Gia Bình – Wikipedia tiếng Việt

Bởi sharevnhub

Gia Bình
Huyện Gia Bình

Huyện
Hành chính
Vùng Đồng bằng sông Hồng
Tỉnh Bắc Ninh
Trụ sở UBND đường Huyền Quang, thị trấn Gia Bình
Phân chia hành chính 1 thị trấn, 13 xã
Thành lập 1/9/1999: tái lập
Tổ chức lãnh đạo
Chủ tịch UBND Đặng Đình Mạch
Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Hà
Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Hà
Địa lý
Tọa độ:
Diện tích 107,6 km²
Bản đồ huyện Gia Bình
Dân số (2020)
Tổng cộng 105.015 người
Mật độ 976 người/km2
Khác
Biển số xe 99H1
Website giabinh.bacninh.gov.vn

Gia Bình là một huyện thuộc tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam.

Huyên Gia Bình nằm bên bờ nam sông Đuống, là một huyện hầu hết là nông nghiệp, gần đây mới xây dựng một khu công nghiệp với quy mô còn khá nhỏ [ 1 ]. Có cầu Bình Than nối với quốc lộ 18 đi những tỉnh thành lân cận như Thành Phố Hà Nội, Thành Phố Hải Dương …
Huyện Gia Bình nằm ở phía đông tỉnh Bắc Ninh, có vị trí địa lý :
Gia Bình là vùng đất cổ phù sa phì nhiêu bên sông Đuống, nên từ ngàn xưa đã có dân cư Việt cổ về đây sinh cơ lập nghiệp và để lại dấu ấn là những khu cư trú mộ táng, địa điểm, di tích lịch sử và tín ngưỡng. Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ở xã Lãng Ngâm có di chỉ cư trú và mộ táng với những di vật bằng đồng như : rìu, búa, giáo, mác thuộc văn hóa truyền thống Đông Sơn ( cách thời nay khoảng chừng 4000 năm ). Đó còn là hiện tượng kỳ lạ tín ngưỡng, hàng loạt những làng xã nằm ven sông Đuống và sông Bái Giang thờ ” Lạc Thị đại vương ” ( tức dòng dõi Lạc Long Quân ) là những bậc thuỷ tổ dân tộc bản địa, tiêu biểu vượt trội là đình Văn Lãng của thôn Đại Bái thờ ” Lạc Thị đại vương ” còn giữ được sắc phong niên đại Cảnh Hưng 44 ( 1783 ) cho biết khá rõ về người được thờ như sau : ” Sắc phong cho ba vị chúa thượng thuộc dòng dõi Lạc Long Quân rất linh ở Đại Việt. Là tinh khí tạo thành, do núi sông hun đúc. Gốc từ trăm trứng mà ra, lập ra cơ đồ ở cõi trời Nam. Mở nền thịnh trị một phương, từ phía Bắc trở lại trừ diệt tai ách, khiến cho mạch nước được yên, từng che chở cho dân ta, tiếng tăm lừng lẫy, thật là đáng được ca tụng. Vì nhà vua mới lên ngôi báu, trông coi việc chính vì sự, xét về lễ là được nâng bậc, nhà vua phong cho mỹ tự, lại gia phong cho là Đại Việt Lạc Thị linh ứng phong công trí đức cương nghị ba vị chúa thượng ” .Thời Hùng Vương – An Dương Vương, vùng đất Gia Bình thuộc bộ Vũ Ninh và để lại dấu ấn đậm nét ở ngôi đền thờ Cao Lỗ Vương ( xã Cao Đức ). Theo thần tích cho biết ông là tướng tài giúp An Dương Vương thiết kế xây dựng vương quốc Âu Lạc, xây thành Cổ Loa, có công sản xuất ” nỏ thần ” đánh giặc giữ nước .Năm 1282, nhà Trần tổ chức triển khai hội nghị Bình Than ở tổng Vạn Ti nay thuộc xã Cao Đức, vùng đất ngày này là Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh [ 2 ], nhất trí chống quân Nguyên Mông. Trần Quốc Tuấn được phong làm Quốc công tiết chế tổng chỉ huy quân đội .

Ngày 5 tháng 8 năm 1472, Lê Thái Tông mất tại Lệ Chi Viên (nay thuộc xã Đại Lai), thọ 20 tuổi. Nguyễn Trãi và vợ là Nguyễn Thị Lộ bị kết tội giết vua. Ba họ nhà Nguyễn Trãi bị tru di. (Xem Vụ án Lệ Chi Viên).

Thời chống Bắc thuộc, vùng đất này thuộc hai huyện An Bình và Tỉnh Nam Định. Đời Lý Trần thuộc huyện An Định lộ Bắc Giang. Thời Lê sơ, huyện An Định được đổi là Gia Định, thuộc phủ Thuận An, trấn Kinh Bắc. Thời Nguyễn, vua Minh Mệnh năm thứ nhất ( 1820 ) huyện đổi tên là Gia Bình. Xưa kia, lỵ sở của huyện Gia Bình ở xã Bảo Khám. Năm 1820 được chuyển về xã Đông Bình. Năm 1888 chuyển đến xã Nhân Hữu. Năm 1841 chuyển về xã Khoái Khê. Năm 1920 chuyển về núi Nghĩa Thắng thuộc dãy Thiên Thai, xã Đông Cứu ngày này .

Trong kháng chiến chống Pháp, để phù hợp với tình hình kháng chiến, tháng 8/1950, huyện Gia Bình và Lương Tài sáp nhập làm một lấy tên là huyện Gia Lương, thuộc tỉnh Bắc Ninh.

Năm 1962, tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Bắc Giang hợp nhất thành một tỉnh lấy tên là tỉnh Hà Bắc, huyện Gia Lương thuộc tỉnh Hà Bắc .Năm 1997, tỉnh Bắc Ninh được tái lập, huyện Gia Lương thuộc tỉnh Bắc Ninh .Theo Nghị định số 68/1999 / NĐ-CP [ 3 ] huyện Gia Bình được tách ra từ huyện Gia Lương với 13 xã .Theo Nghị định số 37/2002 / NĐ-CP [ 4 ], xây dựng thị xã Gia Bình – thị xã huyện lỵ huyện Gia Bình trên cơ sở 213,08 ha diện tích quy hoạnh tự nhiên và 3.198 nhân khẩu của xã Xuân Lai ; 71,92 ha diện tích quy hoạnh tự nhiên và 1.389 nhân khẩu của xã Đại Bái ; 151,39 ha diện tích quy hoạnh tự nhiên và 3.085 nhân khẩu của xã Đông Cứu .Sau khi kiểm soát và điều chỉnh địa giới hành chính để xây dựng thị xã Gia Bình : xã Xuân Lai còn lại 1.084,35 ha diện tích quy hoạnh tự nhiên và 8.251 nhân khẩu ; xã Đại Bái còn lại 627,46 ha diện tích quy hoạnh tự nhiên và 8.665 nhân khẩu ; xã Đông Cứu còn lại 666,28 ha diện tích quy hoạnh tự nhiên và 7.301 nhân khẩu ; thị xã Gia Bình có 436,39 ha diện tích quy hoạnh tự nhiên và 7.672 nhân khẩu .Từ đó, huyện Gia Bình có 1 thị xã và 13 xã như ngày này .

Huyện Gia Bình có 14 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn Gia Bình (huyện lỵ) và 13 xã: Bình Dương, Cao Đức, Đại Bái, Đại Lai, Đông Cứu, Giang Sơn, Lãng Ngâm, Nhân Thắng, Quỳnh Phú, Song Giang, Thái Bảo, Vạn Ninh, Xuân Lai.

Danh sách các đơn vị hành chính thuộc huyện Gia Bình

Di tích lịch sử dân tộc[sửa|sửa mã nguồn]

STT Tên Di tích Xếp hạng văn hóa cấp Năm xếp hạng
1 Đền Cao Lỗ Vương Quốc gia Ví dụ
2 Đền Côn Nương Quốc Gia Ví dụ
3 Đền Vua Bà Tỉnh 1995
 • Làng Ngụ: nghề Bột lọc, có truyền thống hơn 700 năm nay.
 • Làng Đại Bái: đúc đồng (hiện nay làng nghề này đang rất phát triển. Sản phẩm là các đồ vật bằng đồng như nồi đồng, lư hương (rất nhiều), đồ thờ cúng (rất nhiều),…
 • Làng Xuân Lai: làng nghề mây tre trúc. Hiện những nghề thủ công tại đây phát triển rất mạnh như mây tre đan, thang xào, dát giường, găng tay, khẩu trang, đồ thủ công mỹ nghệ xuất khẩu trong và ngoài nước.
 • Làng Môn Quảng: Làng nghề nón lá.
 • Làng Yên Việt: Làng nghề trồng dưa.
 • Lễ hội Cao Lỗ Vương
 • Hội thập đình Lê Văn Thịnh
 • Lễ hội đền Vua Bà
 • Trường THPT Gia Bình số 1
 • Trường THPT Lê Văn Thịnh
 • Trường THCS Lê Văn Thịnh
 • Cầu Bình Than (Gia Bình – Quế Võ): Khánh thành 1.1.2016, nằm trên QL.17
 • Cầu Chì (Gia Bình – Quế Võ): Đã phê duyệt phương án thiết kế thi công, nằm trên ĐT.291
 • Cầu Lệ Chi (Gia Bình – Quế Võ): Nằm trong định hướng quy hoạch giao thông tỉnh Bắc Ninh, nằm trên ĐT.285

Gia Bình thuộc vùng đất Kinh Bắc cũng có một số ít làng nghề từ lâu, với làng Đại Bái là nổi tiếng, những làng còn lại cần Phục hồi để tạo nét văn hóa truyền thống, đặc trưng của vùng đất Gia Bình :

 • Đúc đồng Đại Bái
 • Tre trúc Xuân Lai
 • Làm bột lọc ở Ngụ
 • Trồng dưa Yên Việt
 • Làm nón Môn Quảng

Để lại bình luận