Tìm Hiểu Về Cây Cẩm Lai – Giống Cây Cho Gỗ Quý

Bởi sharevnhub
Tuy không mang tính năng trang trí và làm cảnh như nhiều loại cây khác, nhưng cây cẩm lai lại mang giá trị kinh tế tài chính rất cao từ việc dùng gỗ để sản xuất ra những vật phẩm hạng sang. Hãy cùng tìm hiểu và khám phá nhiều thông tin hơn về loại cây này để hoàn toàn có thể trồng và chăm nom tốt hơn, từ đó giúp mang lại những giá trị tốt hơn .

Contents

I. Giới thiệu về cây Cẩm lai

Tên thường gọi: Cây cẩm lai
Tên gọi khác: Cây trắc lai

Tên khoa học:

Cây có tên theo khoa học là Dalbergia ohveri Gamble ex Prain, Dalbergia bariensis Pierre
Họ thực vật: Thuộc họ đậu – Fabaceae
Nguồn gốc xuất xứ: Cây cẩm lai được tìm thấy tại Campuchia, Lào, Đất nước xinh đẹp Thái Lan, và Nước Ta
Phân bố: Tại Nước Ta thì loại cây này phân bổ nhiều ở những tỉnh thuộc Tây Nguyên và khu vực Đông Nam Bộ như Gia Lai, Kon Tum, Đăk Lăk, Tây Ninh, Đồng Nai, Lâm Đồng …
Màu sắc của hoa: Hoa có màu lam nhạt

II. Đặc điểm của cây Cẩm lai

  • Hình dáng bên ngoài:Cây cẩm lai thuộc giống cây có thân gỗ và thân cây không hề bị nứt, mang màu xám tro .
  • Kích thước:Khi trưởng thành, cây cẩm lai hoàn toàn có thể đạt tới độ cao 20 – 25 m với đường kính thân khá lớn từ 40 – 60 cm .

  • Lá:Lá của cây cẩm lai thuộc dạng lá kép lông chim và mọc cách nhau. Các lá có chiều dài khoảng chừng 15 – 20 cm. Mỗi lá đều cho cuống dài từ 10 – 17 cm, mỗi cuống lại có từ 7 – 9 lá chét hình xoan có đầu nhọn. Từ đó tạo nên một cây cẩm lai có tán rộng, xòe to như chiếc dù .
  • Cành:Cây cẩm lai cho rất nhiều cành nhánh bởi chúng phân nhánh từ khi còn nhỏ .
  • Hoa: Hoa của cây cẩm lai thường mọc ở đầu cành hoặc nách lá thành từng chùm hoa chùy. Mỗi bông hoa có màu lam nhạt tựa như màu trắng và khá nhỏ .
  • Quả: Quả của loại cây này thuộc loại quả đậu, có hình dẹt và chứa hạt ở trong. Thường mỗi quả chỉ chứa một hạt, hiếm khi thấy có hai hạt. Hạt của quả cẩm lai có màu đen nhạt, hình thận dẹt .

III. Công dụng của cây Cẩm lai

Cây cẩm lai được xếp vào list một trong những loại cây cho gỗ quý và hiếm và được ứng dụng rất nhiều trong đời sống .Gỗ của cây cẩm lai rất đẹp và có giá trị với những thớ gỗ mịn, lõi có màu đỏ thẫm, dễ gia công, đánh bóng mà ít khi bị biến dạng, ít bị mọt .Có lẽ vì thế mà người ta hay dùng gỗ của cây cẩm lai để chế tác những đồ mỹ nghệ, vật dụng hạng sang như tủ, bàn và ghế, sập gụ, …

Bên cạnh đó, theo nhiều người thì gỗ của cây này còn có hương thơm nhẹ có tác dụng tốt cho sức khỏe.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Cẩm lai

1. Cách trồng cây cẩm lai giống

Cũng như những loại cây khác, cây cẩm lai cũng cần trải qua những bước triển khai cơ bản như chuẩn bị sẵn sàng hố trồng, làm đất, trồng cây rồi chăm nom .Tuy nhiên, có điểm đặc biệt quan trọng đó là có vận tốc sinh trưởng của cây cẩm lai rất chậm, do đó cần rất là chú ý quan tâm và cẩn trọng trong từ bước trồng và chăm nom chúng .Trước khi trồng cần thực thi chọn cây giống khỏe mạnh, không bị còi cọc, không có dị tật ở rễ và thân. Tiếp đó, cần làm đất bằng cách đào xới cho tơi, cho đều và tránh trồng cẩm lai ở những nơi mà nguồn nước cùng đất trồng bị ô nhiễm, bởi sẽ làm cho cây chậm tăng trưởng, không hề lớn khỏe mạnh hoặc dẫn đến thực trạng chết cây .Cây cẩm lai thích hợp trồng ở những nơi có đất phẳng phiu hoặc hoàn toàn có thể chọn những nơi gần sông suối. Và hãy quan tâm chọn đất trồng là đất feralit xám trên cát kết hoặc đất feralit trên đá bazan, đất phù sa, … và có năng lực thoát nước tốt, để cây cẩm lai hoàn toàn có thể nhanh lớn và bảo vệ cây tăng trưởng khỏe mạnh nhất .

2. Cách chăm sóc cây Cẩm lai

Cũng như khi trồng, quy trình chăm nom cây cẩm lai cũng cần quan tâm 1 số ít điểm sau .Khi còn nhỏ, cây cẩm lai có năng lực chịu nóng khá tốt, vì thế không nên trồng cây trọn vẹn trong bóng râm hoặc để cây ở dưới ánh nắng mặt trời quá gắt. Có thể làm giàn che cho cây .Tiếp đó là cần chú ý quan tâm đến việc bón phân cũng như chính sách nước tưới cho cây cẩm lai, bởi chúng có tác động ảnh hưởng trực tiếp đến quy trình sinh trưởng của cây sau này .Đừng để cây cẩm lai bị hạn sẽ khiến lá cây nhanh héo úa, cây còi cọc. Bên cạnh đó, cũng để cây bị ngập úng nước nhiều ngày, vì sẽ nhanh làm thối rễ, dẫn đến cây chết .Tiến hành bón phân cho cây cẩm lai cũng phải rất là cẩn trọng và làm theo những nguyên tắc để có hiệu suất cao tốt nhất. Đồng thời liên tục tăng cường thêm phân vi sinh và những khoáng chất thiết yếu trong suốt quy trình trồng và chăm nom để cây tăng trưởng tốt hơn .Cuối cùng là không được lơ là quy trình kiểm tra, quan sát thực trạng tăng trưởng của cây cẩm lai để kịp thời phát hiện ra sâu bệnh hại hay những chuyển biến xấu của cây. Từ đó sẽ có những giải pháp giải quyết và xử lý kịp thời, ngăn ngừa và khắc phục lại trạng thái cây như khởi đầu .

5/5 – ( 2 bầu chọn )

You may also like

Để lại bình luận