Rượu vang – Wikipedia tiếng Việt

Bởi sharevnhub
Máy nghiền nho thế kỷ 16

Rượu vang (từ tiếng Pháp vin) là một loại thức uống có cồn được lên men từ nho. Sự cân bằng hóa học tự nhiên cho phép nho lên men không cần thêm các loại đường, axit, enzym, nước hoặc chất dinh dưỡng khác.[1] Men tiêu thụ đường trong nho và chuyển đổi chúng thành rượu và carbon dioxide. Giống nho khác nhau và chủng nấm men khác nhau tạo thành các dạng khác nhau của rượu vang. Các dạng rượu vang nổi tiếng là kết quả của sự tương tác rất phức tạp giữa phát triển sinh hóa của nho, các phản ứng liên quan đến quá trình lên men, cùng với sự can thiệp của con người trong quá trình tổng thể.

Rượu vang là một loại nước uống làm cho con người say, cũng giống như tất cả các loại đồ uống có cồn,[2] thường được sử dụng vì các hiệu ứng say của nó trong suốt lịch sử cho đến ngày hôm nay. Mức độ ảnh hưởng đến thần kinh của rượu vang được thể hiện qua mức độ cồn trong máu.[3][4]

Rượu vang có một lịch sử vẻ vang phong phú và đa dạng hàng ngàn năm, với việc sản xuất rượu vang sớm nhất cho đến nay được phát hiện đã xảy ra khoảng chừng 6000 TCN ở Georgia. [ 5 ] [ 6 ] [ 7 ] Kỹ năng sản xuất rượu vang đã Open ở khu vực Balkan khoảng chừng 4500 TCN. Rượu vang đã được uống để ăn mừng ở Hy Lạp cổ đại và La Mã cổ đại .Kể từ khi Open tiên phong trong lịch sử dân tộc, rượu vang cũng đã đóng một vai trò quan trọng trong tôn giáo. Rượu vang đỏ được người Ai Cập cổ đại coi là máu, Theo Plutarch, những người Ai Cập cổ đại đã tránh uống rượu vang tự do cho đến tận cuối thế kỷ thứ 7 TCN, triều đại Saite, ” với tâm lý nó là máu của những người đã từng chiến đấu chống lại những vị thần “. [ 8 ] Văn hóa Hy Lạp và những huyền bí của thần Dionysus, được những người La Mã trong Bacchanalia tiếp nối chính là nguồn gốc của sân khấu phương Tây. Do Thái giáo nhắc đến nó trong Kiddush và Kitô giáo trong Bí tích Thánh thể, trong khi đó Hồi giáo lại cấm uống rượu .
Cậu bé tại xưởng sản xuất rượu vang .Bằng chứng khảo cổ đã khẳng định chắc chắn việc sản xuất sớm nhất được biết đến của rượu vang từ nho lên men trong quy trình hậu thời kỳ đồ đá mới hoặc đầu thời kỳ đồ đồng ở vùng Kavkaz và rìa phía bắc của Trung Đông. Một dự án Bất Động Sản lập map gen lan rộng ra năm 2006 đã nghiên cứu và phân tích nòi giống của hơn 110 giống nho văn minh, và thu hẹp nguồn gốc của chúng vào một khu vực của Gruzia. [ 9 ] Điều này tương thích với những di tích lịch sử khảo cổ được phát hiện sớm nhất có chứa những mảnh gốm màu rượu vang khoảng chừng 6000 năm TCN ở Gruzia, [ 10 ] và khoảng chừng 5000 TCN ở Iran. [ 6 ] [ 10 ] Các bình gốm tại khu vực tây-bắc Iran đã cho thấy chúng được giải quyết và xử lý bằng nhựa thông, những hương liệu của retsina tân tiến. [ 10 ] Khoảng 4500 TCN, việc sản xuất rượu vang đã được chuyển sang vùng Macedonia thuộc Hy Lạp cổ đại, những xưởng sản xuất rượu nho tiên phong gồm có những quy trình tịch thu và nghiền nát, [ 11 ] [ 12 ] và hàng loạt quy trình sản xuất rượu vang đã được phát hiện vào năm 2011 bên trong hang động Areni-1 ở Armenia, với niên đại khoảng chừng 4100 TCN. [ 6 ] [ 13 ] [ 14 ] [ 15 ] [ 16 ]

Contents

Lịch sử rượu vang Pháp[sửa|sửa mã nguồn]

Rượu vang Pháp bắt nguồn từ miền Nam nước Pháp vào thế kỷ thứ 6 trước Công Nguyên – thời La Mã đóng chiếm. Nghề trồng nho mở màn tăng trưởng ở thành phố Marseille – thuộc địa của người La Mã. Đế Chế La Mã đã được cho phép những vùng ở phía Nam nước Pháp sản xuất rượu. Thánh Martin de Tours ( 316 – 397 ) đã tham gia tích cực truyền bá đạo Cơ Đốc Giáo và nghề trồng nho. Trong suốt thời Trung Cổ loạn lạc, những thầy tu đã có công giữ gìn những ruộng nho và kỹ thuật làm rượu. Các tu viện có sự bảo lãnh cao, nguồn lực lao động dồi dào để sản xuất rượu vang cho những dịp lễ và nhờ nó tăng thêm thu nhập đáng kể. Trong thời kỳ đó, những ruộng nho lớn thường thuộc về những nhà thời thánh thiên chúa giáo và rượu của họ luôn được coi là rượu hạng sang. Sau này, giới quý tộc lan rộng ra thêm diện tích quy hoạnh trồng nho. Tuy nhiên, cuộc cách mạng Pháp đã chỉ huy trào lưu tịch thu bớt ruộng đất của nhà thời thánh, giới quý tộc chia cho nhân dân. Chính vì nguyên do này, sản lượng nho cũng tăng lên .Mặc dù thời đó Bordeaux đã xuất khẩu rượu nhưng mãi đến năm 1850 hầu hết rượu của Pháp vẫn chỉ Giao hàng cho nhu yếu trong nước. Do sự tăng trưởng của ngành đường tàu và đường đi bộ, ngân sách luân chuyển giảm nhờ đó mà lượng rượu xuất khẩu cũng tăng lên đáng kể .

Các giống nho[sửa|sửa mã nguồn]

Nho làm rượu vang tuyết

Rượu vang thường được sản xuất từ một hay nhiều giống của loài Vitis vinifera xuất xứ từ châu Âu, ví dụ như Cabernet Sagvinon, Pinot Noir, Merlot (vang đỏ); Chardonnay, Riesling (vang trắng).

Phân loại rượu vang[sửa|sửa mã nguồn]

Rượu vang đỏ thường được lên men từ nước ép và vỏ quả nho, còn rượu vang trắng được lên men chỉ từ nước nho.

Nước từ những hoa quả khác hoàn toàn có thể được lên men tạo thành rượu, nhưng theo luật nhiều nước, từ ” rượu vang ” ( ở ngôn từ tương ứng ) cho mục tiêu thương mại chỉ được sử dụng cho rượu lên men từ nho [ 17 ] .Rượu vang châu Âu thường được phân loại theo nguồn gốc ( ví dụ như Bordeaux, Chianti ). Rượu vang từ nơi khác thì thường được phân loại theo giống nho ( ví dụ như Pinot Noir, Merlot ) .Một đặc thù của rượu vang là lên men không qua chưng cất. Nồng độ rượu giao động từ 8-18 độ .

Rượu vang đông lạnh (hay còn gọi là icewine) được chế biến từ các loại nho trồng thu hoạch lúc thời tiết phải dưới 8 độ âm C và độ đường phải có ít nhất là 39 Brix theo trọng lượng người trồng nho dùng [số càng cao, độ ngọt càng nhiều]. Nho khi bị đông lạnh thì chất nước trong nho được kết tinh và nâng cao độ ngọt, cũng như hương thơm của loại nho làm rượu icewine.

Phân loại rượu Pháp[sửa|sửa mã nguồn]

Nước Pháp sử dụng mạng lưới hệ thống appellation để chỉ định nơi nguồn gốc, phân ra bốn Lever chất lượng như sau :

  • Vin de Table (rượu vang thông thường): không chỉ định xuất xứ.
  • Vin de Pays (rượu vang địa phương): được phép chỉ định xuất xứ.
  • Vin Délimité de Qualité Superieure (rượu vang được xác định chất lượng cao), thường viết tắt là VDQS.
  • Appellation d’Origine Contrôlée (nhãn hiệu xuất xứ được kiểm soát), thường viết tắt là AOC: rượu vang được sản xuất và kiểm định theo những tiêu chuẩn khắt khe nhất.
Phân loại rượu vang ở Pháp

Ly rượu vang truyền thống cuội nguồn

Những giống nho sản xuất rượu vang được trồng gần như chỉ ở khu vực  30 và 50 vĩ độ vĩ Bắc và Nam của đường xích đạo. Các vườn nho ở cực nam của thế giới nằm ở khu vực Central Otago của Đảo Nam New Zealand gần vĩ tuyến 45 phía Nam, và cực bắc là ở Flen, Thụy Điển, nằm ở vĩ tuyến 59 phía bắc

Mức tiêu thụ[sửa|sửa mã nguồn]

Dữ liệu tiêu thụ rượu vang từ những vương quốc được liệt kê bởi mức tiêu thụ đồ uống có cồn theo đơn vị chức năng Lít trung bình trên đầu người mỗi năm. Theo số liệu gần đây của Tổ chức Y tế Thế giới ( tài liệu bom gồm những người từ 15 tuổi trở lên ) [ 19 ]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

You may also like

Để lại bình luận