Chứng khoán Việt Nam giảm mạnh nhất 30 tháng

Bởi sharevnhub
Mất 148 điểm trong tháng 9, VN-Index không những cắt đứt chuỗi tăng hai tháng trước mà còn xác lập mức giảm mạnh nhất 30 tháng qua .Chỉ số đại diện thay mặt cho sàn chứng khoán TP TP HCM đóng cửa phiên thanh toán giao dịch cuối tháng 9 tại 1.132 điểm, giảm 11,6 % so với tháng trước và 24,4 % so với cuối năm ngoái. Những phiên kiểm soát và điều chỉnh sâu cuối tháng qua do tâm ý bi quan dâng cao khiến chỉ số chứng khoán có tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2020 .VN-Index cũng nằm trong nhóm 10 chỉ số chứng khoán giảm mạnh nhất trong tháng 9 ; xếp sau Philippines, Hong Kong, Nga, Hungary, Nước Hàn, Bồ Đào Nha …

Thanh khoản thị trường lùi sâu so với tháng trước. Phiên giao dịch sôi động nhất ghi nhận 852 triệu cổ phiếu được sang tay, tương ứng hơn 20.000 tỷ đồng trong khi phiên thấp nhất đạt chưa đến 10.000 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài cũng xả hàng ồ ạt, thể hiện qua giá trị bán ròng hơn 3.000 tỷ đồng trong tháng qua.

Diễn biến chỉ số lẫn thanh khoản trong tháng 9 gần như nằm ngoài dự báo của các công ty chứng khoán kể cả trong kịch bản tiêu cực nhất.

Đơn cử như Công ty Chứng khoán VNDirect hồi đầu tháng cho rằng những yếu tố cơ bản của thị trường đang được cải tổ, trong đó có việc rút ngắn chu kỳ luân hồi giao dịch thanh toán và nới trần tăng trưởng tín dụng thanh toán cho 1 số ít ngân hàng nhà nước, nên nhà đầu tư hoàn toàn có thể giải ngân cho vay để tích sẵn và thiết kế xây dựng hạng mục CP cho năm tới. Nhóm nghiên cứu và phân tích này cho rằng VN-Index hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh mạnh nhất về 1.240 – 1.260 điểm, nhưng thực tiễn chỉ số đã xuyên thủng vùng này từ giữa tháng .

Với những lý do tương tự nhưng bằng góc nhìn lạc quan hơn, bộ phận phân tích Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đầu tháng trước dự đoán VN-Index có thể chinh phục mốc 1.300 điểm, tức tăng không dưới 20 điểm, khi thị trường còn hưởng lợi từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và các ngân hàng trung ương khác tỏ ra quyết liệt trong việc thực thi chính sách kiềm chế lạm phát.

Trong ngữ cảnh xấu, VDSC khi đó Dự kiến VN-Index cũng không thủng mốc 1.250 điểm bởi niềm tin CP ngành ngân hàng nhà nước, thực phẩm, dầu khí và kinh doanh nhỏ sẽ luân phiên đóng vai trò trụ đỡ cho thị trường bên cạnh dòng tiền quốc tế quay trở lại .

Phương Đông

Source: https://sharevnhub.com
Category : Blog

You may also like

Để lại bình luận