Lý do Elon Musk tuyên chiến với Apple

Bởi sharevnhub
Tỷ phú Elon Musk tỏ ra bất bình khi Apple rình rập đe dọa cấm Twitter trên App Store và sẵn sàng chuẩn bị đấu trực tiếp với gã khổng lồ công nghệ tiên tiến này .Hôm 28/11, chủ sở hữu Twitter Elon Musk đưa ra những thông điệp cứng rắn so với Apple, sau khi nhà phân phối iPhone rình rập đe dọa sẽ cấm nền tảng mạng xã hội mới này trên App Store. “ Apple rình rập đe dọa khước từ Twitter trên kho ứng dụng App Store, nhưng không cho chúng tôi lời lý giải ”, Guardian dẫn lời ông chủ mới của Twitter.

Trên trang cá nhân, vị tỷ phú dẫn nguồn thông tin Apple sẽ đánh thuế 30% với các nhà phát triển ứng dụng kiếm hơn 1 triệu USD thông qua App Store. “Liệu người dùng có biết rằng Apple sẽ thu 30% với mọi thứ bạn mua trên App Store hay không?”, ông chủ Twitter đặt câu hỏi.

Twitter anh 1
Elon ra dấu sẵn sàng chuẩn bị ” gây chiến ” với Apple. Ảnh : @ elonmusk.

Sau đó, Elon Musk liên tục đăng tải một loạt meme có hàm ý chỉ trích Táo khuyết, trong đó điển hình nổi bật là một bức ảnh có nội dung thay vì đồng ý đóng thuế 30 %, vị triệu phú chọn cách ” gây chiến “.

Cuộc chiến giữa David và Goliath giới công nghệ

CEO Tesla cũng san sẻ lại đoạn video mà tựa game Fornite từng dùng để châm biến về sự độc tài của Apple trải qua App Store với phản hồi ” trọn vẹn đúng mực “. Ông cũng tạo một bầu chọn nhu yếu Táo khuyết phải vấn đáp các hành vi kiểm duyệt mà hãng đã triển khai có ảnh hưởng tác động đến người mua hay không. Trên trong thực tiễn, những tranh cãi xung quanh khoản san sẻ doanh thu 30 % của Apple không còn là chuyện mới và từng tốn nhiều giấy mực. Vào năm 2021, Epic Games thậm chí còn đã kiện Apple ra tòa bởi chủ trương này nhưng sau đó thua kiện và Fortnite – tựa game nổi tiếng nhất của hãng đã bị gỡ khỏi App Store.

Twitter anh 2
Đoạn video mà tựa game Fornite từng dùng để châm biến về sự độc tài của Apple trải qua App Store. Ảnh : Epic Games.

Cũng trong phát biểu hôm 28/11, Musk cáo buộc Apple đã “ gần như ngừng quảng cáo trên Twitter ”. “ Họ có thù hằn gì với tự do ngôn luận tại Mỹ không ? ”, vị triệu phú viết thêm, sau đó gắn tên CEO của Apple, Tim Cook và hỏi “ Chuyện gì đang xảy ra ở đây vậy ”. Theo Pathmatics, Apple chi khoảng chừng 131.600 USD cho quảng cáo trên Twitter quy trình tiến độ 10-16 / 11, giảm từ mức 220.800 USD từ ngày 16-22 / 10 – một tuần trước khi ông Musk chốt thỏa thuận hợp tác với Twitter. Do đó, thực tiễn là Twitter cần Apple trong cả ngắn và dài hạn, trong khi Táo khuyết chưa chắc đã phải giữ mạng xã hội này trên nền tảng của mình. Thậm chí, thay vì căng sức ” chiến đấu ” trên một mặt trận mà chắc như đinh sẽ tốn rất nhiều sức lực lao động, Elon Musk có lẽ rằng nên tập trung chuyên sâu xử lý sự hỗn loạn của chính Twitter.

Twitter anh 3

Thực tế Twitter cần Apple trong cả ngắn và dài hạn, trong khi Táo khuyết chắc chắn không cần thiết phải giữ mạng xã hội này trên nền tảng của mình. Ảnh: APA.

Khoản thu 30 % của Apple hoàn toàn có thể là quá nhiều so với Elon Musk, nhưng nó vẫn tốt hơn là việc Twitter mất trắng lệch giá trên App Store nếu bị gỡ khỏi shop ứng dụng trên iPhone.

Cái lý của Apple

Theo lao lý trên shop ứng dụng của Apple và Google, các mạng mạng xã hội phải có mạng lưới hệ thống kiểm duyệt nội dung khắc nghiệt nhằm mục đích loại trừ những bài đăng ô nhiễm. Tuy nhiên, kể từ khi tiếp quản Twitter vào tháng trước, Musk đã cắt giảm khoảng chừng 50% nhân sự của Twitter. Số này gồm có nhiều nhân viên cấp dưới ở mảng kiểm duyệt thông tin, trong khi 1 số ít người khác đã tự nguyện nghỉ việc. Twitter từng khóa nhiều thông tin tài khoản vì Viral tin giả, gây hại hoặc quấy rối. Đến khi Elon Musk nắm quyền, nhóm này được được cho phép hoạt động giải trí trở lại. Động thái này khiến không chỉ Apple mà nhiều nhà quảng cáo lo lắng, bởi Twitter đã ân xá cho nhiều nhân vật tăm tiếng như Donald Trump và Kanye West. Musk từ lâu đã chỉ trích các chủ trương kiểm duyệt và khóa thông tin tài khoản của Twitter, và công bố dự tính đổi khác các chủ trương này trong quy trình mua công ty. Ông chủ Twitter nhiều lần nói rằng ủng hộ cách tiếp cận “ tự do ngôn luận ”. Vị triệu phú khẳng định chắc chắn Twitter vẫn đang đi đúng hướng với ​ ​ mức độ tương tác cao kỷ lục kể từ khi ông tiếp quản. Tuy nhiên, cách tiếp cận “ tự do ngôn luận ” đã khiến nguồn kiếm tiền chính của Twitter là các nhà quảng cáo hàng loạt rút lui. Theo một nghiên cứu và phân tích được triển khai bởi nhóm giám sát phi doanh thu Media Matters, 50% trong số 100 nhà quảng cáo số 1 của Twitter thông tin rằng họ đang tạm ngừng ngân sách quảng cáo trên mạng xã hội này.

Twitter anh 4
Twitter đã ân xá cho nhiều nhân vật tăm tiếng như Donald Trump và Kanye West, làm nhiều người dùng và nhà quảng cáo quan ngại. Ảnh : ETtech.

Apple trước đây cũng từng mạnh tay xóa các ứng dụng mạng xã hội khỏi App Store do nội dung không tuân thủ chủ trương của công ty. Ví dụ gần đây nhất là khi Apple xóa nền tảng mạng xã hội cánh hữu Parler khỏi App Store của mình ngay sau sự kiện ngày 6/1 khi một đám đông ủng hộ Trump xông vào tòa nhà Quốc hội.

Vào thời điểm đó, các chính sách kiểm duyệt nội dung lỏng lẻo của Parler cho thấy nền tảng này đã nương tay với nội dung gây bạo lực.

Với khuynh hướng hiện tại của Musk với Twitter, rất nhiều năng lực mạng xã hội này sẽ là cái tên tiếp theo biến mất trên App Store. Theo TechCrunch, kể từ khi được Musk tiếp quản, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự ngày càng tăng ngôn từ kích động và thù địch trên Twitter.

Elon Musk: Tesla, SpaceX và sứ mệnh tìm kiếm một tương lai ngoài sức tưởng tượng

Tủ sách Công nghệ ra mắt cuốn tiểu sử, kể câu truyện cuộc sống của Elon Musk từ thời thơ ấu cho đến khi ông thực thi Zip2, PayPal, rồi đến SpaceX, Tesla và SolarCity .

Source: https://sharevnhub.com
Category : Blog

Để lại bình luận