Gỗ gõ đỏ là gì? Giải đáp từ A – Z các thắc mắc về loại gỗ này

Bởi sharevnhub
Gỗ gõ đỏ là gì ? Vì sao người ta yêu dấu và lựa chọn những mẫu sản phẩm nội thất bên trong từ gỗ gõ đỏ dù giá tiền rất cao. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn vấn đáp những câu hỏi đó .

Gỗ gõ đỏ là gì?  một trong 4 loại gỗ quý có giá trị vào về thẩm mỹ và kinh tế. Các sản phẩm nội thất làm từ gỗ gỏ đỏ có giá rất cao. Tuy vậy vẫn có nhiều người lựa chọn. Vậy gỗ gõ đỏ là gì mà được yêu thích đến vậy? Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi này.

Contents

I.GỖ GÕ ĐỎ LÀ GÌ?

Trước khi đi tìm hiểu đặc điểm của gỗ gõ đỏ, hãy cùng Dongsuh Furniture tìm hiểu về cây gỗ gõ đỏ. Các thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm vì sao loại cây này có giá trị kinh tế cao và nằm trong nhóm các loại gỗ quý hiếm của Việt Nam.

1. Một số thông tin khoa học về cây gõ đỏ

 • Tên gọi phổ biến: gõ đỏ, hổ bì, cà te

 • Tên tiếng Anh : Doussie
 • Tên khoa học : Afzelia xylocarpa
 • Thuộc nhóm họ đậu – Fabaceae, bộ đậu – Fabales
 • Thuộc nhóm I – nhóm những loại gỗ quý và hiếm, có vân gỗ đẹp và giá trị kinh tế tài chính cao
 • Nơi phân bổ : Nước Ta, Lào, Campuchia, Xứ sở nụ cười Thái Lan, Trung Quốc, Nam Phi .

Ở Nước Ta, gỗ gõ đỏ phân bổ từ Bắc đến Nam, trong đó Open nhiều ở những tỉnh Thừa Thiên Huế, Kon Tum, Gia Lai, Dak Lak, Lâm Đồng, Tây Ninh, Bình Phước, Ninh Thuận, Đồng Nai .

2. Đặc điểm nhận dạng cây gỗ gõ đỏ

Để phân biệt cây gõ đỏ với những cây khác trong tự nhiên, bạn hãy quan tâm tới những đặc thù sau :

 • Kích thước cây gõ đỏ

Cây gõ đỏ là loại cây thân gỗ lâu năm. Cây có chiều cao từ 25 m – 40 m. Các loại cây gõ đỏ lâu năm trong tự nhiên thường có chiều cao là 40 m. Đường kính của thân cây thường xê dịch trong khoảng chừng từ 0.8 m – 1 m. Ví dụ như cây gõ đỏ cổ thụ ở rừng Quốc gia Cát Tiên có độ rộng bằng khoảng chừng 5 sải tay của người trưởng thành .

Cây gõ đỏ hơn 7 thế kỷ ở rừng Quốc gia Cát Tiên

 • Đặc điểm của cây

Thân cây gõ đỏ có vỏ màu trắng hoặc xám. Thân và cành non thường nhẵn. Nhưng khi cây trưởng thành thì thân cây có vỏ sần sùi kèm 1 số ít lỗ màu nâu. Cây gõ đỏ phần cành thấp, tán rộng. Do đó mà ngày này người ta trồng nhiều cây gõ đỏ ở đường phố, những khu vui chơi giải trí công viên để tạo ra những bóng râm mát .

Với đặc thù phân tầng thấp những tán lá rộng nên cây gỗ gõ đỏ được sử dụng làm cây bóng mát và trồng nhiều trong những khu công trình công cộng .Lá cây gõ đỏ có hình trái xoan, đầu lá thuôn trong. Chiều dài của lá là khoảng chừng từ 5 cm – 6 cm. Đặc điểm của lá gõ đỏ là có màu xanh. Hai mặt lá nhẵn bóng. Lá thuộc loại kép lông chim chẵn một lần. Nghĩa là cứ một nhánh là lại mang từ 3 – 5 lá chét. Cây gõ đỏ thường rụng lá vào mùa đông từ tháng 12 – đến khoảng chừng tháng 2 năm sau. Từ tháng 3 – 4 cây khởi đầu ra lá non .

Lá và hoa của cây gõ đỏHoa của cây gõ đỏ khá đặc biệt quan trọng. Những bông hoa mọc thành từng chùm giống như hoa phượng. Chùm hoa có hình chùy ở đỉnh. Các cánh hoa có màu xanh, màu vàng nhạt, một cánh trong đó sẽ có màu hồng. Hoa thường ra cùng với lá non vào khoảng chừng tháng 3, tháng 4 dương lịch. Hoa gõ đỏ là hoa lưỡng tính .Cây sẽ ra hoa đậu quả và thu hoạch vào khoảng chừng tháng 10 hoặc tháng 11 hàng năm. Quả gõ đỏ có chiều dài khoảng chừng 15 cm – 20 cm. Khi còn non quả có màu xanh nhạt. Khi đã già thì có màu nâu thẫm, đen. Ở cuống quả có màu cam, áo hạt cứng. Cây có năng lực tái sinh từ hạt rất tốt. Vì là một loại cây gỗ có chất lượng tốt, giá trị kinh tế tài chính cao, nên ngày này người ta đã ươm trồng những cây gõ đỏ non để trồng ở khắp nơi .

Các cây gõ đỏ non được ươm trồng nhiều để phần nào giảm thực trạng khai thác những cây gõ đỏ quý và hiếm trong rừng tự nhiên .

3 .Đặc điểm sinh học của cây gỗ gõ đỏ

Cây gõ đỏ là gì? Đây là loại cây sinh trưởng chậm, do đó mà gỗ gõ đỏ rất chắc, nặng có nhiều vân gỗ đẹp. Đặc điểm sinh học của gỗ gõ đỏ phù hợp với đất có thành phần cơ giới mức trung bình, ở nơi có tầng đất bằng hoặc thấp hoặc ở các sườn thoát nước. Độ cao thông thường dao động trong khoảng 300m – 700m so với mực nước biển. Có trường hợp cây có thể sống được ở nơi có độ cao 1000m so với mực nước biển.

Cây gỗ gõ đỏ ưa sống ở những khu rừng nhiệt đới gió mùa ẩm, rừng thường xanh. Đây là một loại cây ưa sáng, tăng trưởng tốt nơi có nhiều ánh sáng mặt trời. Đó là nguyên do mà cây gỗ gõ đỏ phân bổ nhiều ở những nước Khu vực Đông Nam Á như Nước Ta, Lào, Campuchia, phía Nam của Trung Quốc và ở một số ít nước châu Phi như Nam Phi .

Cây gõ đỏ lâu năm sinh trưởng trong rừng tự nhiên

II. ĐẶC ĐIỂM CỦA GỖ GÕ ĐỎ

Hiểu được những đặc thù của gỗ gõ đỏ sẽ giúp bạn lựa chọn được những loại sản phẩm làm từ loại gỗ quý này. Tránh thực trạng bị lừa do nhầm lẫn với một số ít loại gỗ khác .

1. Đặc điểm của cây gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ nổi tiếng là một loại gỗ quý nằm cùng nhóm với bộ tứ thiết là Lim – Sến – Trắc – Gụ. Đây là nhóm gỗ được vua chúa, quý tộc rất lâu rồi yêu dấu sử dụng cho những vật dụng nội thất bên trong trong mái ấm gia đình. Gỗ gõ đỏ có những đường vân tự nhiên đẹp với những vân đen như vết vằn của hổ. Có thể đây là nguồn gốc của cái tên hổ bì. Sử dụng gỗ gõ đỏ là một cách biểu lộ quyền lực tối cao và giàu sang của giới quý tộc xưa .Sự yêu dấu gỗ gõ đỏ không phải chỉ nằm những vân gỗ mà còn nằm ở sắc tố, độ bền và mùi hương .

 • Màu sắc gỗ gõ đỏ :

Gỗ gõ đỏ có màu đỏ nhạt hoặc đỏ đậm. Các nu gỗ trên thân cây tạo ra những vân xoáy thích mắt .

Tấm gỗ gõ đỏ với màu đỏ nhạt với những đường vân đen và xoáy thích mắt .

 • Độ bền:

Bởi sinh trưởng chậm nên gỗ của cây gõ đỏ rất cứng, không bị mối mọt, ngấm nước. Hay bị cong vênh do yếu tố thời tiết .

 • Mùi hương:

Cây gõ đỏ có mùi thơm tự nhiên rất thoải mái và dễ chịu. Vì vậy mà những mẫu sản phẩm nội thất bên trong làm từ loại gỗ này được yêu thích vì mang tới cảm xúc thư giãn giải trí cho người sử dụng .

2. Phân loại gỗ gõ đỏ

Hiện nay gỗ gõ được phân thành hai loại chính là : gỗ gõ đỏ Lào và gỗ gõ đỏ Nam Phi. Cách phân loại dựa vào mức độ sử dụng gỗ. Đây là hai loại gỗ được sử dụng nhiều để làm đồ gỗ nội thất bên trong, đồ bằng tay thủ công mỹ nghệ. Dưới đây là một số ít đặc thù để phân biệt hai loại gỗ gõ đỏ này .

–     Đặc điểm gõ đỏ Lào

Gỗ gõ đỏ Lào có màu đậm thẫm. Gỗ khá đều màu. Các thớ gỗ dày, đặc nên rất cứng. Khi cầm lên tay cảm xúc khá nặng. Tuổi thọ của những cây gỗ Lào thường từ mấy chục năm đến mấy trăm năm nên phần lõi gỗ rất bền và chắc như đinh. Do đó mà giá trị của gỗ gõ Lào rất cao .

Gỗ gõ đỏ Lào với những đường vân tự nhiên đẹp và rõ nét

–     Đặc điểm gỗ gõ đỏ Nam Phi

So sánh với gỗ gõ đỏ Lào thì gỗ gõ Nam Phi có giá trị thấp hơn. Do gỗ Nam Phi có khối lượng nhẹ hơn, sắc tố nhạt hơn, thớ gỗ mỏng dính, đường vân không rõ nét. Tuy không bằng gỗ gõ Lào, nhưng loại gỗ này vẫn có độ cứng và bền hơn nhiều loại gỗ trên thị trường. Đó là nguyên do mà người ta yêu thích gỗ gõ đỏ Nam Phi sau gỗ Lào .

Gỗ gõ đỏ Nam Phi với những đường vân mờ và sắc tố nhạt hơn gỗ gõ Lào .Một nguyên do nữa khiến gỗ gỏ đỏ Lào có giá trị cao hơn gỗ gõ Nam Phi là do nguồn gốc. Người ta thường khai khác gỗ gỏ đỏ trong những khu rừng tự nhiên ở Lào. Còn gỗ gõ đỏ Nam Phi là gỗ được con người trồng để khai thác lấy gỗ. Do đó mà thời hạn sinh trưởng ngắn hơn chỉ có mấy chục năm. Trong khi gỗ gõ Lào hoàn toàn có thể lên tới trăm năm .

3. Ưu nhược điểm của gỗ gõ đỏ

Ưu điểm:

 • Gỗ gõ gõ đỏ có độ bền cao và chắc như đinh
 • Gỗ không bị mối mọt, không bị thấm nước nên không lo bị ẩm mốc
 • Có năng lực chịu lực tốt, chịu được va đập mạnh, không bị cong vênh
 • Gỗ có mùi thơm mang lại cảm xúc tự do, thư giãn giải trí cho người sử dụng
 • Các đường vân gỗ tự nhiên đẹp, không bị phai theo thời hạn do tác động ảnh hưởng của thời tiết

Nhược điểm

 • Vì có gỗ có độ cứng tốt và nặng nên quy trình mất nhiều thời hạn và công sức của con người. Công với nguồn gốc và đặc thù của gỗ mà những loại sản phẩm làm từ gỗ gõ đỏ có giá trị cao. Cao hơn những loại gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp khác trên thị trường .

Xem thêm: 4 điều nên biết khi chọn thiết kế đồ gỗ cho không gian sống

4. Cách nhận biết gỗ gõ đỏ

Vì đây là một loại gỗ quý, có giá trị kinh tế tài chính cao, nên những loại sản phẩm nội thất bên trong làm từ gỗ gõ đỏ có giá tiền đắt đỏ. Khi chọn mua bạn nên biết cách nhận ra gỗ gõ đỏ. Cách nhận ra như sau :Để phân biệt gỗ gõ đỏ, bạn hãy xem những đường vân. Nếu những đường vân lớn, giác gỗ màu vàng và đen nằm rải rác, phần bố không đều, thì đó là gỗ gõ đỏ thật. Theo ý niệm về tử vi & phong thủy thì màu vàng và đen của những thớ gỗ này rất tốt. Vì nó tượng trưng cho sự hòa hợp âm dương. Bạn hoàn toàn có thể cầm gỗ lên tay. Nếu càm thấy nặng tay thì đó chính là gỗ gõ đỏ .

5. So sánh gỗ gõ đỏ với một số loại gỗ khác

 • So sánh gỗ gõ đỏ với gỗ gụ

Đặc điểm chung của hai loại gỗ này đều là gỗ quý và hiếm, có độ bền cao, đường vân tự nhiên đẹp. Khi sử dụng càng lâu, thì mặt phẳng gỗ lại càng bóng đẹp mà không hề bị phai màu .Điểm khác nhau là : gỗ gõ đỏ có màu đỏ hoặc nâu còn gỗ gụ thì có màu đen ( mun ). Trọng lượng của gỗ gụ nhẹ hơn so với gỗ gõ đỏ .

Mẫu bàn và ghế, sập làm bằng gỗ gụ nên có màu đen đặc trưng

 • So sánh gỗ gỏ đỏ với gỗ lim

Gỗ lim là một loại gỗ quý như gỗ gõ đỏ, nhưng có mức độ quý và hiếm hơn. Gỗ lim có màu từ nâu đến nâu thẫm. Khác với gỗ gõ đỏ có màu đỏ hoặc nâu. Nếu như gỗ gõ đỏ có mùi thơm thì gỗ lim lại có mùi hắc .

Gỗ lim có độ bền rất cao nên đã được sử dụng để làm nhà, làm hoàng cung từ thời thời xưa

 • So sánh gỗ gõ đỏ với gỗ giáng hương

Điểm chung của hai loại gỗ này đó là cùng thuộc nhóm họ đậu, cây ưa sáng, có mùi hương thơm. Vân gỗ giáng hương mịn, không rõ nét bằng gỗ gõ đỏ. Màu sắc gỗ giáng hương đỏ đậm hơn gỗ gõ đỏ .

Sàn nhà bằng gỗ giáng hương có màu đỏ đậm hơn gỗ gõ đỏ

III. CÁC ỨNG DỤNG CỦA CÂY GỖ GÕ ĐỎ TRONG NỘI THẤT

Với những ưu điểm nổi trội của mình so với nhiều loại gỗ khác, nên gỗ gõ đỏ được ứng dụng nhiều trong làm đồ nội thất bên trong mái ấm gia đình. Điển hình như :

1. Giường ngủ gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ rất được yêu dấu để làm giường. Bên cạnh ưu điểm có độ bền tốt, chắc như đinh thì mùi hương là một điều lôi cuốn người mua. Mùi hương thoải mái và dễ chịu sẽ tốt cho sức khỏe thể chất của người sử dụng .

Xem thêm: Cập nhật những xu hướng thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp 2020

2. Bàn ghế gỗ gõ đỏ

Bàn ghế làm bằng gỗ gõ đỏ mang đến một khoảng trống sang trọng và quý phái, một cách biểu lộ tinh thế sự giàu sang, quyền thế của gia chủ .

Bộ bàn và ghế làm bằng gỗ gõ đỏ Lào cách nhận ra qua màu nâu thẫm đậmNgoài ra người ta còn phong cách thiết kế ra sofa làm bằng gỗ gõ đỏ .

Bộ bàn và ghế sofa gỗ gõ đỏ với những đường vân rõ nét, màu sắc đẹp

Xem thêm: Xem ngay 50+ mẫu bộ bàn ghế phòng khách đẹp xu hướng 2020

3. Bàn ghế ăn gỗ gõ đỏ

Nhờ có năng lực chịu lực và chịu nhiệt tốt, nên người ta đã ứng dụng gỗ gõ đỏ vào làm bàn và ghế ăn. Với màu ấm và những vân gỗ tự nhiên đẹp, bộ bàn và ghế gỗ gõ đỏ mang đến một khoảng trống ấm cúng cho mái ấm gia đình .

Bàn ghế ăn gỗ gõ đỏ mang tới cảm xúc ấm cúng vui tươi cho khoảng trống phòng nhà bếp .

4. Tủ quần áo gỗ gõ đỏ

Vì gỗ gõ đỏ không thấm nước, không bị mối mọt ẩm mốc. Do vậy, tủ quần áo làm bằng gỗ gõ đỏ mang đến sự yên tâm cho người sử dụng trong việc dữ gìn và bảo vệ quần áo và những phụ kiện .

Mẫu tủ quần áo làm bằng gỗ gõ đỏ tự nhiên

Xem thêm: Tủ quần áo gỗ MDF giảm giá mạnh – Mua ngay kẻo lỡ

5. Sàn gỗ gõ đỏ

Người ta còn sử dụng gỗ gõ đỏ để làm sàn nhà chính do nó có năng lực chịu lực tốt, không thấm nước .

Sàn nhà làm bằng gỗ gõ đỏ sẽ giúp bà nội trợ thuận tiện hơn trong việc vệ sinh quét dọn, đồng thời không bị ẩm mốc khi trời nồm .

6. Tủ bếp làm bằng gỗ gõ đỏ

Tủ nhà bếp làm bằng gỗ gõ đó có ưu điểm tốt trong việc dữ gìn và bảo vệ thực phẩm vì không lo ẩm mốc. Tiếp nữa là năng lực làm sạch thuận tiện, chịu được lực và nhiệt tốt. Màu gỗ tạo nên một khoảng trống ấm cúng cho phòng nhà bếp .

Ngày này người ta đã sử dụng gỗ gõ đỏ Nam Phi để làm tủ nhà bếp

Xem thêm: Mẫu tủ bếp đẹp –  Xu hướng thiết kế tủ bếp 2020

7. Tủ trang trí gỗ gõ đỏ

Tủ rượu gỗ gõ đỏ mang tới một khoảng trống sang chảnh cho ngôi nhàNgoài ra người ta còn sử dụng gỗ gõ đỏ để chế những đồ thủ công bằng tay mỹ nghệ như bình hoa, bình lục bình, …

Bình trang trí làm bằng gỗ gõ đỏ

 

Hy vọng với những giải đáp của Dongsuh Furniture, bạn đã biết được gỗ gõ đỏ là gì. Đồng thời biết thêm những cách phân biệt để tránh mua nhầm với loại gỗ khác. Các loại sản phẩm làm từ gỗ gõ đỏ thường có giá tiền đắt đỏ .

Nếu bạn nếu yêu thích đồ gỗ tự nhiên, nhưng điều kiện tài chính chưa cho phép, thì hãy tham khảo các sản phẩm nội thất của Dongsuh Furniture nhé. Thương hiệu nội thất Hàn Quốc không chỉ cung cấp các sản phẩm chất lượng tốt, giá cả phải chăng, mà còn có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn nữa. Click vào đây để xem các chương trình khuyến mãi hiện tại nhé!

Xem thêm: Gỗ xoan đào là gì và những ứng dụng của nó trong nội thất gia đình

You may also like

Để lại bình luận