Tổ chức Hỗ trợ Gia cư Habitat – Wikipedia tiếng Việt

Bởi sharevnhub

Tổ chức Hỗ trợ Gia cư hoặc Chỗ ở cho Nhân loại (tiếng Anh: Habitat for Humanity hoặc Habitat) là một tổ chức từ thiện Cơ Đốc, liên giáo phái, phi chính phủ, phi lợi nhuận, hoạt động trên quy mô quốc tế với mục tiêu xây dựng nhà ở “đơn sơ, thích hợp và giá rẻ”. Những ngôi nhà được xây dựng bởi công lao động của các thiện nguyện viên sẽ được bán ra với giá thành (không lợi nhuận), cũng không tính lãi trên số tiền trả góp (mortgage). Tổ chức được thành lập năm 1976 tại Americus, tiểu bang Georgia bởi Millard và Linda Fuller xuất phát từ những trải nghiệm của họ trong thời gian làm việc ở Nông trang Koinonia. Trụ sở của tổ chức toạ lạc ở Americus cung ứng sự hỗ trợ và cổ xuý những hoạt động của các chi đoàn địa phương. Các thành viên ở địa phương sẽ đề xuất và điều hành tất cả các đề án xây dựng, trả góp và phân phối nhà.

Năm 1996, trong lễ trao tặng Millard Fuller Huân chương Tự do của Tổng thống, huân chương dân sự cao quý nhất của Hoa Kỳ, Tổng thống Bill Clinton gọi Habitat là ” … đề án ship hàng hội đồng trong một thời hạn liên tục thành công xuất sắc nhất trong lịch sử vẻ vang nước Mỹ. ” [ 1 ]

Đến năm 2004 Habitat đã xây dựng được 50.000 căn nhà ở Mỹ và hơn 175.000 căn nhà trên khắp thế giới với sự cộng tác của mạng lưới các nhóm thiện nguyện viên có mặt trên 100 quốc gia. Mặc dù trụ sở đặt tại Hoa Kỳ, hai phần ba các công trình xây dựng của Habitat đều được thực hiện ở các nước khác. Trong năm 2005, Habitat xây dựng 200.000 căn nhà, nâng tổng số người hưởng lợi từ những đề án của Habitat trên toàn cầu là một triệu người.[2]

Tháng 8 năm 2005, Habitat chọn Jonathan Reckford làm Giám đốc của tổ chức. Reckford từng điều hành chuỗi cửa hàng của Musicland và là một quản nhiệm tại Nhà thờ Trưởng Lão Christ ở Edina, tiểu bang Minnesota.[3]

Theo website chính thức của tổ chức triển khai ,

“Những gia đình muốn mua nhà sẽ được tuyển chọn xét theo nhu cầu về nhà ở, khả năng trả nợ không tính lãi, và thiện chí trong cộng tác với Habitat. Tổ chức không phân biệt màu da, tôn giáo và chủng tộc”.

Trên nguyên tắc hoạt động giải trí độc lập, những chi đoàn địa phương của Tổ chức Hỗ trợ Gia cư Quốc tế được phép lý giải những tiêu chuẩn trên theo cách tương thích với điều kiện kèm theo tại địa phương .Thường thì chủ nhà được mong đợi dành khoảng chừng 500 giờ ” lao động ” trong việc hợp tác thiết kế xây dựng cho chính căn nhà của họ hoặc cho những căn nhà khác, nhưng số lượng này hoàn toàn có thể đổi khác tuỳ thuộc vào số người lao động chính trong mỗi mái ấm gia đình cũng như tuỳ thuộc vào yếu tố sức khoẻ .Số tiền trả góp từ chủ nhà được đưa vào ” Quỹ Nhân đạo ” do địa phương quản trị, dùng để triển khai những khu công trình thiết kế xây dựng khác. Nhà được phân phối trong điều kiện kèm theo của ” quyền khước từ tiên phong “, nghĩa là nếu chủ nhà bán căn nhà được phân phối trong thời hạn còn trả góp, chi đoàn địa phương hoàn toàn có thể sẽ mua lại với giá gốc .
Habitat tại Americus, Georgia, tái tạo một khu nhà ổ chuột, trong nỗ lực giúp khách du lịch thăm quan nhận thức được tình hình thiếu thốn nhà ở toàn thế giới .

Habitat chủ trương xây dựng nhà ở đơn sơ bằng vật liệu có được tại địa phương. Như thế có thể là những căn nhà hình khối đúc bê tông ở các nước thuộc Thế giới thứ ba hoặc những ngôi nhà tường bê tông tại những vùng thường có bão ở Hoa Kỳ. Các chi đoàn của Habitat tại các nước tiên tiến tích cực khuyến khích thực hiện quy trình dành một phần mười của mười phần trăm số tiền quyên góp để xây dựng nhà ở tại các nước thuộc Thế giới thứ ba. Điển hình là Habitat New Zealand xây dựng một căn nhà ở đảo quốc Fiji mỗi khi họ xây dựng một căn nhà ở New Zealand.

Hoạt động của Habitat, dựa trên công lao động của thiện nguyện viên, không chỉ để xây dựng nhà ở đơn giản với giá rẻ mà còn để kiến tạo các cộng đồng và xã hội dân sự trong vùng. Hầu hết thiện nguyện viên của Habitat đều không có tay nghề trước khi gia nhập Habitat, mặc dù có một số nhà chuyên môn, thương gia về hưu hoặc các nhà xây dựng tìm đến cộng tác với tổ chức. Nhiều nhà thờ đứng ra tài trợ và cung ứng một số lượng lớn các thiện nguyện viên đến từ giáo đoàn của họ. Trong khuôn khổ của các hoạt động thực thi nghĩa vụ xã hội của doanh nghiệp, các công ty cung ứng hỗ trợ tài chính cho các đề án hoặc cung cấp miễn phí các loại vật liệu xây dựng. Nhiều chính trị gia và các nhân vật nổi tiếng tình nguyện làm việc cho Habitat, biểu thị uy tín của tổ chức trong lĩnh vực hoạt động từ thiện.

Contents

Các đề án đặc biệt quan trọng[sửa|sửa mã nguồn]

Bên cạnh các chương trình xây dựng nhà ở được đảm trách bởi các chi đoàn địa phương, trụ sở Habitat quốc tế điều hành một loạt các chương trình đặc biệt, được tiến hành thường xuyên hoặc mỗi năm một lần.

Đề án Bàn giao Nhà ở[sửa|sửa mã nguồn]

Habitat khởi xướng đề án đặc biệt nhằm giúp phục hồi nhà ở cho các khu vực bị tàn phá bởi bão Katrina và bão Rita. Đề án này tập chú vào nỗ lực giúp các chi đoàn địa phương trong khu vực tự đứng vững trên đôi chân của mình để sẵn sàng xây dựng cho cộng đồng. Các chi đoàn sẽ trở nên tác nhân thu hút các tổ chức, công ty và chính quyền nhằm cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho công cuộc tái thiết trong khu vực, cũng như thu hút sự quan tâm của các phương tiện truyền thông trên cả nước.

Đề án có kế hoạch sản xuất các bộ phận nhà tiền chế kế cận các khu vực bị bão tàn phá như Jackson, bang Mississippi, giúp hoàn thành phần lớn công trình xây dựng trong khi cơ sở hạ tầng ở đó đang được hồi phục. Các bộ phận nhà tiền chế có thể được vận chuyển đến đến khu vực bị tàn phá và được lắp ráp trong một thời gian ngắn. Chỉ trong vòng hai tháng tính từ lúc xảy ra thảm hoạ, các ngôi nhà đã bắt đầu được xây dựng ở các thành phố Covington và Slidell kế cận New Orleans thuộc tiểu bang Louisiana.

Chiến dịch Bàn giao Nhà ở thuộc chương trình tái thiết sau bão của Habitat với Harry Connick Jr. (ca sĩ, nghệ sĩ dương cầm, diễn viên và nhà từ thiện) và Branford Marsalis (nghệ sĩ saxophone nhạc Jazz) là chủ tịch danh dự.

Mùa hè xanh[sửa|sửa mã nguồn]

Habitat tổ chức một chương trình kéo dài suốt năm gọi là Thách thức cho Sinh viên (Collegiate Challenge) dành cho học sinh, sinh viên từ tuổi 16 trở lên.[4] Có những chuyến đi tổ chức trong các kỳ nghỉ hè, thu và đông, nhưng hầu hết người tham dự (chủ yếu là sinh viên đại học) đều chọn tham gia trong kỳ nghỉ mùa xuân. Thiện nguyện viên được đưa đến các chi đoàn trên khắp nước Mỹ để tham gia vào các hoạt động kéo dài một tuần lễ tại các công trình xây dựng ở địa phương. Có hơn 12 ngàn thiện nguyện viên dự phần vào chương trình Collegiate Challenge trong năm 2004, biến nó thành chương trình tham gia từ thiện trong kỳ nghỉ lớn nhất thế giới. Tính từ đợt đầu tiên tổ chức năm 1989, đã có hơn 100.000 sinh viên tham gia chương trình Collegiate Challenge.

Chuyến đi Làng Toàn cầu[sửa|sửa mã nguồn]

Tổ chức Hỗ trợ Gia cư Quốc tế đặc biệt quan trọng chăm sóc đến công tác làm việc thiết kế xây dựng nhà ở bên ngoài nước Mỹ. Mối chăm sóc này hiện hữu từ lúc bắt đầu khi nhà sáng lập Millard Fuller nhận thấy nhu yếu cấp bách về nhà ở trong một chuyến đi lê dài ba năm đến Cộng hoà Dân chủ Congo ( lúc đó là Zaire ) khi ông và mái ấm gia đình tìm cách ứng dụng những nguyên tắc Koinonia bên ngoài nông trang của họ ở Georgia .

Ngày nay thiện nguyện viên có cơ hội cộng tác với các chi đoàn Habitat trên khắp thế giới qua chương trình Chuyến đi Làng Toàn cầu (Global Village Trips).[5] Sau khi trải qua khoá huấn luyện, những người hướng dẫn sẽ thiết lập kế hoạch cho chuyến đi với sự hỗ trợ từ Ban Làng Toàn cầu của trụ sở trung ương, ban này được thành lập năm 1988. Các thành viên của chuyến đi có thể đăng ký để chọn nơi họ muốn đến. Mỗi đoàn có từ 8 đến 15 thành viên, mỗi chuyến đi kéo dài từ 9 đến 15 ngày.

Khi những bạn trẻ đến từ những nền văn hóa truyền thống và tôn giáo khác nhau cùng chung tay kiến thiết xây dựng một ngôi nhà, mỗi người trong số họ sẽ học biết cách mày mò những điều mới lạ từ những người bạn trong nhóm. Góp sức cho một tiềm năng chung, trong trường hợp này là kiến thiết xây dựng ngôi nhà mới cho người hàng xóm đang thiếu thốn, tỏ ra là giải pháp hiệu suất cao nhằm mục đích hàn gắn những hội đồng đang chia rẽ, và thiết kế một sự hiểu biết giúp con người vượt qua những khoảng cách văn hóa truyền thống .

Nhà ở với Năng lượng Mặt trời[sửa|sửa mã nguồn]

Phát triển song hành với những đề án thiết kế gia cư là những đề án giúp đáp ứng điện mặt trời cho nhà ở thuộc những chương trình của Habitat. Các công ty Hoa Kỳ như Pacific Gas và Electric ( PG&E ) hợp tác với Habitat trong chương trình phân phối mạng lưới điện mặt trời cho một số ít đơn vị chức năng gia cư. [ 6 ] Cũng đang tiến hành những đề án khác về nguồn năng lượng mặt trời, hầu hết ở Hoa Kỳ, như một đề án tại San Francisco. [ 7 ] Trong khi đó, Habitat cũng khuyến khích nhiều người tham gia nỗ lực cải tổ thiên nhiên và môi trường bằng cách gây quỹ thiết kế xây dựng thêm nhiều ngôi nhà sử dụng nguồn năng lượng mặt trời. [ 8 ]

Đề án Xây dựng Ngắn ngày[sửa|sửa mã nguồn]

Hoạt động trong một tuần lễ vào tháng 6 năm 2006, tiềm năng của đề án là hoàn thành xong hơn 500 căn nhà trên khắp nước Mỹ từ ngày 5 – 9 tháng 6. Chương trình lôi cuốn những thiện nguyện viên kiến thiết xây dựng có kinh nghiệm tay nghề trình độ. [ 9 ]

Đề án Jimmy Carter[sửa|sửa mã nguồn]

Năm 1984, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Jimmy Carter khởi sự tham gia những hoạt động giải trí của Tổ chức Hỗ trợ Gia cư, từ đó ông là nhân vật có ảnh hưởng tác động lớn nhất hoạt động cho những lý tưởng của tổ chức triển khai. Carter hoạt động giải trí tích cực cho những cuộc hoạt động gây quỹ cũng như xuất hiện tại những khu vực kiến thiết xây dựng để cùng thao tác với những thành viên khác, tại đây nghề mộc mà ông thành thạo tỏ ra hữu dụng trong việc kiến thiết xây dựng những ngôi nhà, ông cũng tham gia Đề án Jimmy Carter ” kiến thiết xây dựng nhanh ” được tổ chức triển khai hàng năm. [ 10 ]Khởi sự từ tháng 9 năm 1984 với một chương trình thiết kế xây dựng ngắn ngày tại Thành phố Thành Phố New York, Carter và vợ, Rosalynn, cùng thao tác với hàng chục thiện nguyện viên khác, tân trang một căn hộ chung cư cao cấp sáu tầng. Cho đến nay Đề án Jimmy Carter đã tổ chức triển khai những đợt thiết kế xây dựng ngắn ngày tại nhiều nơi trên chủ quyền lãnh thổ Hoa Kỳ và tại những vương quốc khác như Philippines, Nước Hàn, Cộng hoà Nam Phi và México. Trong năm 2006, Đề án Jimmy Carter sẽ tổ chức triển khai một đợt thiết kế xây dựng ngắn ngày ở Lonavala, Ấn Độ từ ngày 30 tháng 10 đến ngày 4 tháng 11. Hơn 2 nghìn thiện nguyện viên đến từ Ấn Độ và những nước khác cùng với cựu tổng thống và bà Carter thiết kế xây dựng 101 căn nhà. [ 11 ]

Phụ nữ Xây dựng[sửa|sửa mã nguồn]

Khởi phát từ nỗ lực thành công của một nhóm nữ thiện nguyện viên xây dựng một căn nhà ở Charlotte, bang Bắc Carolina trong năm 1991, chương trình Phụ nữ Xây dựng của Habitat nhắm vào mục tiêu tạo cơ hội cho phụ nữ tham gia các hoạt động của Habitat và giới thiệu họ vào công tác xây dựng, lĩnh vực lâu nay vẫn được xem là thuộc nam giới.[12] Đến nay các nữ thiện nguyện viên đã hoàn thành hơn 350 căn nhà tại Hoa Kỳ.[13]

Cửa hàng Habitat[sửa|sửa mã nguồn]

Cửa hàng Habitat là các cơ sở bán lẻ chuyên bán lại các loại vật liệu xây dựng, thiết bị trong nhà, đôi khi là trang trí nội thất. Những mặt hàng này được quyên góp từ những công ty lớn hoặc các cá nhân. Tiền bán hàng sẽ được dùng để hỗ trợ các chi đoàn Habitat địa phương.

Đối với 1 số ít Habitat địa phương, cống phẩm thu được từ những shop này đủ để giàn trải ngân sách quản lý và điều hành. Điều này có nghĩa là mỗi đồng Habitat quyên góp được đều dành cho việc kiến thiết xây dựng những ngôi nhà mới, và tiết kiệm chi phí đến mức tối đa những ngân sách gián tiếp. Đây là một chủ trương hài hòa và hợp lý trong khi nhiều tổ chức triển khai từ thiện khác đang sử dụng hầu hết số tiền quyên góp chi trả cho những khoản ngân sách hành chính như lương bổng và cho thuê trụ sở. Hình mẫu cho niềm tin tiết kiệm ngân sách và chi phí trong công tác làm việc từ thiện là Habitat Toronto ( Canada ). Các khoản thu từ ba shop Habitat ở đây được dùng để chi trả những loại ngân sách quản lý, và góp phần thêm cho công tác làm việc kiến thiết xây dựng những ngôi nhà mới .

Who Says You Can’t Go Home[sửa|sửa mã nguồn]

Ca khúc Who Says You Can’t Go Home (Ai nói bạn không thể về nhà) của Bon Jovi và Richie Sambora, viết về các thiện nguyện viên của Tổ chức Hỗ trợ Gia cư, biểu thị sự ủng hộ của Bon Jovi dành cho tổ chức cũng như đề cao tầm quan trọng của sự đoàn kết trong cộng đồng, đức tin và tinh thần dấn thân.

Habitat Nước Ta[sửa|sửa mã nguồn]

Năm 2002, Habitat xây dựng văn phòng tại Nước Ta. Sau khi hoàn tất đề án tiên phong tại TP. Đà Nẵng, Habitat lan rộng ra hoạt động giải trí hợp tác đến khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Habitat thiết lập kế hoạch kế hoạch với tiềm năng đến năm 2011, sẽ tương hỗ cho 18.000 mái ấm gia đình cung ứng những nhu yếu về nhà tại, nước sạch, vệ sinh, cải tổ và chuyển hóa hội đồng. [ 14 ]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

You may also like

Để lại bình luận