. Trẻ chỉ cần ngồi yên, không cử động đầu, không xoay chuyển người trong một khoảng chừng thời hạn ngắn .

3.2 Với trẻ nhỏ

Các em nhỏ bé chưa có năng lực nhận thức được nên cha mẹ chỉ còn cách là bế trẻ và giữ thật chặt người trẻ. Mẹ bế trẻ ngồi trên ghế nội soi, cho trẻ dựa sống lưng vào người mẹ. Tay trái mẹ ốm bụng giữ chặt tay trẻ, đồng thời dùng 2 chân kẹp khóa chân trẻ lại .

3.3 Với trẻ sơ sinh

Nội soi tai mũi họng tuy hiệu quả nhưng bộ phận tai mũi họng của trẻ sơ sinh còn rất non nớt. Do đó, chỉ thực hiện nội soi tai mũi họng cho trẻ sơ sinh khi thực sự cần thiết và cần thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín, có đầy đủ trang thiết bị hỗ trợ và có thể xử lý được các tình huống bất ngờ xảy ra.

Trong quy trình nội soi tai mũi họng cho trẻ, nếu có bất kể yếu tố gì xảy ra, cha mẹ nên rất là bình tĩnh và hợp tác với bác sĩ để hoàn toàn có thể cấp cứu kịp thời .

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những bệnh viện không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại mà còn nổi bật với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp; không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số

hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được giảm ngay 15% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 17/10 – 31/12/2022).
Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn
tư vấn từ xa qua video
với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Source: https://sharevnhub.com
Category : Blog

You may also like

Để lại bình luận