Gia Lộc – Wikipedia tiếng Việt

Bởi sharevnhub
Đối với bài về những nghĩa khác, xem Gia Lộc ( xu thế )

Gia Lộc là một huyện nằm ở phía tây nam tỉnh Hải Dương, Việt Nam.

Vị trí, số lượng giới hạn của huyện Gia Lộc :

Huyện Gia Lộc có diện tích tự nhiên 99,70 km², dân số năm 2018 là 115.617 người, mật độ dân số đạt 1.160 người/km².[1]

Địa hình Gia Lộc là đồng bằng, đất nông nghiệp chiếm 67 % diện tích quy hoạnh. Về giao thông vận tải, đường 17 chạy qua địa phận huyện và đường thủy trên sông Tỉnh Thái Bình. Đây cũng là địa phương có đường cao tốc TP. Hà Nội – TP. Hải Phòng đi qua .
Huyện Gia Lộc có 18 đơn vị chức năng hành chính cấp xã thường trực, gồm có thị xã Gia Lộc ( huyện lỵ ) và 17 xã : Đoàn Thượng, Đồng Quang, Đức Xương, Gia Khánh, Gia Lương, Gia Tân, Hoàng Diệu, Hồng Hưng, Lê Lợi, Nhật Tân, Phạm Trấn, Quang Minh, Tân Tiến, Thống Kênh, Thống Nhất, Toàn Thắng, Yết Kiêu .
Gia Lộc là huyện ở TT địa dư của tỉnh Thành Phố Hải Dương. Cũng như những huyện khác, trong tiến trình lịch sử dân tộc, huyện có nhiều lần đổi khác địa điểm và địa giới. Quốc sử ghi rằng, Gia Lộc ( 嘉 祿 ) thời Lý Trần có tên là huyện Trường Tân ( 長 津 ), thuộc lộ Hồng. Tấm bia cổ nhất của huyện, hiện còn ở chùa Sùng Thiên, thôn Thị Đức, xã Nhật Tân, có niên hiệu Khai Hựu thứ 3, Tân Mùi ( 1331 ) cũng ghi như vậy. Theo Đại Nam nhất thống chí, đến thời Quang Thuận năm thứ 10 ( 1469 ), khi định lại map, đổi Trường Tân thành Gia Phúc ( 嘉 福 ), thuộc phủ Hạ Hồng, nhưng cũng cần quan tâm rằng, đời Lê Nhân Tông, niên hiệu Diên Ninh ( 1454 – 1459 ) đã có sự biến hóa địa điểm, nên một số ít di vật đương thời đã ghi tên huyện Gia Phúc. Đến thời vua Quang Trung ( 1788 – 1792 ) vì tránh húy của cha ông ( là Hồ Phi Phúc ) mà đổi thành Gia Lộc, địa điểm này sống sót cho đến nay .Cuối thế kỷ XIX, theo nhu yếu của nhà nước đương thời, huyện nhận của Tứ Kỳ những xã : Phan Xá, Đàm Xá, Phong Lâm, Lý Dương, Lỗi Dương ( Trình Xá ), nay những xã này thuộc xã Gia Lương, Hoàng Diệu ; cắt chuyển về Thanh Miện những xã Đoàn Lâm, Đoàn Tùng, Tùng Xá, những xã này nay thuộc xã Thanh Tùng và Đoàn Tùng .Năm 1800 có 9 tổng, 85 xã .Năm 1900 có 9 tổng, 78 xã, theo tài liệu kiểm kê dân số năm đó có 55.850 khẩu .Năm 1974, do nhu yếu lan rộng ra thị xã Thành Phố Hải Dương, những thôn Phúc Duyên, Bá Liễu, Bảo Tháp của xã Tân Hưng được sáp nhập vào thị xã. Huyện Gia Lộc khi đó gồm có 25 xã : Đoàn Thượng, Đồng Quang, Đức Xương, Gia Hòa, Gia Khánh, Gia Lương, Gia Tân, Gia Xuyên, Hoàng Diệu, Hồng Hưng, Lê Lợi, Liên Hồng, Nghĩa Hưng, Nhật Tân, Phạm Trấn, Phương Hưng, Quang Minh, Tân Hưng, Tân Tiến, Thạch Khôi, Thống Kênh, Thống Nhất, Toàn Thắng, Trùng Khánh, Yết Kiêu .Năm 1979, hợp nhất với huyện Tứ Kỳ, thành huyện Tứ Lộc thuộc tỉnh Hải Hưng .Ngày 28 tháng 6 năm 1994, chuyển xã Nghĩa Hưng thành thị trấn Gia Lộc .Từ ngày 27 tháng 1 năm 1996, hai huyện lại được tách ra và mang tên như trước đó .Ngày 19 tháng 3 năm 2008, những xã Tân Hưng, Thạch Khôi được sáp nhập vào thành phố Thành Phố Hải Dương .Ngày 16 tháng 10 năm 2019, Ủy ban thường vụ Quốc hội phát hành Nghị quyết số 788 / NQ-UBTVQH14 về việc sắp xếp những đơn vị chức năng hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Thành Phố Hải Dương ( nghị quyết có hiệu lực thực thi hiện hành từ ngày 1 tháng 12 năm 2019 ) [ 1 ]. Theo đó :

  • Chuyển hai xã Gia Xuyên và Liên Hồng về thành phố Hải Dương quản lý
  • Sáp nhập xã Phương Hưng vào thị trấn Gia Lộc
  • Sáp nhập các xã Gia Hòa và Trùng Khánh vào xã Yết Kiêu.

Sau khi sắp xếp và kiểm soát và điều chỉnh địa giới, huyện Gia Lộc có 1 thị xã và 17 xã như lúc bấy giờ .

Trong lĩnh vực công nghiệp, huyện có khu công nghiệp Gia Lộc với diện tích 198 ha với nhiều nhà máy xí nghiệp đang được thi công.

Khu ký túc xá sinh viên cụm trường tại phía nam Lộ Cương tại xã Liên Hồng, huyện Gia Lộc đã khai công thiết kế xây dựng trên diện tích quy hoạnh 11,3 ha với quy mô 2 nhà 11 tầng, 4 nhà 5 tầng, cùng những khối nhà ăn, hành chính, câu lạc bộ sinh viên … Tổng mức góp vốn đầu tư của dự án Bất Động Sản là hơn 329,5 tỷ đồng .Dự kiến, sau 2 năm thực thi, khu ký túc xá khi đưa vào sử dụng sẽ phân phối nhu yếu nhà ở cho khoảng chừng 4.500 học viên, sinh viên của những trường ĐH, cao đẳng và trung học dạy nghề trên địa phận thành phố Thành Phố Hải Dương .Gia Lộc hiện có nhiều những công ty đang hoạt động giải trí sản xuất như Thạch Rau Câu Long Hải, HaViNa, Bánh Đậu Xanh, chợ Ô tô Thành Phố Hải Dương Lưu trữ 2013 – 04-07 tại Wayback Machine …

Về lĩnh vực nông nghiệp, chủ yếu trồng lúa, các loại rau, khoai tây, tỏi, ớt, hoa đào v.v. với nguồn nước phong phú. Rau quả, táo, dưa hấu Gia Lộc được tiêu thụ cho thị trường trong tỉnh và các tỉnh phía nam[cần dẫn nguồn]. Tại xã Thống Nhất có Viện Cây lương thực Lương Đình Của (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Có bệnh viện là Bệnh viện Đa khoa Gia Lộc ( trên địa phận TT Gia Lộc ) .
Huyện có đền thờ Yết Kiêu tại xã Yết Kiêu, quê nhà của ông. Ngoài ra còn có đền thờ Nguyễn Chế Nghĩa tại Thị trấn Gia Lộc .Đền Đươi thờ Bà Nguyên Phi Ỷ Lan tại xã Thống Nhất và ở Đồng Bào, xã Gia Xuyên và đình chùa thờ Đông Hải chúa thượng .Đình Lãng Xuyên ở xã Gia Tân thờ thành hoàng làng là Quỳnh Lang công chúa có công giúp Hai Bà Trưng đánh giặc. Di tích đã được xếp hạng cấp Quốc gia .Gia Lộc có di tích lịch sử Đình An Tân – xã Gia Tân cũng được xếp hạng di tích lịch sử lịch sử vẻ vang cấp Quốc gia .
Các tuyến đường liên xã trong huyện được bê tông hoá và rải nhựa. Rất thuận tiện cho việc giao thương mua bán và chuyển dời .Có nhiều tuyến đường quan trọng chạy qua như đường 5B mới nối Hải Phòng Đất Cảng và TP. Hà Nội ( là đường cao tốc chỉ dành cho xe xe hơi ) .Đường Quốc lộ 38B nối Thành Phố Hải Dương với Tỉnh Ninh Bình đi qua những xã Quang Minh, Đồng Quang, Đoàn Thượng, Toàn Thắng và thị xã Gia Lộc .

Đường Quốc lộ 37 chạy từ cảng Diêm Điền (Thái Thụy, Thái Bình) nối huyện Gia Lộc với khu đô thị phí tây Thành phố Hải Dương và nối liền hai đường 5A (cũ) và 5B (mới) Hà Nội – Hải Phòng.

  • Trường mẫu giáo: 26 trường
  • Trường phổ thông: 4 trường

Người nổi tiếng[sửa|sửa mã nguồn]

Huyện Gia Lộc nằm ở phía Bắc tỉnh Thành Phố Hải Dương có nhiều làng nghề, nghề phụ. Trong đó có không ít những làng nghề xưa có rủi ro tiềm ẩn mai một. Các làng nghề thuộc nhóm mộc, chế biến thực phẩm, đóng giày, nghề mới … vẫn hoạt động giải trí có hiệu suất cao. Các làng nghề xưa, nghề mới, ngành nghề phụ tại huyện :

Để lại bình luận