Vãn cảnh Chùa Hang (Phước Điền Tự) – Ngôi chùa tuyệt đẹp ở An Giang

Bởi sharevnhub

Vãn cảnh Chùa Hang (Phước Điền Tự) – Ngôi chùa tuyệt đẹp ở An Giang

An Giang nổi tiếng là “ vùng đất thiêng ” thanh tịnh với những ngôi chùa cổ kính mang đậm nhiều nét đẹp kiến trúc, văn hóa truyền thống dân gian. Trong đó Chùa Hang là một trong những ngôi chùa cực kỳ rất thiêng lôi cuốn nhiều khách thập phương về đây thưởng ngoạn và hành hương cầu phúc, như mong muốn .
Chùa Hang cái tên quen thuộc mà người dân đặt cho một trong những ngôi chùa nổi tiếng của Châu Đốc – An Giang đó là chùa Phước Điền. Phước là phước lành, điền là điền địa ( ruộng đất ), cái tên Phước Điền hoàn toàn có thể hiểu đơn thuần là mảnh đất gieo trồng phước lành. Ngôi chùa đã được công nhận là Di tích lịch sử vẻ vang – Văn hóa cấp Quốc gia, tọa lạc trên triền núi Sam gần cụm di tích lịch sử Miếu Bà Chúa Xứ, chùa Tây An và lăng Thoại Ngọc Hầu. Du lịch An Giang, đến thăm chùa Hang bạn sẽ như đi qua cánh cửa mở ra một quốc tế mới để trút bỏ mọi vấn vương bụi trần, hòa mình vào không an yên ả trong lành và êm dịu như chốn cổ tích .
Chùa Hang không riêng gì nổi tiếng về cảnh sắc say đắm lòng người mà ngôi chùa còn gắn với rất nhiều giai thoại và sự tích ly kỳ. Chùa hình thành từ khoảng chừng năm 1840 – 1850, khởi đầu là một am tu bằng tre lá, do bà Thợ tên thật là Lê Thị Thơ ( 1818 – 1899 ), pháp danh Diệu Thiện, người làm nghề may ở Chợ Lớn tạo lập để làm nơi tu hành, khi tuổi hãy còn trẻ .

Chuyện kể, trước đây bà Thơ cũng có một gia đình, nhưng vì nhà chồng quá hà khắc, nên bà chán nản trốn lên núi Sam, tìm đến chùa Tây An xuống tóc đi tu vừa bốc thuốc trị bệnh, vừa chuông mõ, ước mong sớm dứt nghiệp duyên.

Sau thời hạn ở chùa Tây An, bà nhận thấy đây cũng không phải nơi tương thích với mình vì có nhiều người thường xuyên lui tới, chính quyền sở tại địa phương nhòm ngó. Bởi vậy, năm 1950, bà rời bỏ Tây An tìm nơi khác tu hành, mong có nơi thanh tịnh. Trên đường, bà gặp một cái hang cách chùa Tây An khoảng chừng 1 km, liền dựng am lập nơi tu hành, đó là khởi nguyên bắt đầu của Chùa Hang Châu Đốc ngày này .
Theo giai thoại, kề bên am tu có một hang núi sâu, có đôi mãng xà to lớn dị thường ở trong hang ấy. Nhưng từ khi bà đến tu, đôi mãng xà không còn hung tợn nữa, mà thường đến nằm im lắng nghe kinh kệ. Dần dần, đôi mãng xà được cảm hóa, thường đến ăn đồ chay, trông chừng thú dữ, kẻ tà đạo, bảo vệ chốn tu hành của bà Thơ. Bà đặt tên chúng là Thanh Xà, Bạch Xà và sau khi bà qua đời, đôi mãng xà cũng bỗng dưng biến mất .
Từ rất lâu rồi, vùng đất núi non này gắn với bao lịch sử một thời, từ bạch hổ đến cọp ba chân, rắn khổng lồ. Nhưng bất kể loài mãnh thú nào dù hung hãn tới đâu khi nghe tiếng kinh kệ thì cũng được thuần hóa, chỉ ác với kẻ xấu, bênh vực người tu hành, người lương thiện .
Vì thế, câu truyện truyền miệng về đôi mãng xà gắn với vị nữ tu này giống như lời răn dạy về việc trừng phạt kẻ ác, cứu vớt người lành. Người dân quanh đây đều thuộc lòng truyền thuyết thần thoại về chùa Hang Châu Đốc. Cứ mỗi khi có hành khách đi ngang qua, ngồi bên hồ sen, hiên chạy chùa mà nghe kể lại càng thêm mê hoặc .
Năm 1885, do cảm mến đức độ của sư nữ Diệu Thiện, ông phán Thông ( Nguyễn Ngọc Cang ) ở Châu Đốc và nhân dân quanh vùng đã tự quyên góp tiền của, kiến thiết xây dựng lại chùa : nền lát gạch tàu, cột gỗ căm xe, kèo rui gỗ thao lao, lợp ngói móc … Đến năm 1937, Hòa thượng Thích Huệ Thiện ( 1904 – 1990 ) trùng tăng cấp chùa lần thứ hai. Ngày nay, vào đời trụ trì thứ ba – Hòa thượng Thích Thiện Chơn, chùa đang trong quy trình kiến thiết xây dựng hoàn thành xong …
Nằm trên triền núi Sam nên chùa Hang mang đến cho hành khách một cảm nhận vô cùng tuyệt vời. Một khoảng trống rất hữu tình nhưng cũng không kém phần rất thiêng. Ngôi chùa hơn một trăm tuổi này có tầm nhìn vô cùng thoáng đãng và khoảng trống yên tĩnh đầy tôn nghiêm .
Chùa Hang được bảo phủ bởi rừng cây xanh thẳm của núi non hùng vĩ, nhiều loài cây đến mùa lại bung nở thắm tô cả một vùng, đem lại bức tranh nên thơ cho chùa Hang cổ kính .

Để tham quan và lễ phật tại chùa, du khách phải đi theo những bậc thang xây bằng khối đá, dốc khá cao, hơi đứng nhưng rất dễ đi. Đoạn đường đủ để người ta đi một hơi, rồi đứng lại, hít thở không khí trong lành, ngước nhìn cảnh chùa cao vời vợi hay ngắm cảnh đồng bằng rộng lớn, bao la bát ngát giúp du khách như quên đi bước chân mệt mỏi mà tiếp tục hành trình.

Nét độc lạ của ngôi chùa không chỉ ở kiến trúc hoài cổ trầm tư mà còn ở thế đứng. Chùa được chia thành nhiều tầng dọc theo lối cầu lộ thiên bên cạnh núi với những vách đá dựng đứng, hiểm trở. Chùa được thiết kế xây dựng theo vách đá đó như bức phù điêu khổng lồ được chạm khắc tỉ mỉ .
Trong hoa viên chùa Hang Châu Đốc có hồ hoa súng rộng, xung quanh trồng nhiều loại hoa tạo nên khoảng trống xanh tươi mát, xen lẫn những đóa hoa trắng, vàng đỏ. Từ hoa viên của chùa, khách du lịch chùa Hang còn có dịp chiêm ngưỡng và thưởng thức bức tranh làng quê thành bình của xứ An Giang .
Chùa có am thờ tượng Phật Di Lạc, tượng Quan Thế Âm Bồ Tát và 4 vị hộ pháp đứng nhìn về phía chân núi. Trước chùa có hai ngôi bảo tháp sắc tố sặc sỡ, hòa giải, chạm khắc công phu, đứng uy nghi trên triền núi. Hai tòa bảo tháp cũng chính là nơi thờ tự hai vị sư có công lớn nhất trong việc hình thành chùa Hang Châu Đốc là bà Thợ và nhà sư Thích Huệ Thiện .
Bảo tháp phía dưới là nơi thờ sư Thích Huệ Thiện, còn tòa tháp phía trên là nơi thờ nữ pháp sư Diệu Thiện tức bà Thợ. Chùa còn có khu công trình mà nhân dân dành để tưởng niệm vị Phán Thông là người đã có công quyên góp tài lộc tu dựng chùa lần tiên phong sau khi bà Diệu Thiện qua đời .
Phần chánh điện của chùa Hang Châu Đốc không quá lớn nhưng rất uy nghiêm và được trang hoàng với những bức phù điêu thẩm mỹ và nghệ thuật ấn tượng. Chính điện là nơi thờ Phật Thích ca cùng 1 số ít những vị thần. Nổi bật phía trước chùa có cây phướn chiều cao lên tới 20 m cùng những bức tượng linh vật trắng muốt .
Dưới thềm chùa là hai tượng sư tử bằng xi-măng khá sinh động. Bên trái chùa là Tây lang, bên phải là Đông lang đã được kiến thiết xây dựng mới .

Đi qua chính điện đến khuôn viên chùa, du khách sẽ tìm thấy một am nhỏ nằm trong hang động. Cái tên chùa Hang mà người dân nơi đây đặt cho Phước Điền tự có lẽ xuất phát từ đặc điểm kiến trúc độc đáo rất riêng này.

Phía bên trong hang, nằm hai bên am thờ là hai bức tượng rắn lớn Thanh Xà và Bạch Xà với đôi mắt được thắp sáng quắc bằng đèn khiến cho khoảng trống nhuốm màu tâm linh và thêm một phần kì bí đầy ấn tượng với hành khách .
Bên cạnh những gian thờ tự, chùa còn những khu công trình khác dành cho hành khách nghỉ chân hoặc làm nơi tu học và hoạt động và sinh hoạt của những sư …
Có dịp du lịch Châu Đốc bạn không nên bỏ lỡ một chuyến du lịch thăm quan, vãn cảnh Chùa Hang ( Phước Điền Tự ), để hoàn toàn có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi căng thẳng mệt mỏi, lo toan của đời sống. Đây cũng là dịp để hành khách vừa là đi lễ chùa cầu an cho mái ấm gia đình vừa là để chiêm ngưỡng và thưởng thức những khu công trình nghệ thuật và thẩm mỹ nguy nga và trang trọng của mảnh đất An Giang .

You may also like

Để lại bình luận