Gỗ Cẩm Lai là gì? Ứng dụng như thế nào trong đời sống – CafeLand.Vn

Bởi sharevnhub
CafeLand – Với nhiều ưu điểm về độ bền, tính thẩm mỹ và nghệ thuật, mang lại giá trị cao và tạo khoảng trống sống sang trọng và quý phái, đồ nội thất bên trong bằng gỗ Cẩm Lai được nhiều người lựa chọn. Vậy gỗ Cẩm Lai là gì và ứng dụng thế nào ?

Contents

Gỗ Cẩm Lai là gì ?

Gỗ cẩm lai là loại gỗ tự nhiên được xếp vào một trong những loại gỗ quý tại Việt Nam, gỗ Cẩm Lai có đường vân gỗ đẹp, thớ rắn chắc, hạn chế khả năng tác động của môi trường lên gỗ. Đặc biệt mùi hương của gỗ có thể xua đuổi được côn trùng.

Gỗ cẩm lai

Đặc điểm gỗ Cẩm Lai

Loại gỗ quý này thuộc họ đậu, phân bố nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên và miền Nam, cây Cẩm Lai có chiều cao trung bình 25m, đường kính 1m, thường có màu nâu xám nhiều xơ. Cẩm lai là loài cây ưa sáng có tốc độ sinh trưởng chậm, phù hợp với những nơi đất ẩm ven sông suối hay đồng bằng, feralit xám trên cát kết hay phù sa cổ có tầng dày, thoát nước.

Đặc điểm gỗ Cẩm Lai

Tùy theo xuất xứ, màu sắc người ta phân gỗ Cẩm Lai thành nhiều loại khác nhau. Phân loại theo nguồn gốc thì có phổ biến gỗ Cẩm Lai Lào, gỗ Cẩm Lai Campuchia,… gỗ Cẩm Lai Việt Nam có nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên và miền Nam như ĐăkLăk, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, Tây Ninh, Đồng Nai,..

Tuy nhiên, trên thị trường phổ biến 2 loại là Cẩm Lai đỏ và Cẩm Lai đen sử dụng làm đồ nội thất, đồ mỹ nghệ với giá trị cao.
Gỗ Cẩm Lai có khả năng chống mối mọt cao, ít cong vênh hay nứt nẻ, rắn chắc và có độ bền cao, vân gỗ mịn, đẹp bền bỉ theo thời gian. Mùi thơm của gỗ cẩm lai dễ chịu, nhẹ nhàng, thể hiện được tính đặc trưng của gỗ.

Cách phân biệt gỗ Cẩm Lai

Nhận biết gỗ Cẩm Lai bằng mắt thường khá đơn giản dựa vào những đặc trưng cơ bản của gỗ Cẩm Lai như thớ gỗ có màu nâu ánh hồng, cân đen, gỗ có thớ mịn, mùi gỗ khi mới xẻ có mùi thum thủm như tre ngâm…

Ứng dụng của gỗ Cẩm Lai

Tác dụng của gỗ cẩm lai được sử dụng để sản xuất nội thất trong nhà, các sản phẩm mỹ nghệ tinh xảo.

Ứng dụng của gỗ Cẩm Lai

Giường gỗ cẩm lai được sử dụng nhiều nhất để làm giường là cẩm lai đỏ kết hợp với những mẫu thiết kế hiện đại, đường nét tinh tế tạo ra một sản phẩm giường gỗ cẩm lai đẹp, có giá trị cao.

Giường gỗ Cẩm Lai

Giường gỗ Cẩm Lai với thiết kế mang lại sự sang trọng và cổ kính.

Gỗ Cẩm Lai được dùng làm phản

Với khả năng chịu lực rất tốt, với bề mặt vân gỗ mịn gỗ Cẩm Lai được dùng làm phản, sập với những khối chắc chắn, chạm khắc tinh xảo mang lại sự sang trọng, giá trị cho căn nhà của bạn.

Gỗ Cẩm Lai đơn giản với tấm gỗ nguyên khối được đánh bóng bề mặt mang vẻ đẹp tự nhiên

Hay bạn cũng có thể chọn kiểu sập, giường gỗ Cẩm Lai đơn giản với tấm gỗ nguyên khối được đánh bóng bề mặt mang vẻ đẹp tự nhiên.

Bàn ghế gỗ cẩm lai

Bàn ghế gỗ cẩm lai cũng được nhiều mái ấm gia đình lựa chọn với vật liệu gỗ tự nhiên bóng đẹp và kỹ thuật chạm khắc tinh xảo, giúp tăng giá trị khoảng trống sống.

Bàn ghế bằng gỗ Cẩm Lai nổi bật với những đường vân uốn lượn

Bàn ghế bằng gỗ Cẩm Lai điển hình nổi bật với những đường vân uốn lượn trong phong cách thiết kế văn minh. Bạn hoàn toàn có thể chọn bàn nguyên khối, nguyên tấm cho độc lạ, độc lạ và chúng đều có màu vân cực kỳ đẹp mắt.

Gỗ Cẩm Lai còn được các nghệ nhân sử dụng làm đồ mỹ nghệ

Gỗ Cẩm Lai còn được những nghệ nhân sử dụng làm đồ mỹ nghệ, tạo ra những mẫu sản phẩm vô cùng tinh xảo và thích mắt mang tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao.

Gỗ cẩm lai làm đồ nội thất

Gỗ cẩm lai thường có vân bóng mịn và mang ý nghĩa như mong muốn nên ngoài việc ứng dụng vào làm đồ nội thất bên trong thì gỗ cẩm lai còn được dùng làm tượng di lặc.

Gỗ Cẩm Lai làm tượng Di Lặc

Không chỉ đem lại giá trị thẩm mỹ, đồ mỹ nghệ bằng gỗ Cẩm Lai còn hợp phong thủy, mang đến may mắn đối với gia đình của bạn.

Giá gỗ Cẩm Lai

Giá gỗ cẩm lai phụ thuộc vào nhiều yếu tố như xuất xứ, màu sắc, kích thước,.. nên có giá khá đa dạng. Giá gỗ Cẩm Lai Lào, giá gỗ Cẩm Lai Campuchia cũng không chênh nhiều so với giá gỗ cẩm Lai Việt Nam. Với đường kính 30cm thì mức giá của gỗ Cẩm Lai từ 70 – 100 triệu đồng/m3.

Giá gỗ Cẩm Lai đỏ trung bình từ 700.000 – 900.000đ/kg; giá gỗ Cẩm Lai đen có giá từ 300.000 – 400.000đ/kg;…

You may also like

Để lại bình luận